Làm sao để không phí hoài thời khắc tuyệt đẹp của tuổi 20 (P1)

11/09/2014 21:04 PM | Sống

Việc biến lối sống không trách nhiệm đến “thế giới thực” khiến tuổi 20 của bạn phải hứng chịu những bài học đắt giá.

Bất cứ khi nào bạn trong tuổi 20, kể cả khi tự lập hay còn sống với bố mẹ, đã tìm ra sự nghiệp của mình hay vẫn đi học, bạn đều có thể học hỏi từ những người đã từng trải.

Dưới đây là những bài học đắt giá tất cả mọi người đều nên học để tránh phí hoài thời khắc tuyệt đẹp của tuổi 20.

1. Thế giới quan của bạn có thể đang bị rạn nứt nghiêm trọng

Vào thời điểm tốt nghiệp đại học, bạn có thể cảm thấy mình đã có được triết lý sống vững chắc, đó là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, rất có thể sau đó bạn sẽ phải xác định lại các mối quan hệ, chính trị, sự nghiệp ... 

Một độc giả có tên Rachel Laine nói: “Bạn sẽ nhận ra rằng mọi điều bạn nghĩ trước kia đều sai lầm, đáng buồn cười hoặc hoàn toàn ảo tưởng”.

2. Sẽ rất khó để thoát được với những lời nói dối và sự bào chữa

Có thể bạn có thói quen chạy trốn mọi thứ bằng việc bịa ra những câu chuyện phi lý với bố mẹ và thầy cô giáo của bạn. Tuy nhiên, sự dối trá không thể nào khiến cuộc sống cá nhân lẫn sự nghiệp của bạn tốt đẹp hơn.

“Cái kim trong bọc lâu ngày sẽ lòi ra. Bạn càng thành thật với chính bản thân và với thế giới rộng lớn ngoài kia sớm bao nhiêu, bạn có thể làm được những việc mình thực sự muốn hoặc với những người mình thực sự yêu thích sớm bấy nhiêu”, độc giả Perkins nói.

3. Bạn không thể tiệc tùng như bạn đã từng làm

Khi còn đi học, bạn có thể dành cả đêm cho việc tiệc tùng cùng bạn bè. Tuy nhiên, phong cách sống này không hề phù hợp khi bạn đang trong quá trình phấn đấu để tạo lập sự nghiệp. 

Bạn sẽ sớm nhận ra rằng, qua tuổi 20, cơ thể bạn sẽ hoạt động khó khăn hơn. Tận hưởng cuộc sống vui chơi của bạn một cách vừa đủ, tập thể dục và ăn uống điều độ. Bạn của tương lai sẽ cảm ơn vì điều đó.

4. Đừng luôn cố khẳng định mình đúng

“Cuộc sống không phải là một cuộc thi và bạn không cần phải làm đúng tất cả mọi việc. Bạn không cần chiến thắng trong cuộc sống. Vì vậy, hãy thành thật nói “Cảm ơn vì lời khuyên của bạn, tôi sẽ suy nghĩ về điều đó” hoặc “Tôi đã sai, tôi xin lỗi”.

5. Cuộc sống có vô số khó khăn và không bao giờ là dễ dàng cả

Khi trách nhiệm bắt đầu chồng chất vào lúc bạn 20 tuổi, bạn sẽ nhận ra rằng việc nhận và để một mình phấn đấu yêu cầu rất nhiều sự nỗ lực. 

Sẽ luôn luôn có thất bại này đến thất bại khác. “Bạn sẽ thất bại trong cuộc sống, thậm chí lặp đi lặp lại nhiều lần và kéo dài, tuy nhiên bạn vẫn phải tiến về phía trước”, Perkins chia sẻ.

6. Khó khăn trong việc duy trì những mối quan hệ ý nghĩa

Khi bạn quyết định cân nhắc đến chuyện cưới xin hoặc một mối quan hệ nghiêm túc, bạn sẽ nhận ra rằng nó đòi hỏi rất nhiều sự hy sinh và nỗ lực. 

Bạn nhận ra rằng điều này đúng với cả những người bạn thân thiết, những người cũng sẽ thay đổi khi thời gian trôi qua. Tuy nhiên "những mối quan hệ này quan trọng đối với hạnh phúc và sự nghiệp của bạn hơn bất kỳ thứ gì khác trong cuộc sống", Rich Tatum nói.

7. Bạn có thể bị thay thế trong công việc 

Rất nhiều công ty tự nhận mình là một gia đình , nhưng những điều này chỉ là sự viển vông, chữ nghĩa. Nếu công ty của bạn không còn thấy bạn đủ nỗ lực hoặc họ cho rằng đầu tư vào một ai khác sẽ có lợi hơn so với bạn thì bạn sẽ dễ dàng bị đuổi khỏi “gia đình” đó. 

“Công ty không yêu bạn, họ không có trái tim”, độc giả Tatum nói.

8. Thời gian cho việc tìm kiếm và theo đuổi đam mê không phải là vô hạn

"Tiền bạc bạn làm ra được từ sự chăm chỉ làm việc sẽ không có ý nghĩa gì nếu như bạn không thực sự cảm thấy yêu thích cuộc sống", Tatum nói.

Nếu bạn theo đuổi sự nghiệp chỉ vì tiền bạc và sau đó mới đến những thứ bạn yêu thích, bạn sẽ nhận thấy nó trở nên khó khăn hơn khi thay đổi sự nghiệp hoặc theo đuổi niềm đam mê của mình khi bạn già đi.

9. Bạn không sở hữu bất kỳ thứ gì

Sự kiêm nhường là cần thiết, đặc biệt là về những thứ bạn có được nhờ may mắn. Đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ bởi vì bạn có thể kiếm được một tấm bằng từ một trường đại học danh giá sẽ bảo đảm cho bạn một cuộc sống sung túc về sau.

Hãy tỏ ra biết ơn với những gì bạn có và nhận ra rằng đôi lúc bạn có thể mất đi những gì bạn cho nó hiển nhiên là của mình.

10. Hiếu chiến và hận thù sẽ chỉ đem lại sự đau khổ

“Cần phải nghiêm túc tránh sự giao tranh, hãy coi đó như một loại bệnh dịch: Không ai chiến thắng trong một trận chiến ngay cả khi bạn không phải là người bị tổn thương”, Tatum viết.

Hãy chấp nhận lời xin lỗi và xin lỗi khi bạn làm sai và mắc sai lầm. Đừng tạo cho cuộc sống của bạn quá nhiều điều tiêu cực.

>> Những sai lầm về tiền bạc mắc phải ở tuổi 20

Trà My

vandoan

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM