“Sếp” thể thao Indonesia: Không thể ngờ Việt Nam chu đáo đến như thế với người đạo Hồi

25/05/2022 08:52 AM | Sống

Sau gần 20 năm trở lại Việt Nam, Tổng thư ký Ủy ban Thể thao Quốc gia Indonesia (KONI) choáng ngợp trước sự thay đổi của nước chủ nhà đăng cai SEA Games 31.

Chu đáo đến từng bữa ăn, buổi cầu nguyện

Là quốc gia có phần lớn người dân theo đạo Hồi, đoàn Indonesia đã rất lo lắng khi có gần 500 VĐV sang Việt Nam tham gia thi đấu tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31). Lý do bởi họ phải ăn thịt halal (thịt đã được giết mổ theo nghi thức của đạo Hồi) và thực hiện lễ cầu nguyện vào thứ Sáu hàng tuần.

Tuy nhiên, sự chu đáo của nước chủ nhà đăng cai SEA Games 31 đã khiến tất cả vấn đề được giải quyết nhanh chóng mà ngay chính người trong cuộc cũng cảm thấy bất ngờ.

“Sếp” thể thao Indonesia: Không thể ngờ Việt Nam chu đáo đến như thế với người đạo Hồi - Ảnh 1.

Chúng tôi đã rất lo ngại về việc thiếu thức ăn cho người đạo Hồi và phòng cầu nguyện. Nhưng chúng tôi đã quá lo xa, không có bất cứ khó khăn hay trở ngại nào khi ở Việt Nam cả. Ban tổ chức SEA Games 31 đã chuẩn bị thức ăn dành cho những người theo đạo Hồi. Còn việc cầu nguyện, chúng tôi có thể thoải mái đến nhà thờ ở ngay trong thành phố Hà Nội” - Đó là chia sẻ của ông Lukman Djajadikusuma - Tổng thư ký Ủy ban Thể thao Quốc gia Indonesia (KONI).

Hay khi gặp những vấn đề về phương tiện đi lại, chỗ ở...  Đoàn thể thao Indonesia cũng nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của Ban tổ chức. Suốt gần nửa tháng có mặt tại SEA Games 31, ông Lukman Djajadikusuma cảm nhận rõ rệt sự thân thiện, lòng hiếu khách, đối đãi chân thành của người dân Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Công tác tổ chức SEA Games 31 chuyên nghiệp, khách quan

Là người giữ trọng trách quan trọng trong công tác tổ chức của đoàn thể thao quốc gia Indonesia khi sang tham dự SEA Games 31, ông Lukman Djajadikusuma bày tỏ cảm kích trước sự chuyên nghiệp trong công tác tổ chức tại SEA Games 31. Đặc biệt là nỗ lực của Việt Nam trong việc tổ chức sự kiện Đại hội thể thao lớn trong bối cảnh phức tạp của dịch Covid-19.

Việt Nam đã tổ chức quá thành công sự kiện thể thao mà cả khu vực mong đợi. Với những sự kiện thể thao như SEA Games, điều quan trọng không phải là chiến thắng đối thủ mà đó là sự giao lưu, hỗ trợ lẫn nhau và các bạn đã làm rất tốt. Chúng ta đã phải chịu đựng đại dịch Covid-19 trong 2 năm, bây giờ chúng ta phải đứng lên cùng nhau. SEA Games 31 là sự kiện lớn nhất của khu vực và nó phải trở thành đầu tàu tiên phong để 11 nước chúng ta cùng nhau phát triển”.

“Sếp” thể thao Indonesia: Không thể ngờ Việt Nam chu đáo đến như thế với người đạo Hồi - Ảnh 2.

Nhận xét về chuyên môn tổ chức của nước chủ nhà, ông Lukman Djajadikusuma đánh giá cao về các nội dung mà Ban tổ chức SEA Games 31 đã đảm bảo được như: Các môn Olympic không cắt bớt nội dung, tạo ra sự công bằng, minh bạch nhất có thể trong công tác trọng tài, các môn thi đấu phổ biến… Tất cả các cuộc thi đấu đều được tổ chức, điều hành công bằng, khách quan và đáp ứng yêu cầu chuyên môn cao.

SEA Games không chỉ là sự kiện tranh tài giữa các quốc gia Đông Nam Á với nhau, mà nó còn bước đà để hướng tới sự kiện thể thao lớn nhất thế giới là Olympic. Chúng tôi rất thích nhìn thấy các nước trong khu vực tranh tài ở Olympic. Đó cũng là bước tiến cho các vận động viên khi được thể hiện ở một môi trường khắc nghiệt và chuyên nghiệp hơn.

Việt Nam của bây giờ đã có sự đổi khác rất nhiều, tôi nghĩ Việt Nam đã hoàn toàn đủ khả năng và sẵn sàng để tổ chức ASIAD, Olympic hay thậm chí là World Cup. Tôi nghĩ đã đến thời điểm một nước Đông Nam Á đứng lên tổ chức Olympic. Chúng tôi rất muốn nhìn thấy các nước bạn hàng xóm tổ chức Olympic, đó sẽ là một điều rất tuyệt vời”, ông Lukman Djajadikusuma nói thêm.

Choáng ngợp trước “diện mạo” mới của Việt Nam

Từng là quản lý của đội Taekwondo và có mặt tại SEA Games 22 vào năm 2003 cũng do Việt Nam đăng cai, “sếp thể thao” Indonesia thật sự choáng ngợp trước sự thay đổi của Việt Nam sau 20 năm. 

Ông hào hứng cho biết: “Đã có rất nhiều sự thay đổi so với lần đầu tiên tôi đặt chân đến Hà Nội. Đường phố lúc đó hầu như là toàn xe đạp còn bây giờ thì rất nhiều xe máy và ô tô cùng với các tòa nhà cao tầng mọc lên. Việt Nam đã phát triển rất nhanh về mọi mặt. Chất lượng VĐV cũng đã nâng lên tầm cao mới. Thực sự vui khi được quay lại để trải nghiệm lần nữa vẻ đẹp đường phố, con người và văn hóa của Việt Nam.”

“Sếp” thể thao Indonesia: Không thể ngờ Việt Nam chu đáo đến như thế với người đạo Hồi - Ảnh 3.

Trong thời gian cùng đội tuyển quốc gia tham gia so tài tại Đại hội thể thao, ông Lukman Djajadikusuma đã tranh thủ tham quan các địa điểm du lịch tại Việt Nam. Ông bày tỏ yêu thích thiên nhiên, không khí và sự nồng hậu của người dân bản địa. 

Đại diện đoàn thể thao Indonesia cũng bật mí, bản thân là tín đồ đam mê ẩm thực Việt. “Tôi rất thích ăn phở và gỏi cuốn. Tại văn phòng của tôi ở Indonesia còn có một nhà hàng Việt Nam và đó là quán ăn ưa thích của tôi”, ông Lukman Djajadikusuma phấn khích nói.

Theo Thiên Thanh

Cùng chuyên mục
XEM