Số người trên 100 tuổi ở Nhật Bản tiếp tục tăng kỷ lục và 5 bí mật giúp một số người sống thọ hơn

20/09/2022 20:52 PM | Sống

Số lượng người thọ 100 tuổi ở Nhật Bản đã tăng gấp 5 lần trong hai thập kỷ. Điều này khiến đất nước mặt trời mọc trở thành quốc gia 'siêu già' với hơn 20% dân số trên 65 tuổi.

Bộ Nội vụ Nhật Bản ngày 18/9 thông báo số công dân trên 65 tuổi tại quốc gia này lên mức kỷ lục 36,27 triệu, chiếm 29,1% tổng dân số. Lượng người trên 75 tuổi là 19,37 triệu, chiếm hơn 15% dân số.

Nhật Bản cũng lần đầu ghi nhận số công dân trên 100 tuổi vượt 90.000 người, ở mức 90.526. Có nghĩa là, cứ 100.000 người Nhật Bản, 72 người trên 100 tuổi. Con số này tăng 5% so với năm 2021 và gấp 5 lần so với hai thập kỷ trước. 

Năm 1963, khi số liệu bắt đầu được thống kê, Nhật Bản ghi nhận 153 người hơn 100 tuổi. Con số này tăng lên 1.000 vào năm 1981, 10.000 vào năm 1998 và 50.000 vào năm 2012.

Số người trên 100 tuổi ở Nhật Bản tiếp tục tăng kỷ lục và 5 bí mật giúp một số người sống thọ hơn - Ảnh 1.

Cụ ông Shigeru Nakamura 111 tuổi ở Hiroshima. Ảnh: Kyodo.

Có thể nói, Nhật Bản là quốc gia "siêu già", nghĩa là hơn 20% dân số trên 65 tuổi. Trong số 200 quốc gia và lãnh thổ có dân số từ 100.000 trở lên trên thế giới, Nhật là nước có tỷ trọng dân số cao tuổi lớn nhất, Italy xếp thứ hai với 24,1%, tiếp theo là Phần Lan, 23,3%.

Những người già tại đất nước mặt trời mọc được hỗ trợ ăn uống lành mạnh và hệ thống y tế dễ tiếp cận. Đặc biệt, những người bước sang tuổi 100 ở quốc gia này thường nhận được một chiếc cúp bạc từ thủ tướng.

Bí quyết để kéo dài tuổi thọ có thể đúng với người này nhưng lại không hề thích hợp với thể trạng của người khác. Song, bên cạnh những điều may mắn như gen tốt thì có rất nhiều thứ mà bạn có thể rèn luyện hàng ngày như cách sống, cách ăn uống,...

Dưới đây là 5 yếu tố có thể giúp một số người sống thọ hơn, theo Phòng khám BMI Healthcare (Anh).

Sở hữu gen tốt

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tuổi thọ dài lâu có thể liên quan đến di truyền, nghe có vẻ "hên xui", nhưng thực tế yếu tố này chỉ quyết định một phần trong việc kéo dài tuổi thọ. Vì vậy, bạn vẫn có thể làm được nhiều điều để tăng tuổi thọ của mình.

Cụ thể, một nghiên cứu từ Đại học Y Albert Einstein (Mỹ) đã xem xét 500 người từ 95 tuổi trở lên và xác định các kiểu gien phổ biến. Kết quả đã cho thấy, hóa ra không chỉ thói quen sống lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ, mà chính kiểu gen di truyền đã giúp họ sống lâu hơn những người khác.

Số người trên 100 tuổi ở Nhật Bản tiếp tục tăng kỷ lục và 5 bí mật giúp một số người sống thọ hơn - Ảnh 2.

Người cao tuổi Nhật Bản tập thể dục

Các kiểu gen này bao gồm: Gen APOC3 giúp giảm nguy cơ đau tim, gen IGF-r giúp điều chỉnh yếu tố tăng trưởng giống như insulin - một loại protein đảm bảo cơ thể phát triển tốt.

Ngoài ra, còn có gen CETP giúp tăng mức cholesterol tốt và giảm mức cholesterol xấu cũng kéo dài tuổi thọ.

Được sinh ra từ người mẹ trẻ hơn

Một nghiên cứu khác cho thấy những người được sinh ra từ mẹ còn rất trẻ, ở lứa tuổi từ 25 trở xuống thường sống lâu hơn những người có mẹ lớn tuổi hơn.

Các bằng chứng khoa học cho thấy nguyên nhân có thể là do trứng của những người mẹ trẻ tuổi thì khỏe mạnh hơn.

Có tình bạn bền chặt 

Sức mạnh của đời sống xã hội và mức độ cảm thấy cô đơn của một người ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ.

Một nghiên cứu của Đại học Brigham Young (Mỹ) kết luận rằng sự cô đơn và lối sống khép kín cũng tác hại đến tuổi thọ ngang với béo phì. Điều này càng đặc biệt đúng đối với thế hệ trẻ.

Sức khỏe tinh thần có liên quan mạnh mẽ đến sức khỏe thể chất. Trầm cảm làm tăng 67% nguy cơ tử vong do bệnh tim và tăng 50% nguy cơ tử vong do ung thư.

Số người trên 100 tuổi ở Nhật Bản tiếp tục tăng kỷ lục và 5 bí mật giúp một số người sống thọ hơn - Ảnh 3.

Sức khỏe tinh thần có liên quan mạnh mẽ đến tuổi thọ

Uống nhiều trà

Thói quen ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đã có rất nhiều nghiên cứu nhấn mạnh tác dụng tuyệt vời của trà đối với sức khỏe.

Một dự án thú vị có tên là Blue Zones - từ nghiên cứu của Hội Địa lý Quốc gia Mỹ, chuyên nghiên cứu về lối sống của cư dân các khu vực có nhiều người sống thọ nhất trên thế giới, đã phát hiện ra điều này.

Trà xanh là một trong những loại trà tốt nhất vì nó có hàm lượng catechin chống oxy hóa cao, hỗ trợ mạnh mẽ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư.

Có sức mạnh cơ bắp mạnh mẽ

Nghiên cứu bao gồm hơn 1 triệu nam thiếu niên Thụy Điển tham gia, đã kết luận rằng "sức mạnh cơ bắp kém ở thanh thiếu niên là một yếu tố nguy cơ mới được biết đến - đối với các nguyên nhân chính gây tử vong ở tuổi thanh niên, gồm cả tự tử và các bệnh tim mạch".

Những người đạt điểm trên trung bình trong các bài kiểm tra ban đầu về sức mạnh cơ bắp, có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 20-35% - do mọi nguyên nhân, kể cả do bệnh tim mạch. Họ cũng ít có nguy cơ mắc các bệnh tâm thần như tâm thần phân liệt và trầm cảm.

Vì vậy, những gì bạn có thể làm là đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần tốt nhất.

Nhật Bản đang phải vật lộn để quản lý tình trạng dân số già hóa nhanh nhất thế giới, trong khi tỷ lệ sinh thấp.

Năm 2020, số lượng trường hợp đăng ký kết hôn ở Nhật Bản đã giảm 12,3%, xuống còn 525.490, con số thấp kỷ lục thời hậu chiến. Tỷ lệ sinh - số con trung bình một người phụ nữ sinh ra trong đời - giảm còn 1,34, thuộc nhóm thấp nhất trên thế giới.

Nguồn: Japan Times

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM