Sau 'sự cố' Carina Plaza, thị trường căn hộ chung cư liệu có chững lại?

11/04/2018 15:03 PM | Kinh doanh

Vụ cháy chung cư Carina Plaza rạng sáng 23/3 khiến 13 người chết khiến người mua có tâm lý "wait and see", chờ đợi những tín hiệu tích cực từ thị trường. Mặc dù sự cố này diễn ra vào gần cuối tháng 3, tức không phản ánh nhiều vào thực tế thị trường, nhưng nguồn cung căn hộ mở bán quý 1 đã giảm 40% so với cùng kỳ, lượng căn bán được giảm 11%.

"Sự cố Carina" là từ đầu tiên đại diện Savills đề cập đến khi chia sẻ về thị trường căn hộ để bán tại Hà Nội.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng – Phó Giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết: Thời điểm xảy ra sự cố gần như cuối quý, thế nên không tác động tới kết quả cập nhật tình hình thị trường của Savills quý 1/2018.

Tuy vậy, tình hình thị trường căn hộ chung cư quý này không được khả quan.

Quý này, 11 dự án mới và 14 dự án giai đoạn tiếp theo đã mở bán với tổng cung mới là 5.530 căn, giảm 21% theo quý và giảm 40% theo năm.

Số căn bán được giảm 15% theo quý và 11% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ toàn thị tường giảm 3 điểm % cả theo quý và theo năm, xuống còn 24%.

Dự báo tình hình thị trường chung cư Quý 2, khi những ám ảnh về vụ cháy Carina Plaza vẫn còn, đại diện Savills cho biết: Khó tránh người mua có tâm lý "wait and see", chờ đợi những tín hiệu tích cực từ thị trường.

"Sống tại chung cư là xu hướng tất yêu của người dân đô thị, nhưng không tránh khỏi việc trong Quý 2 thị trường sẽ có sự chững lại. Hiện kể cả lãnh đạo các thành phố lớn – nơi mảng căn hộ phát triển mạnh đã phải vào cuộc để xem lại tất cả vấn đề liên quan đến kỹ thuật, đặc biệt là phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư".

"Tình hình giao dịch cũng sẽ vất vả hơn, bởi lẽ chủ đầu tư phải chứng minh nhiều hơn nữa, và minh bạch hơn nữa những tài liệu khách hàng yêu cầu liên quan đến các vấn đề an toàn đối với người dân", bà Hằng nhìn nhận.

Với việc chủ đầu tư tăng cường đầu tư cho các giải pháp an toàn phòng cháy chữa cháy có khiến giá chung cư tăng lên, bà Hằng cho rằng việc này sẽ có ảnh hưởng nhất định đến giá bán.

"Xét từ góc độ nào đó, không bao giờ chủ đầu tư chịu. Bao giờ cũng vậy, chi phí sẽ là sự gánh vác chung cho cả người mua trong dự án. Đương nhiên sẽ có việc ảnh hưởng nhất định đến giá, nhưng Savills nghĩ nếu điều đó giúp cho dự án được an toàn liên quan đến cả cả một cộng đồng, thì vấn đề đó sẽ dễ được chấp nhận", bà Hằng nói.

Về tình hình thị trường không mấy khả quan trong Quý 1 dù vụ cháy chung cư diễn ra vào cuối quý, đại diện Savills nhìn nhận Quý 1 bao giờ cũng có sự chững lại so với Quý 4 của năm trước.

Thị trường thường sẽ diễn biến tích cực hơn trong Quý 2. Nhưng với sự cố cháy tại Carina Plaza vừa qua, sẽ rất khó để kết luận điều này.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM