Sợ hoa quả Trung Quôc ngậm hóa chất, người Việt quay sang dùng hàng Thái và Úc

15/11/2016 03:07 PM | Kinh doanh

Trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam chỉ đạt 120.000 tấn từ tháng 1 đến tháng 10, giảm 60% so với cùng kỳ năm trước vì lý do an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng Việt Nam quay sang dùng hàng Thái và Úc.

Sợ hoa quả Trung Quôc ngậm hóa chất, người Việt quay sang dùng hàng Thái và Úc

Đây là thông tin được Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT).

Theo đó, do lo sợ trái cây Trung Quốc bị phun hoặc tiêm hóa chất bảo quản, làm tươi nên người Việt có xu hướng ăn trái cây Thái, Úc nhiều hơn. Từ đầu năm đến tháng 10 năm nay, lượng trái cây nhập từ Trung Quốc đã giảm 60%.

Theo số liệu từ Cục Hải Quan Việt Nam, Việt Nam đã chi khoảng 250 triệu USD từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay để nhập khẩu hoa quả từ Thái, tăng 76% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặt hàng này nhập từ Úc còn tăng mạnh hơn, 176% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân của sự sụt giảm nhập hàng Trung Quốc là do người Việt lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chị Mai ở Gò Vấp, TP HCM, cho biết, chị tránh mua hoa quả Trung Quốc do lo ngại hoa quả ngậm hóa chất. Thay vào đó, chị chọn trái cây nội như cam miền Tây, hồng Đà Lạt, bưởi, nho Phan Thiết... Chị thường xuyên cập nhật thông tin để phân biệt trái cây Trung Quốc với các loại có nguồn gốc khác.

Trong khi đó, chị Mai ở quận 12, TP HCM, thì ưu tiên chọn hàng Thái và Úc. Bên cạnh đó, chị cũng mua những trái cây nội mà chị cho là an toàn thay vì hàng Trung Quốc.

Thế Trần

Theo Tri Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm