Khoản đầu tư ‘liều’ nhất trong danh mục của Masayoshi Son sắp cho trái ngọt?

20/03/2021 11:18 AM | Kinh doanh

Masayoshi Son liên tiếp đón tin vui.

Tờ Bloomberg đưa tin, ứng dụng gọi xe Didi Chuxing của Trung Quốc hiện đang đẩy nhanh kế hoạch IPO vào đầu quý tới. Công ty nhắm tới đạt giá trị vượt mức 62 tỷ USD được định giá trong lần huy động vốn mới nhất. Kế hoạch trước đó là công ty sẽ IPO vào cuối năm 2021 tuy nhiên ban lãnh đạo đã quyết định đẩy nhanh quá trình này sau khi chứng kiến sự phục hồi nhanh của thị trường Trung Quốc sau tổn thất vì dịch Covid-19.

Didi được biết đến là khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục của Softbank Group.

Tờ Bloomberg nhận định, Didi Chuxing có thể huy động được gần 9 tỷ USD và trở thành thương vụ IPO công nghệ lớn nhất trong năm 2021. Công ty hiện chưa đưa ra quyết định cuối cùng về địa điểm niêm yết.

Một thương vụ IPO có thể là cú đảo ngược tình thế tuyệt vời cho công ty vốn trước đó gặp rắc rối với nhiều thứ từ sự soi xét kỹ hơn của chính quyền đến dịch Covid-19. Họ hy vọng có thể tiếp cận những nhà đầu tư vốn đang rất quan tâm tới những thương vụ IPO của giới công nghệ trong năm nay từ dịch vụ video Kuaishou Technology đến Coupang của Hàn Quốc.

Khoản đầu tư ‘liều’ nhất trong danh mục của Masayoshi Son sắp cho trái ngọt? - Ảnh 1.

Chủ tịch Didi Chuxing là Jean Liu nói vào năm ngoái rằng những mảng kinh doanh cốt lõi của công ty đã bắt đầu tạo ra lợi nhuận, dù nhỏ. Doanh thu và lượng chuyến xe hàng ngày đã vượt mức trước đại dịch và hiện đạt mức cao kỷ lục. "Didi không bình luận về những đồn đoán của thị trường và chúng tôi vẫn chưa có kế hoạch cũng như thời gian IPO chính xác".

Công ty đang tìm kiếm vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh sang châu Âu – nơi họ buộc phải cạnh tranh với Uber Technologies.

Được thành lập bởi một cựu nhân viên Alibaba là Cheng Wei vào năm 2012, Didi đã đối đầu với Uber Trung Quốc nhiều năm trước khi thâu tóm luôn chi nhánh này. Didi thời điểm hiện tại gần như độc quyền nhưng sau đó họ chịu nhiều điều tiếng.

Năm 2018, có thời điểm cổ phiếu của Didi bị giao dịch thấp hơn 40% giá trị, thậm chí là trước khi dịch Covid-19 ập đến.

Cổ phiếu Didi hiện được giao dịch trên thị trường thứ cấp ở mức 43 – 49 USD, dưới mức 51 USD mà Softbank mua thời điểm đầu tư.

Được chống lưng bởi cả Tencent, Didi hiện hoạt động ở 14 quốc gia bên ngoài Trung Quốc, hầu hết ở châu Mỹ Latin. Tháng 8, họ bắt đầu cung cấp dịch vụ gọi xe ở Nga biến đây là bước khởi đầu để tiến vào thị trường châu Âu.

Nếu IPO thành công, Didi sẽ tạo ra một chiến thắng khác dành cho Softbank và ông chủ Masayoshi Son. Vị tỷ phú Nhật Bản đã tỏ ra cực kỳ hào hứng với lĩnh vực gọi xe khi đầu tư tổng cộng 20 tỷ USD vào cả Uber, Didi, Grab và Ola.

Uber – công ty Softbank vẫn là cổ đông lớn nhất đã chứng kiến cổ phiếu lao dốc vào năm ngoái. Tuy nhiên, kể từ đó, giá cổ phiếu đã tăng nhiều lần khi nền kinh tế bắt đầu hồi phục.

Gần đây Masayoshi Son liên tục đón tin vui với việc nhiều công ty trong danh mục đầu tư của ông IPO thành công như Coupang. Những cái tên tiềm năng khác trong danh mục hơn 100 công ty của Son có thể cũng IPO trong thời gian tới là ByteDance – đang được định giá 180 tỷ USD và Tokopedia.

Son đã đầu tư khoảng 10 tỷ USD vào Didi. Son có thể không lãi nhiều với khoản đầu tư vào đây như Doupang và DoorDash, tuy nhiên nó sẽ chứng tỏ phần nào ông vẫn thành công sau những sự cố đáng tiếc như với WeWork.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Từ khóa:  Masayoshi Son
Cùng chuyên mục
XEM