7 bí kíp ai cũng làm được nhưng giúp bạn sống lâu trăm tuổi

06/02/2016 21:03 PM | Sống

Nói cách khác, trường thọ là điều không khó để đạt được nếu bạn có lối sống lành mạnh và tâm hồn phong phú.

Trong suốt thập kỷ qua, Dan Buettner, một tác giả kiêm thành viên chủ chốt của kênh National Geographic, đã bỏ nhiều công sức nghiên cứu về "Blue Zones" - biệt danh được anh đặt cho nhóm người có độ tuổi cao nhất thế giới (khoảng từ 70-100 tuổi). Trong quá trình tìm hiểu, Buettner đã phát hiện ra nhiều điểm chung đặc biệt ở những người cao tuổi này.

Đương nhiên không phải ai cũng may mắn được tận hưởng diễm phúc đó. Tuy nhiên, đây là điều chúng ta hoàn toàn có thể đạt được nếu có một nếp sống lành mạnh cùng chế độ tập luyện phù hợp. Đây cũng chính là lý do khiến Buettner kết luận, dù là nhóm người có độ tuổi lớn nhất thế giới, nhưng đây lại là những người có chỉ số khỏe mạnh cao vượt trội so với nhóm người trẻ hơn.

Dưới đây là 7 bí quyết trường thọ được Buettner đúc kết qua gần 10 năm tiếp xúc với những người cao tuổi trên khắp thế giới.

1. Người cao tuổi thường xuyên vận động nhẹ nhàng thay vì chỉ quanh quẩn trong nhà cả ngày. Họ rất thích được đi dạo chậm rãi qua công viên, bờ hồ hay những khu dân cư yên tĩnh. Họ còn tập trung lại thành một nhóm những người thích đi bộ để vừa đi vừa trò chuyện rôm rả hàng ngày.

2. Ngoài ra, đôi khi họ cũng thích tập thể thao để tránh nhàm chán. Hàng sáng, họ chỉ cần 20 phút vận động với những môn thể thao nhẹ nhàng như bóng bàn, bóng chuyền hơi..., giúp họ đốt cháy từ 500 đến 1.000 calo mỗi ngày.

Bóng bàn là môn thể thao được người cao tuổi ở Nga yêu thích.

3. Người già thường đặc biệt thích vận động thông qua những công việc lao động nhẹ nhàng. Họ không bao giờ muốn ngồi một chỗ vì ghét cảm giác bản thân trở nên "vô dụng". Họ sẽ ngay lập tức tìm được niềm vui thích giản đơn khi được người thân giao nhiệm vụ vận hành máy móc gia dụng thuần túy, làm vườn, bổ củi hoặc dọn dẹp nhà cửa.

Cụ ông 86 tuổi người Belarus vẫn cần mẫn bổ củi hàng ngày như một thói quen khó bỏ.

4. Ngoài ra, chế độ ăn của những người cao tuổi cũng rất đáng học hỏi. Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm cùng cách chế biến đơn giản, họ đã có những món ăn lành mạnh, đủ chất và hoàn toàn sạch, dễ tiêu hóa.

Cụ bà Ismial Ishama người Sri Lanka, 73 tuổi, thường tự chuẩn bị đồ ăn cho bản thân.

5. Những món ăn của họ chủ yếu đều chế biến từ thực vật, đặc biệt là các loại tinh bột phức hợp đến từ ngũ cốc, rau củ cùng các loại đậu đỗ.

Món salad gồm đậu mắt đen, cà chua và ngò tây là nguồn cung cấp chất xơ và đạm thực vật dồi dào.

6. Họ hầu hết đều ưa thích những loại trái cây giá rẻ nhưng thực sự tươi ngon. Chế độ ăn uống thường ngày của họ hiếm khi xuất hiện thịt động vật, nhưng không thể thiếu được trái cây sau mỗi bữa ăn.

Trái cây, rau củ tươi luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người cao tuổi.

7. Đời sống tâm hồn của người cao tuổi Buettner có cơ hội tiếp xúc cũng vô cùng phong phú. Họ thường xuyên đàn ca múa nhạc, giữ tâm hồn thư thái bằng những bản nhạc cổ điển tràn đầy hoài niệm. Họ cũng tiết lộ, mỗi khi tham gia vào những hoạt động nghệ thuật, họ cảm thấy tinh thần thực sự tươi mới và như được hồi xuân.

Nghệ sĩ dương cầm kỳ cựu sống tại New York này đang hào hứng đệm nhạc cho buổi tiệc sinh nhật thứ 100 của chính mình.

Theo NhungNg

Cùng chuyên mục
XEM