Ghé thăm kim tự tháp tuyệt đẹp không nằm ở Ai Cập

25/08/2014 07:14 PM | Sống

Khi nhắc đến Kim tự tháp người ta thường nghĩ ngay đến Ai Cập, tuy nhiên những có rất nhiều các kim tự tháp cổ đại được xây dựng bên ngoài Ai Cập.

1. Kim tự tháp Nubian - Sudan

Kim tự tháp Nubian nằm ở đất nước láng giềng của Ai Cập là Sudan. Thời cổ đại Sudan là vùng đất Nubian và thuộc quyền quản lý của vương triều Kushite. Vương triều này chia Nubian ra làm ba khu vực Kerma, Napata và Meroe riêng biệt và dựng ở mỗi nơi một Kim tự tháp.


Trong suốt 3000 năm từ 2600 trước công nguyên đến năm 250 sau công nguyên, tại Nubian đã có 250 kim tự tháp được xây dựng. Những Kim tự tháp ở đây cũng có hình chóp nhọn nhưng nhỏ hơn, và được xây với góc dốc lớn hơn các kim tự tháp Ai Cập.

2. Kim tự tháp Aztec


Kim tự tháp Aztec hay còn được gọi là Kim tự tháp Mặt trời ở Mexico cũng là một trong những công trình vô cùng ấn tượng của thế giới cổ đại. Kim tự tháp mặt trời nằm ở thành phố cổ Teotihuacan với mỗi cạnh đáy dài khoảng 226m, chiều cao khoảng 75m kể cả ngôi đền trên đỉnh hiện đã bị tàn phá.


Được xây dựng cách đâ hơn 2000 năm, Kim tự tháp mặt trời giống như một đài tưởng niệm, nơi tôn thờ các vị thần và cũng là lăng mộ của các vị vua.

3. Các Kim tự tháp ở Trung Quốc


Có rất nhiều các vị hoàng đế Trung Quốc thuộc các triều đại Tần, Hán, Đường được chôn cất trong các Kim tự tháp và phần lớn nằm ở khu vực Lạc Dương và Tây An. Tuy nhiên các kim tự tháp này không trang trí cầu kỳ mà được thiết kể để trông giống một gò đất lớn với cây cối mọc um tùm.

4. Kim tự tháp Cestius - Rome, Ý


Kim tự tháp là một trong những công trình cổ đại được bảo tồn tốt nhất ở thủ đô Rome của Ý. Theo nghiên cứu, Cestius được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 18 đến năm 12 trước công nguyên. 


Kim tự tháp Cestius có màu trắng. Phần bề mặt của Cestius được làm hoàn toàn từ đá hoa cương và với mục đích làm lăng mộ cho quan tòa Gaius Cestius Epulo.

5. Kim tự tháp Hellinikon - Hi Lạp


Kim tự tháp Hellinikon là công trình được xây dựng vào thời Hy Lạp cổ đại và ngày nay chỉ còn phần nền móng còn sót lại. Các nhà khoa học cho rằng, kim tự tháp là căn cứ quân sự hoặc là đài tưởng niệm các chiến sĩ đã hi sinh trong chiến tranh. 


Từ phần nên móng còn sót lại, có thể nhận thấy Kim tự tháp được xây dựng từ các tảng đá tự nhiên, không được mài giũa hay đánh bóng và xếp khít lên nhau một cách chắc chắn. 


Theo Hyo

vandoan

Theo Depplus

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm