Sếp Batdongsan.com.vn: Thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng khó nghĩ đến việc mua nhà ở TP.HCM

30/11/2022 09:58 AM | Kinh doanh

Vậy thu nhập ở mức nào mới nên nghĩ đến việc mua nhà ở TP.HCM, để đám bảo an toàn tài chính?

Thị trường bất động sản đang trải qua giai đoạn trầm lắng nhưng nhu cầu mua chung cư phục vụ mục đích ở thực vẫn còn cao. Mong muốn mua nhà an cư lạc nghiệp, đặc biệt tại các thành phố lớn vẫn là bài toán nan giải với nhiều người dân.

Tại buổi livestream "Hỏi gì cũng đáp" do Batdongsan.com.vn tổ chức mới đây, một khán giả trẻ đã đặt câu hỏi cho chuyên gia: "Cần tích lũy tài chính khoảng bao nhiêu thì mới nghĩ đến việc mua nhà ở TP.HCM?".

Ông Đinh Hoàng Thắng - Quản lý Kinh doanh cấp cao Batdongsan.com.vn nhận định, việc tích lũy tài chính bao nhiêu còn phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu và mong muốn của mỗi người. Chưa kể, bất động sản để ở cũng có nhiều phân khúc khác nhau như chung cư, nhà liền thổ, biệt thự,… Tuy nhiên, vị chuyên gia phân tích về sản phẩm chung cư - phân khúc mà nhiều người quan tâm.

"Thông thường khi ra hàng và theo chính sách mở bán của các chủ đầu tư, khách hàng hoàn toàn có thể nghĩ đến chuyện mua để ở hoặc đầu tư khi chúng ta có thể trả trước một phần khoảng 30% giá trị.

Ví dụ căn chung cư giá 2 tỷ đồng thì chúng ta cần tích lũy ít nhất 600 triệu đồng, 1,4 tỷ đồng còn lại có thể đi vay ngân hàng hoặc các nguồn khác nhau, trả trong vòng 15-20 năm.

Chúng ta vừa phải trả gốc và lãi, bạn nên phấn đấu để thu nhập của mình có thể trả được phần đó. Và tối ưu nhất là 50:50, tức 50% thu nhập phục vụ cho mua hoặc đầu tư bất động sản" , ông Thắng phân tích.

Sếp Batdongsan.com.vn: Thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng khó nghĩ đến việc mua nhà ở TP.HCM - Ảnh 1.

Ông Đinh Hoàng Thắng - Quản lý Kinh doanh cấp cao Batdongsan.com.vn

Vị chuyên gia cũng nhấn mạnh, nên cố gắng tận dụng nguồn vốn giá rẻ từ những mối quan hệ xung quanh, hạn chế vay ngân hàng để đảm bảo an toàn tài chính.

Khi được hỏi cụ thể hơn về mức thu nhập bao nhiêu thì mới nên mua nhà ở TP.HCM, để đảm bảo an toàn tài chính, ông Thắng gợi ý: "Ít nhất từ 18-20 triệu đồng/tháng. Cũng có nhiều phân khúc chung cư khác nhau như chung cư mini, nhà giá rẻ,… Khi mức thu nhập của chúng ta chưa đủ cao, dưới 15 triệu đồng/tháng thì việc đầu tư hay mua bất động sản rất mệt mỏi. Bởi chi phí sinh hoạt ở TP.HCM cũng khá cao, thu nhập 15 triệu chỉ đáp ứng mức sinh hoạt cơ bản" .

Trên thực tế, dòng vốn tín dụng hạn chế, lãi suất cao đã khiến cho nhà đầu tư và người mua nhà có nhu cầu ở thực gặp nhiều khó khăn trong giao dịch. Bên cạnh đó, phân khúc chung cư vừa túi tiền không có nhiều, trong khi phân khúc hạng A và B chiếm đến 89% lượng hàng tồn kho, theo Savills. 

Theo báo cáo mới nhất của Savills, trong quý 3/2022, trong số lượng nguồn cung mới, hơn 60% có giá hơn 11 tỷ đồng/căn. Báo cáo Savills cũng ghi nhận mức giá sơ cấp cao nhất từ trước đến nay là 124 triệu đồng/m2. Đối với giai đoạn tiếp theo của một số dự án, các căn hộ mới cũng có mức tăng 10%.

Trong khi đó, các vùng ven TP.HCM được dự báo sẽ là nguồn cung lớn để đáp ứng cho nhu cầu mua bất động sản liền thổ và cả căn hộ của người dân. Giá bất động sản nhà liền thổ có giá rẻ hơn từ 88 đến 100 triệu đồng/m2, thấp hơn 67% so với TP.HCM. Tỷ lê hấp thụ ở các khu vực này cũng cao hơn tỷ lệ ở TP HCM, lần lượt là 72% và 49%.

Hoàng Thùy

Từ khóa:  mua nhà , chung cư
Cùng chuyên mục
XEM