Sản xuất iPhone 7 tốn kém hơn, nhưng giá bán lại rẻ hơn Galaxy S7: Samsung mới đích thực là kẻ hút máu?

21/09/2016 01:42 PM | Công nghệ

Lâu nay, giới công nghệ vẫn giữ tư tưởng Apple luôn hút máu người dùng hơn Samsung. Thế nhưng, iPhone 7 đã chứng minh điều ngược lại trong năm 2016 này.

Sản xuất iPhone 7 tốn kém hơn, nhưng giá bán lại rẻ hơn Galaxy S7: Samsung mới đích thực là kẻ hút máu?

Dựa trên dữ liệu của Teardown và Chipworks, CNN Money mới đây đã ước lượng mức chi phí linh kiện mà Apple cần để hoàn thiện một chiếc iPhone 7 phiên bản bộ nhớ 128 GB.

Theo những tính toán ban đầu, Apple sẽ phải bỏ ra 292 USD để sản xuất một chiếc iPhone 7 bản 128 GB, chiếm 39% mức giá bán lẻ tương đương (750 USD).

Cụ thể:

- Bảng mạch/ chip xử lý là phần linh kiện có chi phí cao nhất, tiêu tốn của Apple 74 USD.

- Màn hình, camera và thân máy có giá linh kiện lần lượt là 37 USD, 26 USD và 22 USD.

- Viên pin được Apple chi 4 USD.

- 11,5 USD cho hệ thống loa kép và 22 USD cho toàn bộ chất liệu cấu thành thân máy.

- Các linh kiện còn lại có tổng chi phí ước tính là 117,5 USD.

Là mẫu iPhone sản xuất tốn kém nhất từ trước tới nay


Giá chip/ bảng mạch luôn chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí linh kiện iPhone.

Giá chip/ bảng mạch luôn chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí linh kiện iPhone.

Còn nhớ trong năm ngoái, CNN Money cũng công bố một nghiên cứu tương tự với iPhone 6s phiên bản có bộ nhớ trong khởi điểm 16 GB.

Theo đó, chi phí sản xuất iPhone 6s rơi vào khoảng 245 USD. Nghĩa là so với iPhone 7 năm nay, mức phí linh kiện đã tăng lên hơn 19%, đồng thời là mẫu điện thoại có chi phí sản xuất tốn kém nhất trong lịch sử của Apple.

Tất nhiên, cũng nên lưu ý rằng, giá linh kiện iPhone 7 trong trường hợp này là phiên bản 128 GB bộ nhớ trong.

iPhone 7 sản xuất tốn kém hơn cả Galaxy S7 của Samsung?

Đầu năm nay, công ty phân tích IHS Technology đã tính toán rằng, giá thành sản xuất chiếc Galaxy S7 vào khoảng 255 USD, chiếm khoảng 38% giá thành bán lẻ tại Mỹ (670 USD).

Nghĩa là nếu tỷ lệ 39% - linh kiện sản xuất/ giá bán được áp dụng với mọi mẫu iPhone 7 và 7 Plus, Apple sản xuất iPhone 7 thậm chí còn tốn kém hơn cả Galaxy S7 của Samsung.

Thêm nữa, cùng là phiên bản bộ nhớ 32 GB bán ra tại thị trường Mỹ, iPhone 7 có giá bán rẻ hơn hẳn smartphone Galaxy S7 đối thủ, 649 USD so với 670 USD.

Nghĩa là xét về mặt lý thuyết, iPhone 7 trong năm nay "đáng đồng tiền bát gạo" hơn cả Samsung siêu phẩm: iPhone bán ra rẻ hơn, chi phí sản xuất cao hơn.

Vậy rốt cuộc, ai đang hút máu người dùng nhiều hơn ai?

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinsmart đóng mảng tivi, điện thoại di động, dồn lực cho VinFast

Theo ông Nguyễn Việt Quang, Tổng giám đốc Vingroup, việc sản xuất điện thoại hoặc ti vi thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, việc phát triển các dòng ô tô đặc biệt thông minh, các ngôi nhà thông minh, thậm chí kiến tạo các thành phố thông minh... sẽ mang đến rất nhiều lợi ích và những trải nghiệm vượt trội cho nhân loại. Vì vậy, Vingroup quyết tâm dồn mọi nguồn lực cho mũi nhọn này.

Câu chuyện kinh doanh

9x Việt lọt Forbes under 30 đăng video xin lỗi sau phốt dồn đồng hương vào ‘đường cùng’, cộng đồng phẫn nộ: Này CEO, anh chỉ đang cố PR chứ nào có xin lỗi chân thành!

Gọi hành động hủy offer của đồng hương vào phút chót là Ngu ngốc, Thiếu tôn trọng, Đáng xấu hổ, Không chuyên nghiệp, nhưng CEO 9x Việt từng lọt danh sách Forbes under 30 xin lỗi trên một video không công khai (unlisted) ở một kênh Youtube cá nhân chỉ có một video. Không có một lời xin lỗi chính thức nào từ trang LinkedIn hoặc các trang chính thức của Rens Original.

Elon Musk ‘thổi bay’ 22 tỷ USD vốn hóa Dogecoin sau khi xuất hiện trên chương trình ‘tấu hài’ Saturday Night Live

Giá trị vốn hóa của Dogecoin giảm từ 90 tỷ USD xuống còn 68 tỷ USD chỉ sau 1 giờ phát sóng Saturday Night Live.

Đọc thêm