Nếu muốn sống lâu, đừng quá tham công tiếc việc

28/08/2015 10:59 AM | Quản trị

Những người làm việc trên 55 giờ mỗi tuần có nhiều nguy cơ bị đột quỵ hơn những người chỉ làm việc từ 35 - 40 giờ mỗi tuần.

Nếu muốn sống lâu, đừng quá tham công tiếc việc

Nhóm nghiên cứu công bố dữ liệu từ 25 nghiên cứu tại châu Âu, Mỹ và Australia, theo dõi khoảng 600.000 người lao động trong vòng từ 7 - 8 năm. Những ứng viên không có tiền sử bị đột quỵ hay bị mạch vành khi tham gia nghiên cứu này.

Theo thời gian, đã có 4.768 trường hợp bị đau tim và 1.722 người đột quỵ. Kết quả cho thấy, càng làm việc lâu, nguy cơ bị đột quỵ càng lớn. Làm việc trên 55 giờ mỗi tuần tăng tỉ lệ đột quỵ lên 33% so với làm việc 40 giờ mỗi tuần. Kết quả này đã tính đến cả tuổi tác, giới tính và tính chất công việc của các ứng viên.

Trụy tim rất hiếm gặp ở nhóm dân số trong độ tuổi lao động. Chỉ có 4,5 ca trụy tim trên 1.000 người. Tuy nhiên, kể cả với nhóm này, nếu làm việc quá nhiều giờ, tỉ lệ vẫn tăng lên 6 ca trụy tim trên 1.000 người.

Những công việc yêu cầu làm việc nhiều giờ không chỉ giới hạn trong công việc chân tay, mà cả công việc quản lý, văn phòng.

Trên thực tế, dù tỉ lệ tăng lên thêm 30%, khả năng xảy ra đột quỵ với mỗi cá nhân vẫn ở mức tương đối thấp. Tuy nhiên, vấn đề chính đó là khía cạnh sức khỏe cộng đồng. Một xã hội gồm toàn những người làm quá giờ đồng nghĩa với số lượng bị trụy tim sẽ tăng lên.

Đặc biệt, làm việc quá giờ nhiều tuần liền sẽ tăng nguy cơ trụy tim lên rất nhiều. Nếu bạn đang phải làm việc quá giờ, hãy nhớ là quá trình hồi phục cũng rất quan trọng. Cố gắng duy trì lối sống khỏe mạnh để đảm bảo huyết áp và lượng mỡ của bạn vẫn ở mức bình thường

Hoài An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chứng khoán đột ngột 'lao dốc' gần 39 điểm: Giảm mạnh nhất hơn 3 tháng, VN-Index quay lại vạch xuất phát tháng 11

Thị trường đột ngột lao dốc phiên chiều khi nhà đầu tư mạnh tay bán ra, đặc biệt ở các cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: "Chỉ có 1 cách thắng được Covid - Hành động phải nhanh hơn Covid!"

"Công nghệ Việt Nam sẽ chiến thắng Covid, trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế của thế giới, là một địa điểm hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài", Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận định.

Ông Trịnh Văn Quyết có bao nhiêu tiền khi nghĩ đến chuyện mua một đội bóng ở Ngoại Hạng Anh?

Tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết hiện nay khoảng 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tiền mặt của ông Quyết cũng ở mức hàng nghìn tỷ đồng khi trong năm nay ông vừa góp vốn vào Bamboo Airways và sắp góp vốn tiếp vào đợt phát hành của FLC.

Giữa lúc thị trường đỏ lửa, một cổ phiếu "họ FLC" vẫn trần tím, chỉ 3 ngày đầu tháng 12 đã tăng 16%

Giá cổ phiếu ROS của FLC Faros đã lên 8.060 đồng/cổ phiếu, vượt qua đỉnh tháng 4/2021 và cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Đọc thêm