Gọi bia kiểu Đức thực thụ: Nhớ dùng ngón tay cái

07/04/2014 12:36 PM | Sống

Khác với các nước nói tiếng Anh như Anh hoặc Mỹ, người Đông Âu khi bắt đầu đếm số 1 không dùng ngón trỏ, họ thường dùng ngón tay cái.

Inglourious Basterds (Định mệnh) là một bộ phim khá thành công về doanh thu lẫn các giải thưởng của đạo diễn quái kiệt Quentin Tarantino, lấy bối cảnh thời kỳ chiến tranh thế giới lần thứ II, khi nước Đức vẫn đang thống trị toàn châu Âu. Bộ phim là câu chuyện viễn tưởng về hai kế hoạch ám sát ban lãnh đạo của Đức Quốc Xã, trong đó có cảnh phim về một trận nổ súng kịch liệt tại một quán rượu. 

Nguyên do của trận súng hỗn loạn là do cái cách giơ ba ngón tay để kêu đồ uống rất không Đức của viên trung úy vốn là một điệp viên người Anh. Vị trung úy này đóng giả làm một sĩ quan người Đức, anh gọi rượu whisky, nói với người pha chế "Drei Gläser" (3 cốc) đồng thời giơ thẳng 3 ngón tay gồm ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn. Chính điều này vạch mặt lốt vỏ "Đức dởm" của viên trung úy và khiến anh mất mạng. 

Một người Đức thực thụ sẽ gọi "3 bia" với 3 ngón giữa, ngón trỏ và ngón tay cái mở rộng, một nghiên cứu năm 2009 của trường đại học Alberta-Augustana. Đây là cách phổ biến nhất mà người dân tại các quốc gia Đông Âu như Đức, Áo, Bỉ, Ý, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển, sử dụng khi đếm bằng tay, đặc biệt là khi gọi đồ uống.

Cách dùng ngón tay khi đếm ở các nước nói tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ khác hoàn toàn với các nước Đông Âu.

Cách dùng ngón tay khi đếm ở nhóm nước nói tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ khác hoàn toàn với các nước Đông Âu.

Khi đếm, ngón cái sẽ là ngón đồng nghĩa với số 1, theo sau đó là ngón trỏ (số 2), ngón giữa (số 3), ngón đeo nhẫn (số 4) và ngón út (số 5).

Trong khi đó, các quốc gia nói tiếng Anh như Mỹ, Canada và Anh quốc thường bắt đầu đếm số 1 là ngón trỏ và số 5 là ngón cái. Vì vậy, nếu ở Đông Âu, bạn giơ ngón tay trỏ ra để yêu cầu 1 đồ uống, người tay sẽ dễ hiểu nhầm rằng bạn muốn gọi 2 đồ uống.

kyanh

Theo Gafin/BusinessInsider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm