'Sau mùa đông lạnh giá bao giờ cũng là mùa xuân': Masayoshi Son chính thức lấy lại ngôi giàu nhất Nhật Bản, tài sản tăng gấp đôi sau 1 năm

22/04/2021 02:36 PM | Kinh doanh

Tỷ phú "liều ăn nhiều" Masayoshi Son đã tìm được đến mùa xuân sau một mùa đông bão táp.

'Sau mùa đông lạnh giá bao giờ cũng là mùa xuân': Masayoshi Son chính thức lấy lại ngôi giàu nhất Nhật Bản, tài sản tăng gấp đôi sau 1 năm

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những người giàu nhất Nhật Bản trong năm 2021. Năm nay, tỷ phú liều ăn nhiều Masayoshi Son một lần nữa trở thành người giàu nhất Nhật Bản khi khối tài sản của ông đã tăng gấp đôi lên 44,4 tỷ USD. 

Các thương vụ IPO thành công của những startup mà quỹ Vision của Softbank đầu tư như DoorDash, Coupang đã giúp cổ phiếu Softbank tăng mạnh, đẩy tài sản của Masayoshi Son tăng theo.

Đây được cho là cú lội ngược dòng ngoạn mục của Son khi mới 1 năm trước đây, ông và quỹ Vision đang phải trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn, nhận chỉ trích từ nhiều phía.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2017, quỹ Vision là một trong những công ty hoạt động tích cực nhất trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm và đầu tư tư nhân. Tuy nhiên, danh tiếng của quỹ này đã sụt giảm nghiêm trọng sau một loạt những khoản đặt cược thất bại, điển hình là WeWork.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn với Quỹ Vision vào tháng 3 năm ngoái, khi thị trường toàn cầu rơi vào tình trạng bán tháo mạnh, gây tổn hại đến cả SoftBank. Theo đó, quỹ này đã kéo sụt SoftBank và chứng kiến khoản lỗ kỷ lục.

Softbank ghi nhận khoản thua lỗ hoạt động kỷ lục 1,35 nghìn tỷ yen (12,5 tỷ USD) trong năm tài chính kết thúc vào 31/3/2020. Quỹ Vision Fund - đơn vị sở hữu các khoản đầu tư công nghệ đóng góp hơn một nửa lợi nhuận của tập đoàn vào năm trước đã chuyển thành khoản thua lỗ 1,8 nghìn tỷ yên (16,84 tỷ USD). Tổng thua lỗ ròng của tập đoàn dự kiến đạt 900 tỷ yên.

Khi ấy, rất nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh chiến lược đầu tư của Masayoshi Son. Bản thân danh tiếng của ông đã chịu ảnh hưởng nặng nề.

Tuy nhiên, đúng như những gì Son nói: "Sau một mùa đông lạnh giá bao giờ cũng đến mùa xuân".

Kể từ cuối năm 2020 cho tới giờ, Son liên tục đón tin vui. Cổ phiếu SoftBank – chiếm hơn 95% giá trị tài sản của ông đã tăng gần gấp 4 lần kể từ đáy hồi tháng 3/2020. Ngoài ra, Quỹ Vision của Son cũng ghi nhận lợi nhuận quý đầy khởi sắc. 

Gần đây, SoftBank cũng đã bán bớt tài sản để mua cổ phiếu quỹ và giải quyết tranh chấp pháp lý với WeWork. Tập đoàn này cũng nhận được sự ủng hộ của 1 số nhà đầu tư nổi tiếng như Paul Singer của Elliott Management Corp.

Thomas Hayes – chủ tịch Great Hill Capital, cho biết: "SoftBank hiện có dòng tiền mặt khổng lồ và khối tài sản sẽ tiếp tục tăng lên. Nếu Son cân bằng việc ‘thu thập’ những kẻ chiến thắng với việc mua cổ phiếu quỹ thích hợp, ông ấy sẽ tránh được thảm họa năm 2000 lặp lại, ngay cả khi cổ phiếu công nghệ rớt giá". 

Trên thực tế, thị trường phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) cũng tăng nhiệt, giúp triển vọng của hơn 90 công ty khởi nghiệp nhận tiền đầu tư từ SoftBank trở nên sáng sủa hơn.

"Trong vài năm tới, định giá của các startup sẽ tiếp tục tăng và tỷ phú Son sẽ lại được đánh giá là nhà đầu tư thiên tài. Nếu nhìn vào sức tăng gần đây của thị trường chứng khoán, nhiều khả năng giá trị vốn hóa của các công ty chưa niêm yết nhận tiền đầu tư từ Vision Fund cũng sẽ tăng", nhà phân tích Atul Goyal thuộc Jefferies Group nhận định.

Nguồn: Forbes

Vân Đàm

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  Masayoshi Son
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn Alibaba rót tiền đầu tư vào The CrownX - công ty con của Masan Group, định giá 7,3 tỷ USD

Sau thỏa thuận hợp tác này, người tiêu dùng có thể sẽ thấy sản phẩm của VinMart xuất hiện trên ứng dụng Lazada, cũng như có thể nhận hàng bán online trên Lazada ngay tại các siêu thị VinMart.

Lên VTV vì bán mực thối tẩm hóa chất, nhà hàng buffet tại Hà Nội nhận hàng loạt đánh giá 1 sao từ cộng đồng mạng

Người dùng mạng tỏ ra vô cùng bức xúc trước cách làm ăn gian dối, thiếu đạo đức của nhà hàng này.

Liên tục khuấy đảo Twitter, Elon Musk mất ngôi giàu thứ 2 thế giới

Tài sản Musk bốc hơi 9,1 tỷ USD, mất ngôi giàu thứ 2 thế giới chỉ vì "hay nói" trên Twitter.

Đọc thêm