Mỹ: FDA ban hành hướng dẫn mới về virus Zika

17/02/2016 03:08 PM | Sống

FDA cho biết sẽ ưu tiên phát triển các xét nghiệm chẩn đoán và sàng lọc máu nhằm xác định sự hiện diện của virus Zika.

Mỹ: FDA ban hành hướng dẫn mới về virus Zika

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm qua (16/2), ban hành hướng dẫn mới, khuyến cáo những người từng đi lại tới các khu vực bùng phát virus Zika trong 1 tháng qua không nên tham gia hiến máu nhân đạo.


Virus Zika lây truyền qua loại muỗi Aedes aegypti thường được biết đến là vật trung gian truyền nhiễm bệnh sốt vàng da. (Ảnh minh họa: Getty).

Virus Zika lây truyền qua loại muỗi Aedes aegypti thường được biết đến là vật trung gian truyền nhiễm bệnh sốt vàng da. (Ảnh minh họa: Getty).

Theo FDA, các cá nhân được xem là có nguy cơ cao bao gồm những người đã xuất hiện các triệu chứng nhiễm virus Zika hoặc đã từng quan hệ tình dục với những người đi tới hay lưu lại vùng dịch trong thời gian 3 tháng trước đây. Cơ quan này khuyến cáo, những đối tượng nêu trên nên chờ được theo dõi ít nhất 4 tuần trước khi tham gia hiến máu.

Ông Peter Marks, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu và đánh giá sinh học của FDA cho biết, những hướng dẫn mới này sẽ giúp làm giảm nguy cơ thu thập máu và các thành phần máu từ những người hiến tặng bị nhiễm virus Zika. Cho đến nay, vẫn chưa có báo cáo về việc virus Zika đã xâm nhập vào ngân hàng máu tại Mỹ.

FDA cũng cho biết sẽ ưu tiên phát triển các xét nghiệm chẩn đoán và sàng lọc máu nhằm xác định sự hiện diện của virus Zika, đánh giá sự an toàn và tính hiệu quả của các loại vaccine đang được nghiên cứu để phòng chống dịch bệnh, phát triển các phương pháp điều trị và nghiên cứu công nghệ mới nhằm giảm số lượng muỗi lây lan virus Zika./.

Theo Hồng Anh

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2022, người lao động được nghỉ 4 ngày?

Trong dịp Quốc khánh 2/9/2022, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có thể được nghỉ lễ đến 4 ngày liên tục.

Đọc thêm