Chiêm ngưỡng những vương miện 'độc đáo' của vua chúa

26/08/2014 08:13 PM | Sống

Những chiếc vương miện bằng vàng ròng, đính đá quý là biểu tượng của quyền lực tối cao. Bên cạnh giá trị "khủng", nó còn thu hút người xem bởi những thiết kế độc đáo.

Chiêm ngưỡng những vương miện 'độc đáo' của vua chúa

Dưới đây là những chiếc vương miện nổi tiếng, hiện đang được trưng bày tại các bảo tàng ở khắp nơi trên thế giới.

Triện vàng ròng của Hoàng đế Gia Long, L'envol du Dragon, đang được trưng bày ở triển lãm nghệ thuật hoàng gia Việt Nam, Arts Royal du Vietnam tại Bảo tàng Guimet ở Paris, nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ Pháp-Việt 1974-2014.

Đây là vương miện hoàng gia của vị vua thứ 18, triều đại Tutankhamun (1332-1323 trước Công nguyên). Chiếc vương miện này đã được đội trên xác ướp trong hơn 3000 năm, nhưng bây giờ bạn có thể xem nó ở Golden Gate Park. Chiếc vương miện được khảm ngọc trai, các loại đá quý, một con kền kền và rắn hổ mang. 

Vương miện Plock được chế tạo vào đầu thế kỷ 13 ở Hungary, bằng vàng ròng và trang trí với ngọc bích, hồng ngọc và ngọc trai. Chiếc vương miện này đã được đưa đến Ba Lan  bởi một trong những công chúa Hungary. Sau đó, nó thuộc quyền sở hữu của Konrad I Masovia, Công tước xứ Masovia và được lưu giữ trong nhà thờ Plock.

Vương miện của vua Christian IV của Đan Mạch, hiện đang nằm ở Lâu đài Rosenborg, Copenhagen.

Vương miện được lấy từ ngôi mộ của công chúa Sit-Hathor Yunet. Cô là con gái của vua Senusret II, triều đại Pharaoh thứ 12, và là em gái của pharaoh Senusret III. Kiệt tác nghệ thuật Ai Cập cổ đại này đang nằm tại Bảo tàng Cairo.

Đây là vương miện của vị vua Ai Cập cổ đại Theban Nubkheperre Intef, triều đại thứ 17, được dát vàng, bạc và trang trí bằng thủy tinh hoặc sứ khảm. Ngày nay, vương miện đang nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Leiden ở Hà Lan.

Vương miện bằng này nay được chế tạo ở Alexandria, Ai Cập, vào năm 220 - 100 trước Công nguyên. Giới khảo cổ cho rằng vương miện có thể thuộc về một người phụ nữ cao quý của triều đại Ptolemy ở Ai Cập.

Vương miện hình elip được tìm thấy ở Mycenae, Hy Lạp (thế kỷ 16 trước Công nguyên). Bộ sưu tập bằng vàng này nổi bật với vương miện hình elip, bông tai, mặt dây chuyền, bao chân  và nhiều thứ khác được tìm thấy ở Shaft Grave III, Mycenae (1600-1500 trước Công nguyên) hiện đang nằm ở Bảo tàng khảo cổ quốc gia, Athens.

Vương miện của Vương quốc Anh, đang nằm ở Tháp London.

Vượng miện của hoàng đế Nhật Bản Komei (1831 - 1867).

Vương miện của vua George XII của Georgia (Iberia Crown), sau đó là một phần của Nga. Đây là bức tranh của Fyodor Solntsev vẽ lại bằng màu nước, được lưu trữ của Bảo tàng Moscow Kremlin.

The Iron Crown của Lombardy (Corona Ferrea) là một di vật hoàng gia lâu đời nhất của đạo Kitô. Vương miện này được làm vào đầu thời Trung Cổ, bao gồm một vòng sắt được dát vàng, gắn đá quý xung quanh. Vương miện đã trở thành một trong những biểu tượng của Vương quốc Lombard và sau này thuộc Ý. Nó hiện được lưu giữ trong nhà thờ chính tòa Monza, Milan.

Vương miện hoàng gia của  Đế chế La Mã, đang được lưu giữ tại Hofburg, Vienna, Áo.

Vương miện của Napoleon III, được trưng bày tại Wuppertal.

Vương miện hoàng gia Hungary.

Vương miện hoàng gia Ấn Độ.

Vương miện hoàng gia Nepal.

>> Chiêm ngưỡng 10 đồng tiền đắt giá nhất thế giới

Theo Thu Trang

vandoan

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

Đọc thêm