Sau bữa tối với ông Tim Cook, ông Trump thừa nhận mức thuế 10% là không công bằng với Apple

19/08/2019 14:50 PM | Xã hội

Tuyên bố của ông Trump có thể mở ra cánh cửa cho Apple nhằm tránh được mức thuế quan mới giáng lên các sản phẩm của mình.

Từ lâu ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại.

Tuy nhiên, sau khi tổng thống Trump và CEO Apple, ông Tim Cook gặp nhau tại bữa tối vào ngày thứ Sáu tuần trước để cùng thảo luận về các tác động của những mức thuế này tới Apple, ông Trump cho biết, ông Cook đã có "luận điểm rất thuyết phục" về những khó khăn Apple sẽ gặp phải đối với mức thuế quan mới.

Ông Cook nói rằng, bởi vì đối thủ và cũng là đối tác chính của họ, Samsung sản xuất phần lớn sản phẩm của mình ở Hàn Quốc, mức thuế 10% giáng vào các sản phẩm của Apple sẽ giúp nhà sản xuất Hàn Quốc có lợi thế trước Apple trên thị trường Mỹ.

Theo CNBC, ông Trump nói với các phóng viên vào ngày Chủ Nhật về bữa tối với CEO Apple: "Tôi nghĩ ông ấy đã có một luận điểm rất thuyết phục."

"Rất khó khăn cho Apple khi phải trả thuế qua nếu họ đang cạnh tranh với một công ty tài năng nhưng lại không phải chịu mức thuế đó." Ông Trump cho biết thêm.

Trước đó các mức thuế quan giáng vào những mặt hàng thiết bị điện tử như điện thoại di động và laptop đã được hoãn lại đến 15 tháng Mười Hai, giúp tránh cho các sản phẩm quan trọng của Apple như iPhone và MacBook phải chịu mức thuế này sau 1 tháng Chín tới. Cổ phiếu Apple đã tăng gần 4% sau quyết định hoãn thuế này của ông Trump.

Theo Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
XEM