'Đừng để bất kỳ đứa bé nào phải chết vì căn bệnh này nữa, giống Riley con trai tôi'

23/01/2016 10:02 AM | Sống

"Tôi không muốn bất kỳ đứa bé nào phải chết vì căn bệnh này nữa, hoặc bất kỳ căn bệnh nào mà ta có thể dễ dàng phòng chống."

Một bà mẹ ở Úc đã chia sẻ đoạn video hết sức đau lòng về những ngày cuối cùng trong đời của con trai mình, trước khi bé qua đời vì bệnh ho gà - với hy vọng rằng các em bé khác có thể được cứu sống.

 

Cô Catherine Hughes, chồng cô, Greg, và con gái của họ, Olivia đã chào đón bé Riley vào ngày 13 tháng 2 năm 2015.

 

Hughes nói với BuzzFeed News rằng gia đình cô đã rất hào hứng chào đón sự xuất hiện của một thành viên mới, nhất là Olivia.

"Con bé gọi em trai mình là 'Mister Man' (quý ông) hoặc 'gấu Riley' và liên tục bảo thằng bé xem Olivia múa hát trong nhà", Hughes kể về con gái mình. "Vào những tuần đầu tiên của Riley, chúng tôi đã dành thời gian thư giãn tại nhà, dần thích nghi với một gia đình bốn người, rồi đi dạo đến công viên và bãi biển để hít thở không khí trong lành."

Nhưng khi Riley đã được ba tuần tuổi, đứa bé bắt đầu ho và dường như bị cảm lạnh.

 

Hai vợ chồng đã rất lo lắng và đưa Riley đi khám, nhưng họ được thông báo rằng thằng bé không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, một đêm nọ, Riley trở nên vô cùng đờ đẫn và chậm chạp. Hughes cho biết chính trực giác đã khiến họ sốt sắng đưa đứa trẻ đến bệnh viện vào hôm ấy.

Sau một vài ngày trong bệnh viện, Riley đã được chẩn đoán mắc bệnh ho gà. Tình trạng của em bé cứ dần dần tệ đi,rồi em qua đời vào tháng ba khi chỉ mới có 32 ngày tuổi.

 

Kể từ sau cái chết của Riley, gia đình Hughes đã "tích cực tuyên truyền về sự cần thiết của việc tiêm chủng." Họ lập ra một trang Facebook có tên “Light For Riley”, nơi họ thảo luận về nguyên nhân của mọi chuyện.

Cụ thể hơn là gia đình này đang cố gắng giúp những phụ nữ khác biết rằng họ có thể được chủng ngừa bệnh ho gà cho con mình ngay từ khi đang mang thai.

Theo CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ), tất cả phụ nữ nên chủng ngừa trong tam cá nguyệt thứ ba của họ để bảo vệ bản thân và em bé. Trẻ em thường không được chủng ngừa bệnh ho gà cho đến khi được hai tháng tuổi, nhưng tiêm chủng ngay từ lúc mang thai cũng có thể bảo vệ chúng.

CDC cũng khuyến cáo các thành viên trong gia đình và người chăm sóc trẻ cũng phải được tiêm phòng để bảo vệ trẻ sơ sinh. Hughes cho biết cả gia đình cô đều đã được tiêm, nhưng lại không có ai nói với cô rằng mình nên tiêm ngừa ngay trong thai kỳ.

"Tôi hy vọng bằng cách chia sẻ câu chuyện của Riley, các bậc phụ huynh sẽ nhận ra rằng việc tiêm chủng trong thời kỳ mang thai là vô cùng cần thiết," cô nói. "Chúng ta thật may mắn khi hiện nay ta đã có thể bảo vệ con cái của mình ngay cả trước khi chúng được sinh ra. Tôi ước gì mình được biết sớm hơn,Riley có lẽ vẫn còn được ở bên chúng tôi đến bây giờ".

Một vài tuần trước, Hughes đã quyết định chia sẻ một video mang tính chất rất cá nhân về sự chống chọi của Riley trong cuộc chiến với căn bệnh này. Chú ý: video này có thể không phù hợp với một số độc giả.

 

'Đừng để bất kỳ đứa bé nào phải chết vì căn bệnh này nữa, giống Riley con trai tôi'

 

Hughes cho biết mặc dù thật khó khăn để chia sẻ đoạn video này, nhưng cô thấy đây là việc cần thiết để tạo nên một sự khác biệt.

"Tôi không muốn bất kỳ em bé nào phải chết vì căn bệnh này nữa, hoặc bất kỳ căn bệnh nào mà ta có thể dễ dàng phòng chống... Vì vậy, mặc dù tôi biết đoạn video này thật khó để xem hết, tôi vẫn nghĩ rằng nó sẽ khuyến khích các bà mẹ đang mang thai đi tiêm chủng ho gà - cũng có nghĩa là các em bé sẽ có được sự bảo vệ chắc chắn để chống lại căn bệnh này ", cô nói.

Đoạn video này là một thông điệp mạnh mẽ cho hàng ngàn người, và nó đã được chia sẻ hơn 5000 lần. Nhiều phụ nữ thậm chí còn được truyền cảm hứng để hỏi bác sĩ về việc chủng ngừa vaccine.

 

 

“Tôi mới đi tiêm phòng ho gà trong tam cá nguyệt thứ ba ngày hôm qua. Những lần sinh nở trước tôi không hề biết tới việc này. Thậm chí cho tới bây giờ tôi vẫn chưa hề được ai đề nghị tiêm, nhưng nhờ trang FB của các bạn mà tôi đã biết và hỏi về việc này, rất cảm ơn.”

“Thật quá đau lòng. Tôi đã đi tiêm vài tuần trước và cũng đã ủng hộ một ít vaccine cho UNICEF như một cách để tưởng nhớ Riley…”

Hughes cho biết gia đình cô hy vọng sẽ truyền thông điệp cho những người khác tiêm vaccine một cách nghiêm túc, vì "thật không công bằng khi con trai của chúng tôi chỉ được sống có 32 ngày trên cõi đời này."

"Trong một đất nước may mắn như đất nước của chúng ta, thật không nên đánh mất con cái vì những thứ bệnh thậm chí sắp bị tuyệt chủng," cô nói. "Chúng tôi đang cố gắng hết sức để nâng cao nhận thức về các căn bệnh và khuyến khích mọi người đi tiêm phòng cho bản thân và con cái của mình chống lại những loại bệnh đó."

Ngân Hà

Cùng chuyên mục
XEM