Chạy bộ không tốt như bạn vẫn nghĩ và đây là lý do vì sao

24/02/2016 03:00 PM | Sống

Chạy bộ là một hình thức tập thể dục cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần một bộ quần áo dành cho việc tập thể dục, một đôi giày và thời gian rảnh. Hầu hết mọi người đều chạy bộ khi muốn giảm cân hoặc vận động cho ra mồ hôi.

Chạy bộ không tốt như bạn vẫn nghĩ và đây là lý do vì sao

Tuy nhiên bài tập thể dục này không an toàn như chúng ta vẫn nghĩ. Có rất nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng trong bài tập thể dục đơn giản này.

1. Chạy là bài tập có tác động mạnh lên các khớp và dây chằng. Khi phần sụn bị mòn đi chúng sẽ không thể phục hồi. Đó cũng là lý do vì sao các vận động viên thể thao thường bị đâu khớp khi về già.

2. Nếu bạn tập chạy trên vỉa hè hoặc lòng đường, mặt đường cứng có thể làm các khớp xương của bạn phải tổn thương trong mỗi bước chạy.

3. Nếu bạn muốn đốt cháy nhiều calo và cải thiện nhịp tim thì có nhiều môn thể thao khác hiệu quả hơn chạy bộ mà lại không làm tổn thương khớp như: bơi lội, chèo thuyền và thậm chí cả tập tạ.

Bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Ngoài ra chúng còn giúp bạn luyện cơ bắp.

4. Thực tế các các bài tập chạy cardio (bài tập luyện cho tim mạch) lợi bất cập hại nếu bạn vận chạy nhiều và ở cường độ cao. Những bài tập này thậm chí cò khiến cho bạn bị tích tụ mảng bám động mạch và viêm tim.

5. Bởi vì khi chạy, đôi chân bạn phải chịu trọng lực của cả cơ thể đè lên và nếu tình trạng đó kéo dài, cơ bắp của bạn sẽ bị tổn thương.

6. Nếu bạn chạy ngoài trời, bạn có thể thấy nóng do cơ thể vận động sinh nhiệt. Tuy nhiên, nếu bạn cởi áo và ở trần chạy trong trời nắng, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư da. Vì thế nếu không mặc áo hãy thoa kem chống nắng khi chạy.

7. Thay vì chạy, bạn có thể tập luyện hình thức đi bộ nhanh. Nó cũng là phương pháp đốt calo và chất béo hiệu quả.

8. Chạy bộ còn khiến bạn có nguy cơ bị đau đốt sống gây cảm giác rất khó chịu.

9. Một nghiên cứu đã chỉ ra những người luyện tập chạy bộ hằng ngày có tuổi thọ bằng những người không hề tập chạy. Bởi khi chạy bộ, tim vào hoạt động liên tục để bơm máu và trọng lượng cơ thể dồn lên chân khiến cho những cơ quan này dễ tổn thương.

10. Và cuối cùng, hãy so sánh cơ thể của các vận động viên chạy đường dài và những người tập gym, yoga, cử tạ, hoặc crossfit*

*bài tập toàn diện bao gồm tập thể lực, nâng tạ, đốt mỡ mang lại hình thể đẹp, sức mạnh và sự dẻo dai linh hoạt cho cơ thể.

Bạn sẽ thấy, so độ dẻo dai, vận động viên chạy đường dài sẽ không thể dẻo bằng người tập yoga.

So về cơ bắp, họ sẽ không có hình thể đẹp như những người tập gym hoặc crossfit.

Vì thế hãy suy nghĩ lại để chọn cho mình bài tập thể dục phù hợp vì ngoài tiện lợi ra chạy bộ không hiệu quả như chúng ta vẫn nghĩ.

Thụy Dương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trung Nguyên tuyên bố: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không còn là cổ đông trong tất cả công ty thuộc Tập đoàn

Sau khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ thanh toán số tiền chênh lệch tài sản trị giá 1.190 tỷ đồng, Tập đoàn Trung Nguyên đã hoàn thành văn bản, thủ tục để thay đổi thông tin cổ đông, và cái tên Lê Hoàng Diệp Thảo đã không còn xuất hiện trong danh sách cổ đông.

VinMart “giải cứu tôm hùm”: Tuyên bố bán hàng không lợi nhuận, hỗ trợ nông dân ảnh hưởng bởi dịch Corona, giá chỉ 495 ngàn đồng/kg

Theo thông tin từ VinMart, đây là chương trình bán hàng không lợi nhuận nhằm hỗ trợ những nông dân nuôi tôm hùm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Corona.

CenGroup rót 1 triệu USD vào dự án "mua chung" bất động sản Revex: Ứng dụng công nghệ blockchain, nhà đầu tư có 1 triệu đồng cũng góp vốn mua nhà được

Ngày 18/2, Công ty cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ - CenGroup đã chính thức công bố đầu tư vào Revex - Nền tảng công nghệ đầu tư chung bất động sản.

Mỹ: Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới thử nghiệm thuốc trị Covid-19 đã hồi phục

Cục Quản lý Dược Liên bang của Mỹ đồng ý cho các bác sĩ thử nghiệm thuốc chống virus Covid-19 có tên là Remdesivir lên bệnh nhân và họ hồi phục.

Đọc thêm