Đồ ăn của loài nhện duy nhất ăn chay trên thế giới là gì?

09/03/2016 21:53 PM | Sống

Nhện luôn là nỗi ám ảnh với đa số chúng ta không chỉ ở ngoài đời thực mà còn trong cả những bộ phim điện ảnh. Nhưng liệu có phải loài nhện nào cũng đáng sợ?

Hỏi: Đồ ăn của loài nhện duy nhất ăn chay trên thế giới là gì?

Đáp: có 1 loài nhện thích ăn chay đó là Bagheera kiplingi

Loài nhện duy nhất “ăn chay“ trên Trái đất được phát hiện vào đầu thế kỉ thứ 19. Chúng sống chủ yếu trên những cây keo và ăn một loại thực thể được gọi là Beltian trên cây, vốn chứa nhiều protein.

Một nghiên cứu cho thấy những con nhện Bagheera kiplingi đực thường giúp chăm sóc trứng và nhện con, một điều hoàn toàn chưa từng xảy ra trong thế giới loài nhện.

Có đến hàng trăm loài nhện khác nhau, đa số chúng đều có khả năng tiêm nọc độc. Tuy nhiên trong số đó, chỉ có khoảng 200 loài có nọc độc gây hại cho con người.

Trên thế giới, có rất nhiều các nhà khoa học, sinh học đã nghiên cứu về loài động vật đáng sợ này và kết quả từ những nghiên cứu của họ có thể sẽ còn làm chúng ta “ dựng tóc gáy “ hơn nữa:

1. Nhện hoàn toàn không thể tiêu hóa thức ăn thể rắn

Vì vậy, chúng thường phải tiêm một chất lỏng vào con mồi. Sau khi chất lỏng này làm mềm các cơ quan và mô, nhện có thể hút chất dinh dưỡng từ con mồi mà chúng săn được.

2. Máu của nhện có màu xanh

Điều kì lạ là loài nhện không thực sự có máu, đó là một chất được gọi là “Hemolymph”. Khác với máu của chúng ta, chất “Hemolymph” không chứa nguyên tố sắt mà chứa nguyên tố đồng.

Chính vì lẽ đó, khi máu chúng tiếp xúc với oxy sẽ chuyển thành màu xanh đậm.

3. Nhện có thể tự điều chỉnh được huyết áp

Để di chuyển, nhện không chỉ phải sử dụng đến cơ mà còn phải kết hợp giữa cơ và huyết áp của chúng.

Chính sự gia tăng đột ngột về áp lực của chất Hemolymph ở chân khiến chúng có thể di chuyển hay thậm chí là nhảy.

4. Nhện không hề có xương sống

Thay vào đó, chúng có một “ bộ xương ngoài “ bao bọc các cơ quan và máu. Trên thực tế, không chỉ có nhện mà tất cả các loài côn trùng đều có một bộ xương ngoài.

Chính bộ xương này gây cản trở cho việc phát triển của chúng, dẫn đến quá trình “ lột xác “ của các loài côn trùng. Chúng rất dễ bị tổn thương cho đến khi lớp xương ngoài trở nên rắn chắc hơn.

5. Nhện sẽ tự ăn những mạng nhện cũ nếu chưa bị phá hủy

Khi những tấm mạng của chúng không còn dính nữa hoặc trở nên quá bẩn, nhện sẽ tự mình tiêu hóa số mạng đó và sẽ dùng chính những chất dinh dưỡng từ mạng cũ để tạo ra những mạng mới.

Các bạn thấy thấy không ? Nhện cũng biết “tái chế” theo một cách rất riêng và kì lạ của chúng!

6. Một loài nhện có thể sống hoàn toàn dưới nước

Đúng như vậy, nhện mang bình lặn ( với tên khoa học là Argyroneta aquatica ) có khả năng thở dưới nước và chỉ cần ngoi lên mặt nước duy nhất mỗi lần một ngày để lấy oxy.

Mỗi con nhện mang bình lặn chăng mạng trên cây cỏ dưới nước và tích trữ không khí mà chúng mang từ trên mặt nước xuống để cho vào chiếc áo lặn, hay bong bóng bằng cách dự trữ trong bụng.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một điều rất đặc biệt ở những chiếc bong bóng. Họ thấy rằng chiếc bong bóng có thể hút được oxy trong môi trường nước tù đọng, ngay cả trong ngày nắng nóng.

7. “Một Nam cực không nhện“

Các nhà khoa học đã không thể tìm thấy bất cứ dấu hiếu sự sống nào của loài nhện ở Nam cực. Đơn giản vì nhện không thể sinh tồn được ở trong môi trường cực kì khắc nghiệt như Nam cực.

Theo Quang Thạch

Cùng chuyên mục
XEM