Chỉ có phụ nữ mới phải lo lắng về những vấn đề này

08/01/2016 20:43 PM | Sống

Xét một cách toàn diện thì họ phải giải quyết nhiều phiền toái về tài chính hơn so với cánh mày râu.

Ở bất cứ giao điểm về giới nào (khuynh hướng tình dục, chủng tộc, tôn giáo, nhóm kinh tế xã hội, v.v.), sự đấu tranh đòi quyền bình đẳng luôn hiện hữu và lan rộng, và luôn là những thử thách đặc thù.

Điều này có nghĩa là phụ nữ, tựu chung lại, dù gặp nhau ở giao điểm nào cũng có những vấn đề liên quan đến tiền bạc giống nhau mà đàn ông nhìn chung không bao giờ gặp phải. Xét một cách toàn diện thì họ phải giải quyết nhiều phiền toái về tài chính hơn so với cánh mày râu.

1. Điều cấm kỵ khi nói về tiền bạc

Đến nay, người ta vẫn coi việc phụ nữ bàn luận cởi mở về tiền bạc là điều không thích hợp, đặc biệt là về tiền của chính mình. Họ hòa nhập với mọi người trong xã hội nhưng vẫn giữ kín các thông tin tài chính của mình, và chính điều đó khiến việc nói về tiền bạc trở thành điều cấm kỵ. Trong khi đó đàn ông lại không phải đối mặt với trở ngại này, có lẽ vì họ được nuôi dạy với tâm thế sẽ đảm nhận vai trò là người kiếm tiền cho gia đình.

2. Khoảng cách về lương so với nam giới

Sự khác biệt về mức lương giữa 2 giới là điều dễ dàng nhận thấy. Nếu là phụ nữ, chắc chắn bạn sẽ được trả thù lao ít hơn so với đồng nghiệp là nam giới làm cùng ngành nghề, và thậm chí còn ít hơn nữa nếu là phụ nữ da màu. Theo thống kê ở Mỹ, phụ nữ được trả lương thấp hơn 79% so với nam giới ở cùng vị trí, và trong cả sự nghiệp, tính trung bình phụ nữ sẽ kiếm được ít hơn từ 700.000 USD cho đến 2 triệu USD so với nam giới.

3. Chi phí chăm sóc sắc đẹp

Bạn có biết rằng các sản phẩm chăm sóc cá nhân dành cho nữ đắt hơn so với sản phẩm cùng loại dành cho nam không? Từ dao cạo cho đến cắt tóc, rồi giặt là và lăn khử mùi, phụ nữ phải trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm và dịch vụ - mặc dù chúng cũng tương tự như phiên bản dành cho nam giới.

4. Băng vệ sinh và các sản phẩm liên quan đến kinh nguyệt

Chả cần bàn cãi gì về điều này khi nam giới không phải chịu những phiền toái hàng tháng của chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài băng vệ sinh, còn phải kể đến túi chườm nóng, thuốc giảm đau và các thứ lỉnh kỉnh khác để giải quyết chứng đau bụng kinh, rõ ràng chi phí cho các vấn đề về kinh nguyệt là rất đắt đỏ. Theo ước tính, chi phí này là khoảng 18.171 USD trong suốt cuộc đời.

5. Sức khỏe sinh sản

Phụ nữ phải chú ý đến sức khỏe sinh sản của mình sát sao hơn so với nam giới. Ngoài những bài kiểm tra sức khỏe thông thường mà cả hai giới phải thực hiện, phụ nữ còn phải thường xuyên xét nghiệm để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung và khám thai sản. Những xét nghiệm này thường tiêu tốn khá nhiều tiền. Theo một nghiên cứu, các biện pháp tránh thai tiêu tốn đến 1.600 USD/năm trong khi xét nghiệm phát hiện ung thư cổ tử cung có thể dao động từ 175 đến 500 USD mỗi lần.

6. Thiệt thòi hơn khi đàm phán lương

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ phải chịu phí tổn xã hội khi đàm phán lương, trong khi điều này không mấy ảnh hướng đến nam giới. Dù nhận thức được hay không, phụ nữ cũng phải chịu tâm lý e ngại do chính môi trường xã hội quanh họ tạo nên khi đòi hỏi được trả lương cao hơn, và khi tiến hành đàm phán lương, họ ít khi nhận được sự đồng thuận trong khi đó nam giới lại nhận được sự tôn trọng nhiều hơn.

7. Thời gian nghỉ sinh

Phụ nữ có thai rõ ràng là không có nhiều lựa chọn khi xét đến vấn đề sinh đẻ so với nam giới. Nếu nam giới vẫn có thể tiếp tục làm việc khi vợ sinh con thì các chị em lại không có được lựa chọn ấy. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong số các bà mẹ phải nghỉ phép để chăm sóc con cái, chỉ có 43% là quay trở lại làm việc, và nguyên nhân chính là do thiếu sự hỗ trợ của xã hội dành cho các bà mẹ đi làm và gánh nặng chăm sóc con cái chủ yếu do họ đảm nhận.

8. Làm mẹ không được coi là một “công việc thực sự”

Vì làm mẹ không được coi trọng như một công việc văn phòng, nên những bà mẹ không đi làm thường bị đánh giá thấp. Lý do không phải là việc làm mẹ khác biệt so với đi làm ở văn phòng, mà bởi giá trị của các công việc phải lo liệu ở nhà không được quy ra tiền một cách rõ rệt. Tuy nhiên, theo ước tính của trang salary.com về những việc mà một người mẹ phải làm ở nhà, chi phí để thay thế họ bằng một người được thuê là 113.586 USD, và đây là một số tiền không nhỏ chút nào.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM