Chạy bộ không tốt như bạn vẫn nghĩ và đây là lý do vì sao

24/02/2016 03:00 PM | Sống

Chạy bộ là một hình thức tập thể dục cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần một bộ quần áo dành cho việc tập thể dục, một đôi giày và thời gian rảnh. Hầu hết mọi người đều chạy bộ khi muốn giảm cân hoặc vận động cho ra mồ hôi.

Chạy bộ không tốt như bạn vẫn nghĩ và đây là lý do vì sao

Tuy nhiên bài tập thể dục này không an toàn như chúng ta vẫn nghĩ. Có rất nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng trong bài tập thể dục đơn giản này.

1. Chạy là bài tập có tác động mạnh lên các khớp và dây chằng. Khi phần sụn bị mòn đi chúng sẽ không thể phục hồi. Đó cũng là lý do vì sao các vận động viên thể thao thường bị đâu khớp khi về già.

2. Nếu bạn tập chạy trên vỉa hè hoặc lòng đường, mặt đường cứng có thể làm các khớp xương của bạn phải tổn thương trong mỗi bước chạy.

3. Nếu bạn muốn đốt cháy nhiều calo và cải thiện nhịp tim thì có nhiều môn thể thao khác hiệu quả hơn chạy bộ mà lại không làm tổn thương khớp như: bơi lội, chèo thuyền và thậm chí cả tập tạ.

Bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Ngoài ra chúng còn giúp bạn luyện cơ bắp.

4. Thực tế các các bài tập chạy cardio (bài tập luyện cho tim mạch) lợi bất cập hại nếu bạn vận chạy nhiều và ở cường độ cao. Những bài tập này thậm chí cò khiến cho bạn bị tích tụ mảng bám động mạch và viêm tim.

5. Bởi vì khi chạy, đôi chân bạn phải chịu trọng lực của cả cơ thể đè lên và nếu tình trạng đó kéo dài, cơ bắp của bạn sẽ bị tổn thương.

6. Nếu bạn chạy ngoài trời, bạn có thể thấy nóng do cơ thể vận động sinh nhiệt. Tuy nhiên, nếu bạn cởi áo và ở trần chạy trong trời nắng, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư da. Vì thế nếu không mặc áo hãy thoa kem chống nắng khi chạy.

7. Thay vì chạy, bạn có thể tập luyện hình thức đi bộ nhanh. Nó cũng là phương pháp đốt calo và chất béo hiệu quả.

8. Chạy bộ còn khiến bạn có nguy cơ bị đau đốt sống gây cảm giác rất khó chịu.

9. Một nghiên cứu đã chỉ ra những người luyện tập chạy bộ hằng ngày có tuổi thọ bằng những người không hề tập chạy. Bởi khi chạy bộ, tim vào hoạt động liên tục để bơm máu và trọng lượng cơ thể dồn lên chân khiến cho những cơ quan này dễ tổn thương.

10. Và cuối cùng, hãy so sánh cơ thể của các vận động viên chạy đường dài và những người tập gym, yoga, cử tạ, hoặc crossfit*

*bài tập toàn diện bao gồm tập thể lực, nâng tạ, đốt mỡ mang lại hình thể đẹp, sức mạnh và sự dẻo dai linh hoạt cho cơ thể.

Bạn sẽ thấy, so độ dẻo dai, vận động viên chạy đường dài sẽ không thể dẻo bằng người tập yoga.

So về cơ bắp, họ sẽ không có hình thể đẹp như những người tập gym hoặc crossfit.

Vì thế hãy suy nghĩ lại để chọn cho mình bài tập thể dục phù hợp vì ngoài tiện lợi ra chạy bộ không hiệu quả như chúng ta vẫn nghĩ.

Thụy Dương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm