Sợ hoa quả Trung Quôc ngậm hóa chất, người Việt quay sang dùng hàng Thái và Úc

15/11/2016 03:07 PM | Kinh doanh

Trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam chỉ đạt 120.000 tấn từ tháng 1 đến tháng 10, giảm 60% so với cùng kỳ năm trước vì lý do an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng Việt Nam quay sang dùng hàng Thái và Úc.

Sợ hoa quả Trung Quôc ngậm hóa chất, người Việt quay sang dùng hàng Thái và Úc

Đây là thông tin được Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT).

Theo đó, do lo sợ trái cây Trung Quốc bị phun hoặc tiêm hóa chất bảo quản, làm tươi nên người Việt có xu hướng ăn trái cây Thái, Úc nhiều hơn. Từ đầu năm đến tháng 10 năm nay, lượng trái cây nhập từ Trung Quốc đã giảm 60%.

Theo số liệu từ Cục Hải Quan Việt Nam, Việt Nam đã chi khoảng 250 triệu USD từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay để nhập khẩu hoa quả từ Thái, tăng 76% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặt hàng này nhập từ Úc còn tăng mạnh hơn, 176% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân của sự sụt giảm nhập hàng Trung Quốc là do người Việt lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chị Mai ở Gò Vấp, TP HCM, cho biết, chị tránh mua hoa quả Trung Quốc do lo ngại hoa quả ngậm hóa chất. Thay vào đó, chị chọn trái cây nội như cam miền Tây, hồng Đà Lạt, bưởi, nho Phan Thiết... Chị thường xuyên cập nhật thông tin để phân biệt trái cây Trung Quốc với các loại có nguồn gốc khác.

Trong khi đó, chị Mai ở quận 12, TP HCM, thì ưu tiên chọn hàng Thái và Úc. Bên cạnh đó, chị cũng mua những trái cây nội mà chị cho là an toàn thay vì hàng Trung Quốc.

Thế Trần

Theo Tri Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm