6 loại thực phẩm có nguy cơ ngộ độc cao

30/01/2016 04:26 PM | Sống

Hơn 20 năm kinh nghiệm tham gia vào các vụ kiện tụng về ngộ độc thực phẩm, chuyên gia Bill Marler có một danh sách những loại thực phẩm ông sẽ không bao giờ đụng đến.

6 loại thực phẩm có nguy cơ ngộ độc cao

Bill Marler là chuyên gia trong lĩnh vực ngộ độc thực phẩm – hiện đang tham gia vào vụ kiện chống lại thương hiệu Chipotle Mexican Grill về các trường hợp nhiễm siêu vi khuẩn norovirus và vi khuẩn E. coli có liên quan đến các nhà hàng của Hãng. Kể từ năm 1993 đến nay, Bill Marler đã giúp khách hàng thắng kiện tổng cộng 600 triệu USD.

Trong một bài viết đăng trên Food Poisoning Journal, Bill Marler đã tiết lộ danh sách 6 loại thực phẩm ông loại bỏ hoàn toàn ra khỏi thực đơn của mình.

1. Rau mầm chưa chín

Bill Marler cho hay, các loại rau mầm chưa nấu chín hoặc chỉ được nấu sơ có liên quan đến nhiều đợt bùng phát dịch bệnh do vi khuẩn từ giữa những năm 90 đến nay. Năm 2014, giá đỗ cũng là nguyên nhân khiến 19 người nhập viện do ngộ độc vi khuẩn salmonella.

“Nguy cơ nhiễm bệnh từ các loại rau mầm rất cao, vì thế, chúng nằm trong danh sách các loại thực phẩm tôi loại bỏ hoàn toàn ra khỏi thực đơn”, Bill Marler nói.

2. Rau củ quả đóng gói sẵn

Bill Marler cho biết ông luôn tránh xa các loại rau củ quả đóng gói sẵn. Thay vào đó, ông mua trái cây, rau củ chưa được cắt rửa và sử dụng trong vòng vài ngày để hạn chế nguy cơ khuẩn listeria sinh sôi trong môi trường tủ lạnh.

“Thực phẩm sản xuất hàng loạt, salad đóng gói hoặc đóng hộp, rau củ xắt lát sẵn… thật sự rất tiện lợi. Sự tiện lợi rất tuyệt nhưng đôi khi tôi nghĩ nó không đáng để chúng ta chấp nhận những rủi ro về sức khỏe”, Bill Marler nhận định.

3. Thịt tái

Thịt nấu chưa chín có thể chứa vi khuẩn E. coli, salmonella và các loại vi khuẩn khác, vì thế cần được chế biến ở nhiệt độ có khi lên đến 160oC. Đó chính là lý do vì sao Bill Marler luôn dùng hamburger với thịt đã được nấu chín.

“Thịt cần nấu chín kỹ hơn các loại thực phẩm khác vì vi khuẩn từ bề mặt của các sản phẩm thịt có thể xâm nhập vào bên trong”, Bill Marler cho biết.

4. Sữa và nước trái cây không tiệt trùng

Vào năm 1996, Bill Marler đã tham gia vào vụ kiện một công ty cung cấp nước táo chưa qua tiệt trùng khiến nhiều khách hàng bị hội chứng tan huyết urê huyết (HUS) – một biến chứng do nhiễm vi khuẩn E.coli và có thể dẫn đến suy thận. Công ty này đã phải đóng phạt 1,5 triệu USD và đền bù 12 triệu USD cho các nạn nhân.

Bill Marler khẳng định: “Không có lợi ích nào đủ lớn để chúng ta đánh đổi sức khỏe của mình bằng cách dùng những sản phẩm nước uống lẽ ra phải được tiệt trùng an toàn”.

5. Hàu sống

“Hàu hấp thu mọi thứ trong nước, do đó, nếu trong nước có vi khuẩn, người ăn hàu sẽ hứng chịu mọi rủi ro. Trong vòng 5 năm qua, các vấn đề sức khỏe liên quan đến hàu sống ngày càng nhiều hơn”, Bill Marler cho hay.

Marler lưu ý rằng nhiệt độ ấm của nước biển khiến vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn và có thể làm gia tăng các loại bệnh từ động vật có vỏ chưa được chế biến.

6. Trứng sống

Dù nguy cơ ngộ độc vi khuẩn salmonella từ trứng đã giảm trong 20 năm qua, Bill Marler vẫn ăn trứng đã được nấu chín kỹ. Trên thực tế, trong năm 2010, có khoảng 2.000 trường hợp bị nhiễm khuẩn salmonella từ trứng.

Theo BÍCH TRÂM

CNBC/Doanh nhân Sài Gòn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm