Gọi bia kiểu Đức thực thụ: Nhớ dùng ngón tay cái

07/04/2014 12:36 PM | Sống

Khác với các nước nói tiếng Anh như Anh hoặc Mỹ, người Đông Âu khi bắt đầu đếm số 1 không dùng ngón trỏ, họ thường dùng ngón tay cái.

Inglourious Basterds (Định mệnh) là một bộ phim khá thành công về doanh thu lẫn các giải thưởng của đạo diễn quái kiệt Quentin Tarantino, lấy bối cảnh thời kỳ chiến tranh thế giới lần thứ II, khi nước Đức vẫn đang thống trị toàn châu Âu. Bộ phim là câu chuyện viễn tưởng về hai kế hoạch ám sát ban lãnh đạo của Đức Quốc Xã, trong đó có cảnh phim về một trận nổ súng kịch liệt tại một quán rượu. 

Nguyên do của trận súng hỗn loạn là do cái cách giơ ba ngón tay để kêu đồ uống rất không Đức của viên trung úy vốn là một điệp viên người Anh. Vị trung úy này đóng giả làm một sĩ quan người Đức, anh gọi rượu whisky, nói với người pha chế "Drei Gläser" (3 cốc) đồng thời giơ thẳng 3 ngón tay gồm ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn. Chính điều này vạch mặt lốt vỏ "Đức dởm" của viên trung úy và khiến anh mất mạng. 

Một người Đức thực thụ sẽ gọi "3 bia" với 3 ngón giữa, ngón trỏ và ngón tay cái mở rộng, một nghiên cứu năm 2009 của trường đại học Alberta-Augustana. Đây là cách phổ biến nhất mà người dân tại các quốc gia Đông Âu như Đức, Áo, Bỉ, Ý, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển, sử dụng khi đếm bằng tay, đặc biệt là khi gọi đồ uống.

Cách dùng ngón tay khi đếm ở các nước nói tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ khác hoàn toàn với các nước Đông Âu.

Cách dùng ngón tay khi đếm ở nhóm nước nói tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ khác hoàn toàn với các nước Đông Âu.

Khi đếm, ngón cái sẽ là ngón đồng nghĩa với số 1, theo sau đó là ngón trỏ (số 2), ngón giữa (số 3), ngón đeo nhẫn (số 4) và ngón út (số 5).

Trong khi đó, các quốc gia nói tiếng Anh như Mỹ, Canada và Anh quốc thường bắt đầu đếm số 1 là ngón trỏ và số 5 là ngón cái. Vì vậy, nếu ở Đông Âu, bạn giơ ngón tay trỏ ra để yêu cầu 1 đồ uống, người tay sẽ dễ hiểu nhầm rằng bạn muốn gọi 2 đồ uống.

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM