Đây là 7 cách cha mẹ nên làm nếu muốn con thông minh hơn

22/01/2016 08:00 PM | Sống

Không phải tất cả chúng ta sinh ra đều có trí thông minh tuyệt vời nhưng bằng việc kiên trì theo đuổi điều mình đam mê sẽ giúp con bạn có nhiều khả năng để đạt được những thành tích trong dài hạn.

Đây là 7 cách cha mẹ nên làm nếu muốn con thông minh hơn

Các nhà khoa học cho rằng chúng ta ngày này thông minh hơn thế hệ ông bà của mình. Những nghiên cứu từ khắp thế giới cũng chỉ ra rằng con cái của bạn cũng ngày càng hoàn thiện hơn so với thế hệ trước. Nhưng liệu có cách nào chúng ta nên thực hiện để đảm bảo con cái mình thông minh hơn? Sau đây là một số cách được Lifefhack đề xuất.

1. Ghi danh cho con theo học một môn thể thao

Bất kỳ ai cũng đều biết lối sống tích cực là tốt cho sức khỏe của chúng ta, nhưng bạn có biết sau khi tập thể dục con người tiếp thu từ mới và từ vựng nhanh hơn 20%. Việc học từ đó cũng trở nên tốt hơn trong những năm tháng con bạn còn bé.

2. Động viên con tham gia vào sở thích của bạn

Có thể là nướng bánh, đan len hay âm nhạc. Hoạt động học tập này cực kỳ quan trọng để phát triển những kỹ năng chi tiết. "Rất nhiều đứa trẻ 5 tuổi không có những kỹ năng cần thiết cho việc học như khả năng cầm bút chì”, chuyên gia giáo dục Jo Moore thuộc Learning Resources cho biết.

Với những đứa trẻ chủ động học hỏi có thể sẽ dàng đạt được những kỹ năng học tập thông qua việc tham gia cùng bố mẹ, từ đó chuẩn bị tốt cho nền tảng giáo dục sau này như kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt, sự khéo léo, tỉ mỉ,…

3. Để con ngủ

Những lợi ích của giấc ngủ đối với sự phát triển trí não trẻ em là vô tận. Ngủ giúp cải thiện hiệu quả của việc học, thậm chí những giấc ngủ ngắn cũng được chứng minh đem lại lợi ích đáng kể như khả năng lưu trữ thông tin. Cả trẻ em và người lớn đều cần đủ thời lượng giấc ngủ quan trọng không kém chế độ ăn uống và tập thể dục. Khi con bạn ngủ đủ giấc có thể cải thiện khả năng tập trung chú ý trong một ngày tại trường học.

4. Khen ngợi để con không bỏ cuộc

Thậm chí điều này có nghĩa là xem bọn trẻ làm đi làm lại cùng một điều cho tới 100 lần. Bí quyết của thành công nằm ở trong tính cách không bỏ cuộc. Không phải tất cả chúng ta sinh ra đều có trí thông minh tuyệt vời nhưng bằng việc kiên trì theo đuổi điều mình đam mê sẽ giúp con bạn có nhiều khả năng để đạt được những thành tích trong dài hạn.

Việc dạy con học hỏi từ lỗi lầm và vượt qua bản thân, cố gắng thêm lần nữa sẽ giúp bé thông minh hơn, ít nhất là so với những đứa trẻ dễ dàng từ bỏ.

5. Nếu hạnh phúc, con sẽ sẵn sàng để học hỏi

Và bạn có thể bắt đầu bằng cách trở thành một bậc phụ huynh hạnh phúc. Tuy nhiên nói luôn dễ hơn làm. Tất nhiên là người lớn trong gia đình, bạn có hàng tá công việc cần phải làm và chúng dễ khiến bạn trở nên căng thẳng. Những hãy cố gắng dành chút thời gian, dẹp bỏ cảm xúc tiêu cực sáng một bên và trở thành một phụ huynh vui vẻ. Điều này có tác động tích cực đến việc học tập của con nhiều hơn bạn vẫn biết.

Khi một đứa trẻ hạnh phúc, chúng sẽ quan tâm và hứng thú hơn với việc học. Những yếu tố cảm xúc xã hội đang tiếp tục được các nhà khoa học nghiên cứu và nhiều báo cáo kết luận rằng trẻ em hạnh phúc sẵn sàng hơn để tìm hiểu, tò mò hơn và sẽ thông minh hơn.

6. Đừng đọc cho con mà cùng con đọc sách

Bằng việc cùng con đọc sách sẽ khuyến khích việc học từ ngữ và phát âm từ hiệu quả hơn. Điều này khiến việc học trở nên chủ động bằng những câu chuyên, hình ảnh và nói chuyện với con khi bạn đọc một cuốn sách. Không những vậy bạn có thể thực sự cải thiện toàn bộ trải nghiệm giáo dục con cái.

Khi bạn mang một cuốn sách đến cuộc sống con, bạn sẽ giúp bé nâng cao sự hiểu biết. Hãy dành khoảng 10 phút để đọc mỗi ngày và đủ loại sách và truyện. Một mẹo giúp bạn tiết kiệm tiền và không gian giá sách là rủ con đến thư viện.

7. Cho con học âm nhạc

Có thể bạn không muốn con mình trở thành một ngôi sao nhạc rock nhưng những bài học âm nhạc được cho là cải thiện IQ cũng như bù đắp lại ảnh hưởng của tuổi tác. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có những mối liên hệ tích cực giữa âm nhạc và trạng thái tinh thần tốt. Do đó hãy khuyên khích con bạn yêu âm nhạc từ sớm để chúng có đời sống lành mạnh và hạnh phúc.

Thảo Nguyên

Theo Lifehack

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm