Siêu AI IBM Watson có khả năng phân tích tính cách của bạn, sau đó tạo nên một bức chân dung dựa vào những tính cách ấy

01/05/2017 10:19 AM | Công nghệ

Ứng dụng này sẽ sớm có mặt trực tuyến, bạn sẽ có thể tạo một bức chân dung của mình thông qua webcam.

Kể từ ngày ra mắt trước thế giới hồi năm 2009, trí tuệ nhân tạo Watson đã giúp ta làm vô số việc: giúp đầu bếp nấu ăn với một công thức không giống ai, phát hiện bệnh ung thư sớm, thay đổi thế giới , ... Nhưng tạm gác lại những ứng dụng cần thiết cho loài người ấy, nếu như ta biến IBM Watson thành một họa sĩ thì sao?

Để tìm hiểu điều đó, ta hãy đến với triển lãm “Nghệ thuật với Watson: Những tấm chân dung được ẩn giấu”, hiện đang diễn ra tại New York cho tới mùng 7 tháng Năm tới. Tại đó, những tấm chân dung của những nhân vật lịch sử như Marie Curie, Nikola Tesla được Watson vẽ nên không phải thông qua cách vẽ một bức tranh bình thường, mà qua những dữ liệu thu thập được về ngôn ngữ mà họ sử dụng, tính cách của từng cá nhân.

"Xin chào, tên tôi là Watson.

Tôi nghĩ rằng tôi có thể tạo cho bạn một bức chân dung".

Một phần của dự án này là một quầy “chụp ảnh nhận thức” của Watson. Nó sẽ vẽ nên một tấm chân dung của bạn dựa trên 5 đặc điểm tính cách khác nhau: sự lo lắng, sự cởi mở, tính cách dễ chịu dễ gần, tính hướng ngoại và sự ngay thẳng.

"Các phân tích của tôi đã gần hoàn thành. Giờ hãy để tôi chụp ảnh bạn".

Sau khi bước vào quầy chụp ảnh, Watson sẽ hỏi bạn một số câu như “Ai là nghệ sĩ yêu thích của bạn và tại sao?”; “Bạn đã từng muốn lớn lên thành ai và tại sao?”; “Nếu bạn có thể trở thành một nhân vật điện ảnh trong một ngày, bạn sẽ là ai và tại sao?”. Sau đó, Watson sẽ chụp một tấm ảnh và dựa trên những câu trả lời của chủ nhân bức ảnh – những câu hỏi đã được phân tích bằng hệ thống phân tích giọng nói, chuyển giọng-thành-văn-bản (text-to-speech) – để tạo nên một tấm chân dung phản ánh tính cách của bạn.

Bức ảnh sẽ được tạo nên bằng những biểu tượng nhỏ xíu, mỗi biểu tượng tương ứng cho một phần tính cách của chủ nhân bức hình.

Ví dụ như ở ảnh dưới, màu hồng đại diện cho mức độ lo âu của người được chụp ảnh. Theo như siêu máy tính này, mức độ lo âu của anh Edgar Alvarez – biên tập của báo Engadget là 81%, một con số theo như anh Alvarez là khá chính xác. Bên cạnh đó, anh có 88% “cởi mở”, cũng đúng so với nhận xét mà anh Edgar tự đưa ra về bản thân mình.

Edgar Alvarez: 84% lo lắng, 88% cởi mở, 26% dễ chịu dễ gần, 37% hướng ngoại và 65% ngay thẳng.

Điều này vừa vô cùng thú vị mà cùng lúc lại cũng cực kì đáng sợ, khi mà một hệ thống siêu máy tính có thể đoán được tính cách của một cá nhân chỉ trong khoảng vài phút, thậm chí không phải qua một hệ thống móc nối rườm rà nào, tất cả được thực hiện chỉ trong một quầy chụp ảnh.

Nếu bạn không có dịp tới thăm New York thì cũng đừng ghen tị, vì IBM nói rằng họ sẽ nhanh chóng đưa hệ thống này đến mọi nơi và đưa cả lên mạng nữa: Watson sẽ “vẽ” cho bạn một bức chân dung thông qua webcam của máy tính.

Công ty công nghệ này nói rằng đây cũng chỉ là một phương thức khác để đưa Watson tiếp cận được với nhiều người hơn, thông qua đó nghiên cứu xem tiềm năng của Watson có thể tới được đâu, liệu có thể được áp dụng vào các ngành công nghiệp, giáo dục và y học hay không.

Theo Dink

Cùng chuyên mục
XEM