Món ngon đảo Rùa

18/07/2015 09:43 AM | Sống

Mùa hè không gì bằng về với biển, đã biết nhiều những vùng biển miền Trung, bạn hãy một lần trải nghiệm biển miền Tây bằng một chuyến du lịch đảo Rùa (Kiên Hải, Kiên Giang): tắm biển, tham quan và thưởng thức hải sản tươi sống trên đảo.

Món ngon đảo Rùa

Đảo Rùa (hay còn gọi là đảo Hòn Tre) là đảo đá, bờ phía đông có nhiều ghềnh, bãi, vực, hốc đá là nơi ngụ cư, sinh sống lý tưởng của các loài giáp xác, nhuyễn thể. Ban đêm, khi thủy triều rút, người ta đi bắt cua đá bởi đó là lúc cua đi kiếm ăn, đẻ, hoặc tìm bạn tình.

Mắt cua rất nhạy với ánh sáng mạnh của đèn rọi (gọi là cua “ăn đèn”), khi đó cua đứng im, càng quơ nhẹ, hai mắt cua sáng rực màu hột lựu, ta chỉ việc chộp cua bằng tay có đeo bao vải!

Ở những vùng bãi đá sâu của đảo, người ta phải đặt bẫy dưới nước. Bẫy là một khung lưới có đặt mồi bên trong. Cua đá to cỡ cườm tay đổ lại, ngó chẳng khác cua đồng nhưng mình vuông, mai, càng màu tím sẫm. Càng cua đá chắc, cứng như đá.

Ăn đồ biển đảo Rùa doanhnhansaigon
 

Cua đá chế biến được nhiều món như hấp bia, luộc hèm, riêu cháo, bún riêu… Đặc biệt, càng cua đá rang muối dễ làm, được nhiều người ưa thích.

Chọn càng tươi, to, chắc, rửa sạch, để ráo nước rồi rang trong chảo gang với muối hột, để lửa liu riu, khi nào nghe muối hết nổ thì bắc chảo xuống, trộn đều cho muối bám, thấm vào càng cua, thêm nạm rau răm vào trộn sơ.

Cua đá rang muối hơi dai, thơm lừng, chấm muối tiêu chanh ngon tuyệt!

Đảo Rùa còn là nơi quần cư của các loài hàu. Đi len lỏi giữa những ghềnh đá, quan sát mực nước biển in trên đá xuống sát đáy, bạn sẽ gặp những con hàu bám vào vách đá, dùng đục hoặc dao có mũi nhọn và cứng cạy, lấy phần thịt mềm.

Chịu khó cạy hàu chừng vài tiếng, bạn sẽ có nguyên liệu để nấu một nồi cháo hàu ngon ngọt, bổ dưỡng, mà cũng là một thú vui khi ra đảo.

Nhớ là khi cháo sôi mạnh thì đổ ruột hàu vào, bắc nồi xuống, nêm nước mắm ngon và ít tiêu cùng hành lá xắt nhuyễn. Khi ăn, vắt một miếng chanh.

Còn có một loại hàu to bằng nắm tay, sống dưới mức nước biển – từ 4m đổ lên – mà muốn bắt phải lặn bằng bình hơi. Loại hàu này nhiều thịt, có thể nướng hoặc hấp nguyên con.

Ăn đồ biển đảo Rùa doanhnhansaigon

Hàu đá nướng than hồng

Vùng biển xã đảo Hòn Tre còn có nhiều cá bớp. Lẩu chua cá bớp là món ngon phổ biến ở vùng biển.

Nấu nồi nước chua với cơm mẻ tán nhuyễn, me dốt, xoài sống, lá giang, giấm, chanh, khế cùng bạc hà, khóm, cà chua, giá, ớt sừng trâu xắt lá; nêm gia vị các loại và rau tần dày lá hoặc rau quế, rau om cho thơm.

Cá bớp xắt nhỏ cỡ ngón tay cái, khi ăn nhúng trong nồi lẩu, chín tới đâu ăn tới đó. Có thể nhúng thêm rau muống đồng cọng tím, rau nhút, cần ống, cù nèo, tai tượng, bắp chuối bào… Chấm cá và rau với nước mắm ngon hoặc muối ớt vắt chanh.

Ăn đồ biển đảo Rùa doanhnhansaigon

Nuôi cá bớp trên biển Hòn Tre

Theo Ngọc Xoàn

DNSGCT

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm