Singapore, Thái Lan: "Thiên đường" vắc xin dịch vụ cho người có tiền Việt Nam

28/12/2015 11:12 AM | Kinh doanh

Trái ngược với tình cảnh chen lấn, xô đẩy, ngất xỉu vì thức trắng đêm chờ tiêm vắc xin 5 và 6 trong 1 cho con ở Việt Nam, dịch vụ từ A đến Z cho gia đình Việt giàu đưa con sang Singapore, Thái Lan lại nở rộ.

"Chỉ cần có vắc xin, tiền không thành vấn đề"

Chị Vũ Diệu Thuần thẳng thắn khi nói về việc chi chục triệu cho con trai mình sang Singapore tiêm phòng.

Chị Thuần quê ở Vĩnh Phúc, 32 tuổi, lấy chồng và sinh sống ở Hà Nội. Hiếm muộn, vợ chồng chị chạy đôn chạy đáo từ viện trong nước ra viện ngoài, số tiền ước tính lên đến cả tỷ đồng.

Sau gần 6 năm vật vã, cuối cùng, niềm vui cũng đã đến. Đầu năm 2015, chị Thuần chính thức mang bầu. Bác sỹ siêu âm con trai đầu lòng và dặn dò đã hiếm muộn lại càng phải gìn giữ.

Từ ngày vợ mang bầu, để đảm bảo an toàn cho mẹ con, cứ cách 2 tháng, anh Trung (chồng chị Thuần) lại đưa vợ sang một bệnh viện nổi tiếng ở Singapore để khám và dưỡng thai.

Giữa tháng 11, chị Thuần trở dạ, sinh con. Một bé trai bụ bẫm, 3,8 kg, là niềm hạnh phúc của cả gia đình. Sau lúc này, việc đại trọng mà vợ chồng anh Trung lo nhất là tiêm vắc xin cho cháu.

"Đã tốn không biết bao nhiêu tiền của mới được một mụn con thì việc chi vài chục triệu sang Singapore để tiêm vắc xin cho con không thành vấn đề, chỉ cần có vắc xin", chị Thuần quả quyết nói.

Chị Thuần kể lại, không giống như ở Việt Nam, các ông bố bà mẹ phải thức trắng đêm, chầu trực tiêm vắc xin cho con thì ở Singapore, nguồn vắc xin dịch vụ rất sẵn. Nếu tiêm ở hệ thống bệnh viện công, chi phí sẽ rẻ hơn khoảng 50 đô Sing nhưng phải đặt trước 1-2 tháng, còn nếu bệnh viện tư chỉ cần đặt trước 1 tuần.

Giá vắc xin 5 trong 1 Pentaxim bên Singapore cũng không quá đắt so với ở Việt Nam, khoảng 1,2 -1,9 triệu đồng, vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa từ 1,7 - 2,7 triệu đồng, chi phí khám trước tiêm từ 800.000 - 1,6 triệu đồng tùy bệnh viện công hay tư.

Chị Thuần làm phép tính đơn giản: Chi phí từ vé máy bay 6-7 triệu đồng/2 người, ăn uống ngủ nghỉ 20 triệu đồng/2 người/2 ngày đêm; dịch vụ tiêm vắc xin 5 triệu. Như vậy, ước tính khoảng 30-32 triệu đồng, chưa kể chi phí ngoài lề cho con đi tiêm vắc xin ở Singapore.

"Nếu so sánh giá tiêm dịch vụ một mũi vaccine tổng hợp ở Việt Nam hiện nay là 5-6 triệu đồng, tăng cả chục lần so với bình thường mà chưa chắc đã tới lượt thì với số tiền bỏ ra khi cho con ra nước ngoài tiêm phòng an toàn, thuận tiện. Mà thực sự nếu biết cách sắp xếp, chọn lựa dịch vụ thì đi tiêm phòng ở Singapore không tốn kém như nhiều người đồn thổi", chị Thuần chia sẻ.

Bên cạnh Singapore, Thái Lan cũng được nhiều bố mẹ Việt giàu có xem là thiên đường tiêm vắc xin cho con.

Anh Hoàng Tài, 30 tuổi, Q.Cầu Giấy, Hà Nội vừa đưa con sang Bệnh viện quốc tế Bumrungrad, Bangkok, Thái Lan để chích ngừa văcxin 5 trong 1 (Pentaxim).

Bệnh viện này có tiêm trọn gói các loại văcxin cho trẻ từ 1-18 tháng tuổi với giá 9.600 baht (gần 6,2 triệu đồng, chưa bao gồm phí gặp bác sĩ và phí khác), lịch tiêm chủng giống lịch tiêm chủng của Việt Nam.

"Con tôi chích ngừa ở Thái Lan cả năm nay, con khỏe và rất ít khi bị bệnh. Chi phí cao hơn ở Việt Nam nhưng lại rẻ hơn khoảng 20-25% so với ở Singapore, còn có phiên dịch người Việt tại bệnh viện", anh Tài nói.

Du lịch cũng nhảy vào cuộc đua tiêm vắc xin

Nắm bắt được tâm lý của các bậc phụ huynh, rất nhiều cá nhân, văn phòng du lịch đã nhanh nhạy mở tour tiêm chủng kết hợp tiêm phòng cho con và du lịch cho bố mẹ.


Cảnh chen lấn, xô đẩy cho con được tiêm vắc xin ở Hà Nội những ngày vừa qua (Ảnh: Nguồn Internet)

Cảnh chen lấn, xô đẩy cho con được tiêm vắc xin ở Hà Nội những ngày vừa qua (Ảnh: Nguồn Internet)

Theo lời giới thiệu của một đơn vị chuyên đưa các bà mẹ Việt sang Singapore chữa bệnh cho con, trong trường hợp, nhiều gia đình bận rộn không thể tự liên hệ đặt lịch và tìm hiểu thông tin, có thể nhờ dịch vụ hỗ trợ đặt lịch hẹn bệnh viện, đặt phòng, máy bay, kể cả phiên dịch...

Chị Hương Giang, người Việt Nam sống ở Singapore, từng cộng tác phiên dịch tại một số bệnh viện Singapore, cho biết trong ba năm gần đây, lượng người Việt Nam sang Singapore tiêm văcxin cho con đông bất ngờ.

“Công việc của tôi là đặt lịch hẹn giúp các gia đình, họ thường bế con đi tiêm vào dịp cuối tuần, cũng có người tranh thủ đi công tác, du lịch kết hợp tiêm vắc xin cho con luôn. Họ chủ yếu là những gia đình có điều kiện ở Việt Nam. Vì làm lâu năm nên khách của tôi cũng khá đông, do mọi người tự giới thiệu cho nhau ” - chị Giang hồ hởi nói.

Một Việt kiểu sinh sống tại Tiong Bahru, Singapore, cho biết, phục vụ nhu cầu của người Việt Nam, chị Nam mở tour 3 ngày 4 đêm du lịch kết hợp với tiêm vắc xin. Thay vì tập trung nhiều người đưa đón cùng lúc, tour trực tiếp đưa đón từng gia đình, sau đó sẽ đưa từng gia đình đến bác sĩ đã đặt lịch sẵn để nghe tư vấn, tiêm chủng và theo dõi tình trạng của bé sau tiêm.

Giá của một tour này ước khoảng 20 triệu đồng bao gồm tiền nhà ở, đưa đón, khám trước tiêm và 1 mũi tiêm Pentaxim 5 trong 1, vé máy bay, phiên dịch... Để tiết kiệm chi phí, các bố mẹ có thể ở nhà theo hình thức Homestay với mức giá khoảng 2 triệu đồng, có đầy đủ tiện nghi (bếp, phòng ngủ) phù hợp với gia đình có em bé và tiết kiệm chi phí.

Chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam - bà Nguyễn Thị Kim Phương​:

"Hiện tượng đấy không phải là những người có tiền muốn sử dụng dịch vụ y tế tốt hơn mà đây là một hiện tượng đáng buồn vì họ mất tin tưởng vào nhân viên dịch vụ y tế của chúng ta. Các trường hợp trẻ tử vong sau tiêm vẫn từng xảy ra ở Thụy Điển, ở Mỹ...

Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược:

Văcxin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng luôn được cung ứng đầy đủ và đúng lịch. Các bà mẹ có thể đưa trẻ đi tiêm chủng miễn phí tại tất cả các điểm tiêm chủng trên cả nước. Văcxin phục vụ tiêm chủng dịch vụ thì có sự suy giảm về nguồn cung do năng lực của nhà sản xuất giảm.

Tô Mạn

Cùng chuyên mục
XEM