'Có sếp tồi còn khốn khổ hơn là bị đầu độc'

18/02/2016 10:44 AM | Sống

Liệu người sếp tệ có gây tổn hại cho sức khỏe của bạn như là việc bạn phải hít khói thuốc do người khác hút không?

'Có sếp tồi còn khốn khổ hơn là bị đầu độc'

Hậu quả lâu dài về mặt sức khỏe của một người sếp xấu tính cũng nguy hiểm tương đương, theo một bài viết đăng trên trang mạng Quartz.

Bạn càng làm việc lâu với một người sếp tệ hại chừng nào thì bạn càng gánh chịu hậu quả đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn chừng đó.

Khó nghỉ việc

Hiệp hội Tâm lý Mỹ cho biết khoảng 75% nhân viên ở Mỹ nói rằng sếp của họ là nguyên nhân lớn nhất gây căng thẳng ở nơi làm việc, nhưng đa phần những nhân viên có sếp tệ hại (59%) lại không nghỉ việc, Quartz cho biết.

Có vẻ như mọi người cảm thấy yêu thích công việc ngay cả khi bị sếp đối xử tệ.

Điều này khiến cho họ không dễ dàng bỏ việc để đi tìm môi trường làm việc khác lành mạnh hơn.

Các nhà nghiên cứu thuộc Harvard Business School và Stanford University ở Mỹ đã thu thập số liệu từ hơn 200 nghiên cứu và họ nhận thấy rằng áp lực thường gặp trong công việc có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của nhân viên cũng tương tự như việc phải đối mặt với lượng lớn khói thuốc lá do người khác thải ra.

Đứng đầu danh sách những chuyện gây căng thẳng thần kinh nhất là nguy cơ bị mất việc và chuyện này khiến một nhân viên phải đối diện với 50% khả năng lâm vào tình trạng sức khỏe xấu, Quartz tường thuật.

Một vị trí đòi hỏi quá cao trong công việc cũng khiến cho bạn có khả năng đến 35% phải đi gặp bác sỹ.

Hãy chịu đựng cho đến khi bạn có thể thoát thân

Trong một số trường hợp, việc người sếp xấu tính là kết quả của sự xung đột tính cách với nhân viên, nhưng thật sự cũng có những người sếp có bản tính tệ hại mà chả cần phải có mâu thuẫn gì với ai.

Vậy thì khác biệt giữa hai loại sếp xấu tính này là gì?

Những người sếp thật sự tệ hại thường rất hung hăng, ngạo mạn, thậm chí là bạo lực.

Trong một thị trường lao động nhiều khó khăn, tìm cách thoát ra để đi tìm một công việc mới không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt, bởi bạn rất dễ dàng đánh mất động lực để làm tốt công việc.

Tuy nhiên có một số chiến lược chịu đựng đơn giản có thể giúp bạn vượt qua khó khăn và vẫn duy trì động lực làm việc cho mình.

Hãy thử lên danh sách các mục tiêu hàng ngày trong công việc, và bạn gạch bỏ chúng mỗi khi hoàn thành một mục tiêu. Cảm giác đã hoàn thành được một hay một số việc sẽ giúp cho bạn tiếp tục chịu đựng.

Tắt điện thoại hay không mở hộp thư trong một dịp cuối tuần cũng giúp cho bạn tái tạo lại năng lượng cho công việc dù chỉ trong thời gian ngắn.

Theo ARIANA CHIRASELLO

Diễn đàn Đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm