Khoản đầu tư ‘liều’ nhất trong danh mục của Masayoshi Son sắp cho trái ngọt?

20/03/2021 11:18 AM | Kinh doanh

Masayoshi Son liên tiếp đón tin vui.

Khoản đầu tư ‘liều’ nhất trong danh mục của Masayoshi Son sắp cho trái ngọt?

Tờ Bloomberg đưa tin, ứng dụng gọi xe Didi Chuxing của Trung Quốc hiện đang đẩy nhanh kế hoạch IPO vào đầu quý tới. Công ty nhắm tới đạt giá trị vượt mức 62 tỷ USD được định giá trong lần huy động vốn mới nhất. Kế hoạch trước đó là công ty sẽ IPO vào cuối năm 2021 tuy nhiên ban lãnh đạo đã quyết định đẩy nhanh quá trình này sau khi chứng kiến sự phục hồi nhanh của thị trường Trung Quốc sau tổn thất vì dịch Covid-19.

Didi được biết đến là khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục của Softbank Group.

Tờ Bloomberg nhận định, Didi Chuxing có thể huy động được gần 9 tỷ USD và trở thành thương vụ IPO công nghệ lớn nhất trong năm 2021. Công ty hiện chưa đưa ra quyết định cuối cùng về địa điểm niêm yết.

Một thương vụ IPO có thể là cú đảo ngược tình thế tuyệt vời cho công ty vốn trước đó gặp rắc rối với nhiều thứ từ sự soi xét kỹ hơn của chính quyền đến dịch Covid-19. Họ hy vọng có thể tiếp cận những nhà đầu tư vốn đang rất quan tâm tới những thương vụ IPO của giới công nghệ trong năm nay từ dịch vụ video Kuaishou Technology đến Coupang của Hàn Quốc.

Khoản đầu tư ‘liều’ nhất trong danh mục của Masayoshi Son sắp cho trái ngọt? - Ảnh 1.

Chủ tịch Didi Chuxing là Jean Liu nói vào năm ngoái rằng những mảng kinh doanh cốt lõi của công ty đã bắt đầu tạo ra lợi nhuận, dù nhỏ. Doanh thu và lượng chuyến xe hàng ngày đã vượt mức trước đại dịch và hiện đạt mức cao kỷ lục. "Didi không bình luận về những đồn đoán của thị trường và chúng tôi vẫn chưa có kế hoạch cũng như thời gian IPO chính xác".

Công ty đang tìm kiếm vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh sang châu Âu – nơi họ buộc phải cạnh tranh với Uber Technologies.

Được thành lập bởi một cựu nhân viên Alibaba là Cheng Wei vào năm 2012, Didi đã đối đầu với Uber Trung Quốc nhiều năm trước khi thâu tóm luôn chi nhánh này. Didi thời điểm hiện tại gần như độc quyền nhưng sau đó họ chịu nhiều điều tiếng.

Năm 2018, có thời điểm cổ phiếu của Didi bị giao dịch thấp hơn 40% giá trị, thậm chí là trước khi dịch Covid-19 ập đến.

Cổ phiếu Didi hiện được giao dịch trên thị trường thứ cấp ở mức 43 – 49 USD, dưới mức 51 USD mà Softbank mua thời điểm đầu tư.

Được chống lưng bởi cả Tencent, Didi hiện hoạt động ở 14 quốc gia bên ngoài Trung Quốc, hầu hết ở châu Mỹ Latin. Tháng 8, họ bắt đầu cung cấp dịch vụ gọi xe ở Nga biến đây là bước khởi đầu để tiến vào thị trường châu Âu.

Nếu IPO thành công, Didi sẽ tạo ra một chiến thắng khác dành cho Softbank và ông chủ Masayoshi Son. Vị tỷ phú Nhật Bản đã tỏ ra cực kỳ hào hứng với lĩnh vực gọi xe khi đầu tư tổng cộng 20 tỷ USD vào cả Uber, Didi, Grab và Ola.

Uber – công ty Softbank vẫn là cổ đông lớn nhất đã chứng kiến cổ phiếu lao dốc vào năm ngoái. Tuy nhiên, kể từ đó, giá cổ phiếu đã tăng nhiều lần khi nền kinh tế bắt đầu hồi phục.

Gần đây Masayoshi Son liên tục đón tin vui với việc nhiều công ty trong danh mục đầu tư của ông IPO thành công như Coupang. Những cái tên tiềm năng khác trong danh mục hơn 100 công ty của Son có thể cũng IPO trong thời gian tới là ByteDance – đang được định giá 180 tỷ USD và Tokopedia.

Son đã đầu tư khoảng 10 tỷ USD vào Didi. Son có thể không lãi nhiều với khoản đầu tư vào đây như Doupang và DoorDash, tuy nhiên nó sẽ chứng tỏ phần nào ông vẫn thành công sau những sự cố đáng tiếc như với WeWork.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  Masayoshi Son
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được khen có tướng tỷ phú, khuôn mặt giống Bill Gates, CEO startup ‘Uber cho IT support’ gọi thành công 400.000 USD và được Shark Bình hứa đưa lên Shark Tank Mỹ

Đang giữ cương vị Giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia tại Việt Nam, Nguyễn Xuân Hoàng manh nha rồi viết ra ý tưởng ‘Uber cho IT Support’ trong thời gian rảnh. Nếu như Teamviewer chỉ chạy khi máy có hệ điều hành, thì giải pháp E Link Gate của Hoàng có thể chạy khi máy hư hệ điều hành, cài lại toàn bộ window từ xa…

Hàng nghìn shipper Hàn Quốc nổi giận, đình công vô thời hạn, hàng hóa tắc nghẽn trên mọi nhà kho

Shipper Hàn Quốc nổi giận đình công khiến hàng hóa ách tắc tại nhà kho, người mua mòn mỏi chờ đợi hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Hơn 500 chủ tàu du lịch Hạ Long kêu cứu Thủ tướng sau thời gian dài điêu đứng vì dịch, đứng trước nguy cơ phá sản

Đây không phải lần đầu tiên các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long kêu cứu. Năm 2020, gần 200 chủ tàu cũng từng lên tiếng vì rơi vào tình trạng ế khách và thua lỗ trong thời gian dài.

Shark Tank Việt Nam

Bị Shark Bình chê "ngáo giá" khi định giá gấp 165 lần lợi nhuận, startup bán thanh protein tươi thẳng thừng từ chối cả Shark Phú và Shark Liên sau cuộc "mặc cả" quá mạnh tay

Nhận được 2 lời đề nghị y hệt nhau của Shark Phú và Shark Liên nhưng không chấp nhận được việc mất quá nhiều cổ phần, đội ngũ Begin 365 quyết định ra về tay trắng.

Đọc thêm