Dễ như trùm chăn đi ngủ mà bạn vẫn không làm được thì hãy thử câu thần chú này xem sao

17/03/2016 19:05 PM | Sống

Sự thật thì chẳng có ai sẽ chết vì một đêm ngủ không ngon. Cũng không tồi tệ lắm, nếu thỉnh thoảng có 1 hôm bạn ngủ quá ít, chỉ cần đừng biến nó thành thói quen.

Tính trung bình, bạn ngủ 7 giờ 50 phút mỗi đêm. Nếu xét tuổi thọ trung bình của các nước phương Tây là 80 thì bạn sẽ dành 26,6 năm để ngủ. Đó là khoảng 1/3 thời gian của bạn trên trái đất này.

Tuy vậy, chúng ta lại thường xuyên thấy mệt mỏi. Bạn có thể thấy ngay điều này khi nhìn thấy những người đồng nghiệp ở văn phòng, trên những chiếc đi văng hay trong quán Starbucks.

Chắc hẳn bạn đã từng có một ngày tồi tệ do nguyên nhân là vì thiếu ngủ? Điều này thật tồi tệ.

Đó là lý do tại sao chúng ta thường tìm đến những phương pháp có thể hứa hẹn giúp bạn có một giấc ngủ sâu.

Suốt 12 tháng qua, tôi đã thử nghiệm nhiều thứ nhằm giúp cải thiện cuộc sống. Một trong những khía cạnh tôi tập trung vào là giấc ngủ.

Tôi điền vào một bảng theo dõi từ tháng 1. Hàng ngày tôi viết thời gian mình đi ngủ và tỉnh giấc. Tôi cũng đánh giá mức năng lượng của mình mỗi ngày theo thang điểm 10.

Trong đó, điểm 1 tức là chẳng làm gì ngoài việc ăn uống. Điểm 10 nghĩa là có 10 tiếng tập trung làm việc và 2 tiếng luyện tập.

Những ngày đầu tiên, hầu hết các ngày đều đạt điểm 6. Điều này có nghĩa là tôi có khoảng 4-6 tiếng làm việc thực sự, duyệt web, đọc báo, kiểm tra các tài khoản mạng xã hội, xem TV,...

Tôi tự hỏi: “Làm thế nào để mỗi ngày của mình đều đạt điểm 8?” Mục tiêu của tôi là sự nhất quán. Tôi muốn mỗi ngày của mình đều đạt điểm 8, chứ không phải có ngày điểm 10 để bù trừ cho những ngày chỉ đạt điểm 5.

Đối với tôi một ngày điểm 8 sẽ có 5-6 tiếng làm việc năng suất, 1-2 tiếng luyện tập và có tâm trạng tốt trong suốt cả ngày.

Tôi bắt đầu làm nghiên cứu trên web. Tôi tìm thấy nhiều bài báo khuyên rằng mọi người nên lặp đi lặp lại các hành vi để tạo thói quen

Vì vậy, hãy cùng đề cập đến những vấn đề không gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ:

- Theo dõi giấc ngủ. Tôi sử dụng ứng dụng Sleep Cycle để theo dõi giấc ngủ của mình. Ứng dụng hoạt động tốt và nhìn khá đẹp mắt. Nhưng tất cả những dữ liệu thì chẳng khiến tôi ngủ tốt hơn.

- Đọc một cuốn sách. Tôi yêu sách và tôi cũng đọc khá nhiều. Nếu tôi phải khuyên bạn làm gì đó trước khi đi ngủ, có tôi sẽ khuyên bạn đọc sách. Nhưng việc này không phải lúc nào cũng khiến tôi chìm vào giấc ngủ. Ngược lại thì tôi lại trở nên tỉnh táo hơn khi đọc được một cuốn sách thú vị. Đọc sách rất tốt, nhưng cũng không thể khiến ta ngủ ngon hơn.

- Không dùng các thiết bị điện tử trước giờ đi ngủ. Tôi bỏ qua những thứ khiến mình mất ngủ. Nhưng nếu tôi muốn đọc tin nhắn của bạn mình vào lúc 11.05 thì tôi vẫn phải sử dụng.

- Uống trà. Tôi thích trà, và nó chẳng gây ảnh hưởng gì đến giấc ngủ cả.

- Đi ngủ cùng bản ghi chép. Mỗi buổi tối tôi thường lên kế hoạch cho ngày tiếp theo của mình, do đó một bản ghi chép dường như không cần thiết. Tôi biết những gì mình sẽ làm vào ngày mai, tôi sẽ không viết những thứ khiến mình thức giấc. Tôi đã lên giường rồi, tôi không muốn ghi chép gì hết, tôi chỉ muốn ngủ thôi.

- Tắm bồn.

- Thay ga trải giường.

"Giấc ngủ là để ngủ, không phải để lo"

Câu thần chú này tôi đọc trong cuốn sách ‘How To Stop Worrying And Start Living’ của Dale Carnegie. Cuốn sách này được xuất bản vào khoảng 70 năm trước.

Có lẽ bạn đã từng có cảm giác này khi đi ngủ quá trễ: “Ngày mai có lẽ sẽ khá mệt mỏi. Mình chỉ có 5 tiếng để ngủ thôi.”

Ồ, gieo nhân nào thì gặt quả ấy. Khi bạn tự nghĩ mình sẽ mệt mỏi vào ngày hôm sau thì chắc chắn bạn sẽ ngáp cả ngày.

Khi thay đổi được niềm tin về giấc ngủ, bạn sẽ không còn phụ thuộc vào nó nữa.

Chúng ta thường hay viện cớ thiếu ngủ để được lười biếng hay trì hoãn làm gì đó. Tôi cá là bạn đã từng: “Tôi đã quá mệt mỏi với X, tôi không muốn làm nữa, tôi sẽ ngồi xem Trò chơi vương quyền vậy.

Sự thật thì chẳng có ai sẽ chết vì một đêm ngủ không ngon. Tôi cũng không ủng hộ việc ngủ ít hơn 7h. Thực tế thì nghiên cứu chỉ ra rằng sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn thường xuyên thiếu ngủ.

Cũng không tồi tệ lắm, nếu thỉnh thoảng có 1 hôm bạn ngủ quá ít. Chỉ cần đừng biến nó thành thói quen.

Lần sau nếu bạn có đi ngủ muộn vì một bữa tiệc hay bận việc gì đó, hãy tự nói với bản thân rằng mình sẽ ổn vào sáng hôm sau.

Từ khi tôi áp dụng lời khuyên của Carnegie, mức năng lượng của tôi thường nhất quán tại mức điểm 8. Đôi lúc tôi vẫn mất ngủ, nhưng tôi không cho đó là chuyện lớn nữa. Tôi ngừng suy nghĩ về giấc ngủ và nghĩ về một điều gì khác đi.

Mấu chốt là bạn đừng nghĩ quá về một vấn đề. Khi ngừng chú ý đến giấc ngủ, bạn có thể tập trung vào những thứ quan trọng hơn. Hãy nghĩ ngơi để có thể thức dậy tràn đầy năng lượng vào ngày hôm sau.

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM