Sợ hoa quả Trung Quôc ngậm hóa chất, người Việt quay sang dùng hàng Thái và Úc

15/11/2016 15:07 PM | Kinh doanh

Trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam chỉ đạt 120.000 tấn từ tháng 1 đến tháng 10, giảm 60% so với cùng kỳ năm trước vì lý do an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng Việt Nam quay sang dùng hàng Thái và Úc.

Đây là thông tin được Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT).

Theo đó, do lo sợ trái cây Trung Quốc bị phun hoặc tiêm hóa chất bảo quản, làm tươi nên người Việt có xu hướng ăn trái cây Thái, Úc nhiều hơn. Từ đầu năm đến tháng 10 năm nay, lượng trái cây nhập từ Trung Quốc đã giảm 60%.

Theo số liệu từ Cục Hải Quan Việt Nam, Việt Nam đã chi khoảng 250 triệu USD từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay để nhập khẩu hoa quả từ Thái, tăng 76% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặt hàng này nhập từ Úc còn tăng mạnh hơn, 176% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân của sự sụt giảm nhập hàng Trung Quốc là do người Việt lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chị Mai ở Gò Vấp, TP HCM, cho biết, chị tránh mua hoa quả Trung Quốc do lo ngại hoa quả ngậm hóa chất. Thay vào đó, chị chọn trái cây nội như cam miền Tây, hồng Đà Lạt, bưởi, nho Phan Thiết... Chị thường xuyên cập nhật thông tin để phân biệt trái cây Trung Quốc với các loại có nguồn gốc khác.

Trong khi đó, chị Mai ở quận 12, TP HCM, thì ưu tiên chọn hàng Thái và Úc. Bên cạnh đó, chị cũng mua những trái cây nội mà chị cho là an toàn thay vì hàng Trung Quốc.

Thế Trần

Cùng chuyên mục
XEM