Sống, một khi bạn dừng lại, bạn nghĩ rằng mình vẫn đứng yên tại chỗ, nhưng thật ra là tụt về phía sau: Trách nhiệm của đời người là kiên trì quản lý bản thân!

10/08/2020 10:22 AM | Sống

Chúng ta thường ngưỡng mộ người khác tài năng, nhưng trên thực tế, tất cả những điều đó đều là kết quả của cả một quá trình kiên trì khổ luyện.

Sống, một khi bạn dừng lại, bạn nghĩ rằng mình vẫn đứng yên tại chỗ, nhưng thật ra là tụt về phía sau: Trách nhiệm của đời người là kiên trì quản lý bản thân!

Hơn bốn năm nay ngày nào tôi cũng kiên trì sáng tác, cảm nhận lớn nhất của tôi là "học hành giống như chèo thuyền ngược dòng, không tiến thì sẽ lùi." Nếu một ngày không đọc sách tôi sẽ cảm thấy rất khó mở miệng, một ngày không sáng tác sẽ cảm thấy rất khó xuống bút. Và rất lạ là ngày nào tôi cũng đọc sách nhưng kiến ​​thức tăng thêm rất ít và chậm, tương tự ngày nào tôi cũng sáng tác, nhưng chất lượng bài viết cũng không được cải thiện bao nhiêu.

Tôi đã từng tự hỏi, cứ tiếp tục kiên trì như vậy có ích không? Ngay cả những người xung quanh tôi cũng thường nói tôi bỏ ra quá nhiều để làm việc mà nhận được quá ít. May mắn thay, tôi đã kiên trì, mặc dù tốc độ tiến bộ của tôi không khác sên bò, nhưng ít nhất tôi vẫn đang tiến về phía trước.

Nếu ban đầu tôi chọn từ bỏ, tôi nghĩ, bây giờ có lẽ đến một bài văn đơn giản tôi cũng không viết được.

Cũng như câu nói: "Con đường tiến lên trên không bao giờ là thoải mái." Một người mỗi ngày đều cố gắng, phấn đấu có lẽ sẽ rất mệt mỏi và vất vả, nhưng ít nhất người đó sẽ dần thấy được sự tiến bộ của bản thân. Một khi bạn dừng lại, bạn nghĩ rằng mình vẫn đứng yên tại chỗ, nhưng thật ra là lùi về phía sau. Giữa tiến và lùi, đôi khi sẽ không có lựa chọn thứ ba.

Sống, một khi bạn dừng lại, bạn nghĩ rằng mình vẫn đứng yên tại chỗ, nhưng thật ra là tụt về phía sau: Trách nhiệm của đời người là kiên trì quản lý bản thân! - Ảnh 1.

02

Xung quanh tôi có rất nhiều người đang giảm cân, và hầu như họ đều gặp phải chung một vấn đề:

Với những người muốn giảm cân bằng cách kiểm soát chế độ ăn uống của mình, khi họ ăn ít hơn một miếng, họ sẽ không giảm cân ngay, nhưng nếu họ ăn thêm một miếng thì ngày hôm sau họ sẽ cảm giác như mình đã tăng thêm vài lạng.

Với những người muốn giảm cân bằng cách tập thể dục, khi họ chạy nhiều thêm một vòng, họ sẽ không gầy xuống luôn được, nhưng chỉ cần một ngày chạy ít hơn bình thường họ sẽ cảm thấy dường như mình tăng cân rồi.

Thậm chí có người đã kiên trì tiết chế ăn uống hơn nửa năm, nhưng chỉ cần buông thả bản thân trong nửa tháng thì tất cả những nỗ lực trước đó sẽ trở thành công cốc.

Đa số mọi người đều có ý chí không kiên định, dễ dàng buông thả bản thân sau nhiều lần thất bại và có rất ít người có thể kiên trì đến cùng, mỗi ngày đều nghiêm khắc quản lý bản thân.

Thực ra, để có được một vóc dáng xinh đẹp không hề khó, bởi khi hứng lên, tràn đầy nhiệt huyết thì ai cũng có thể "quản miệng" của mình được; nhưng đây cũng không phải là một việc dễ dàng, vì bạn phải kiên trì mới có thể thấy được kết quả, và một khi bạn chểnh mảng, tất cả những nỗ lực trước đó đều đổ sông đổ biển hết.

Trên đời này không có chuyện một lần vất vả suốt đời nhàn nhã. Tiếp tục, kiên trì tự quản lý bản thân mới là có trách nhiệm với cuộc sống của mình.

Sống, một khi bạn dừng lại, bạn nghĩ rằng mình vẫn đứng yên tại chỗ, nhưng thật ra là tụt về phía sau: Trách nhiệm của đời người là kiên trì quản lý bản thân! - Ảnh 2.

03

Trong khu nhà tôi ở có một người học đánh piano. Hàng ngày chị ấy đều ở nhà đánh piano ít nhất một tiếng đồng hồ, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ cũng đánh. Tôi nghe chị ấy đánh piano cũng được gần 3 năm rồi, dường như chưa từng bị gián đoạn bao giờ.

Và một điều lạ là, dù đánh bao nhiêu lần, thì dường như cũng chỉ đánh đi đánh lại vài bài quen thuộc, tôi đoán là chị ấy đang tập kĩ năng cơ bản. Khi đó tôi luôn nghĩ, đánh đi đánh lại một bài nhạc, chị ấy không cảm thấy nản à?

Điều này có lẽ là: "Nếu một ngày bạn không luyện tập, chỉ mình bạn biết; hai ngày bạn không luyện tập, người cùng ngành biết; còn ba ngày không luyện tập, tất cả mọi người đều biết."

Chúng ta thường ngưỡng mộ người khác tài năng, nhưng trên thực tế, tất cả những điều đó đều là kết quả của cả một quá trình kiên trì khổ luyện.

04

Tất cả chúng ta đều khao khát bản thân trở nên tốt hơn, nhưng luôn có những người bỏ cuộc giữa chừng. Dù làm gì đi chăng nữa thì việc khó nhất là kiên nhẫn và kiên trì làm nó.

Nhiều người muốn sáng tác, nhưng viết mãi viết mãi cũng bỏ cuộc, bởi vì họ nói rằng, ngay cả khi họ có viết tiếp, thì cũng không tiến bộ hơn được bao nhiêu. Nhiều người muốn giảm cân, nhưng cố mãi cố mãi cũng bỏ cuộc, vì họ luôn nghĩ dù hôm nay có giảm thì tương lai cũng tăng trở lại. Nhiều người muốn học piano nhưng học mãi học mãi cũng bỏ cuộc vì họ cảm thấy đánh đi đánh lại rất nhàm chán và đơn điệu...

Đa số chúng ta không thể kiên trì vì chúng ta quá vội vàng, nóng vội, chỉ mong thấy luôn kết quả. Cái gọi là tiến bộ đòi hỏi bạn phải liên tục học tập và cải thiện, nó cần một quá trình biến đổi từ lượng về chất. Cái gọi là thay đổi đòi hỏi bạn phải không ngừng vượt qua khó khăn và thử thách bản thân, chỉ khi kiên trì, không từ bỏ thì bạn mới ngày càng giỏi hơn.

Đôi khi một người có thể hoàn thành mục tiêu của chính mình và tạo ra những bước đột phá mới hay không phụ thuộc vào việc người đó có đủ can đảm và kiên trì bền bỉ hay không.

Có những việc làm mãi làm mãi sẽ muốn bỏ cuộc, nhưng có những chuyện làm mãi làm mãi thì sẽ thành công.

Sandy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Không hoàn 790K cho shipper, tiệm bánh TPHCM nhận kết đắng: Cộng đồng mạng đồng loạt đánh giá 1 sao trên Foody và Google, cửa hàng đóng vội Facebook, Instagram

"Trả tiền cho shipper đi, vì 790K hay muốn phá sản", một bình luận gay gắt kèm đánh giá 1 sao trên Google cho tiệm bánh từ chối hoàn tiền ứng trước cho shipper khi khách hàng không nhận bánh.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm