Samsung sẽ nhờ một công ty Trung Quốc thiết kế và sản xuất 1/5 sản lượng smartphone, để có thể cạnh tranh với Xiaomi và Huawei

18/11/2019 06:25 PM | Công nghệ

Công ty ODM Wingtech của Trung Quốc sẽ chịu trách nhiệm thiết kế và sản xuất tới 1/5 sản lượng smartphone của Samsung, tương đương với 60 triệu chiếc trong năm 2020.

Samsung sẽ nhờ một công ty Trung Quốc thiết kế và sản xuất 1/5 sản lượng smartphone, để có thể cạnh tranh với Xiaomi và Huawei

Theo báo cáo của Reuters, Samsung sẽ thuê một công ty ODM của Trung Quốc để chịu trách nhiệm thiết kế và sản xuất gần 1/5 sản lượng smartphone trong năm 2020. Đây là một động thái thay đổi hoàn toàn chiến lược của gã khổng lồ Hàn Quốc, để có thể cạnh tranh trong phân khúc smartphone cấp thấp và tầm trung, nơi Xiaomi và Huawei (Honor) vẫn đang thống trị.

Samsung có truyền thống tự thiết kế và tự sản xuất hầu hết smartphone của mình, trong các nhà máy lớn tại Hàn Quốc và Việt Nam. Một động thái gần đây của Samsung là đóng cửa nhà máy sản xuất cuối cùng của mình tại Trung Quốc. Chỉ khoảng 8% sản lượng smartphone của Samsung được sản xuất bởi các công ty ODM khác.

Tuy nhiên theo báo cáo mới nhất, công ty ODM Wingtech của Trung Quốc sẽ chịu trách nhiệm thiết kế và sản xuất tới 1/5 sản lượng smartphone của Samsung, tương đương với 60 triệu chiếc trong năm 2020. Trong đó sẽ bao gồm một số mẫu smartphone Galaxy A, và hầu hết phân khúc giá rẻ của Samsung.

Theo một nguồn tin giấu tên trong nội bộ Samsung: “Điều quan trọng là phải cắt giảm chi phí để duy trì được khả năng cạnh tranh với Huawei và các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc khác”. Việc chuyển giao cho một công ty ODM sẽ giúp Samsung cắt giảm được chi phí, từ thiết kế cho đến sản xuất.

Công ty nghiên cứu Counterpoint nói rằng một ODM có thể có được tất cả các bộ phận cần thiết để xây dựng một chiếc smartphone trị giá 150 - 250 USD với chi phí thấp hơn Samsung. Counterpoint nói rằng Samsung sẽ phải trả thêm 10% đến 15% cho các linh kiện này nếu họ quyết định tự chế tạo smartphone tại Trung Quốc. Một nguồn tin làm việc trong chuỗi cung ứng cho biết, WingTech có thể mua được một số linh kiện với giá thấp hơn 30% so với số tiền mà Samsung trả tại nhà máy Việt Nam.

Những chiếc smartphone của Samsung được sản xuất bởi Wingtech cũng sẽ được chuyển đến Đông Nam Á, Ấn Độ và Nam Phi. Đây là những thị trường mới nổi, mà yếu tốt về giá rất được người dùng quan tâm, đặc biệt là ở phân khúc cấp thấp.

Các công ty ODM thiết kế và sản xuất smartphone theo yêu cầu của một thương hiệu lớn nào đó. Có thể mang đến lợi thế lớn về chi phí sản xuất, nhưng đồng thời cũng đặt ra câu hỏi về chất lượng. Vì quá trình sản xuất sẽ không do Samsung kiểm soát giống như những nhà máy của họ tại Việt Nam.

Theo TVD

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Highlands Coffee đổ bộ đường phố Hà Nội: Đầu tư hẳn ô tô lưu động, giá rẻ hơn 16.000 đồng

Theo khảo sát, cà phê phin truyền thống được giảm giá 10.000 đồng/ly. Trong khi đó, trà hay phindi lại rẻ hơn từ 14.000 - 16.000 đồng so với giá gốc. Để thưởng thức một ly trà sen vàng cỡ L, nếu bình thường phải mất 55.000 đồng thì khi mua tại điểm bán này, khách hàng chỉ cần trả 39.000 đồng.

Các nhà máy nước của "shark" Liên ngập trong lỗ

Là kênh đầu tư chiến lược mà "shark" Đỗ Thị Kim Liên đã lựa chọn và dành tâm huyết nhưng các nhà máy nước mặt của Tập đoàn Aqua One đều đang ngập trong thua lỗ. Mức lỗ năm sau lại đậm hơn năm trước, lỗ vài trăm tỷ đồng mỗi năm. Dù cho đấy là nhà máy nước Sông Đuống hay Sông Hậu...

MobiFone kinh doanh thế nào trước khi xảy ra sự cố "sập mạng"?

6 tháng đầu năm 2020, MobiFone chỉ đạt doanh thu hơn 12.000 tỷ đồng và lợi nhuận 1.637 tỷ đồng, giảm hơn 35% so với cùng kỳ năm trước.

Viện trưởng VinAI Research: Việt Nam đang sánh ngang về AI với Hongkong, Phần Lan

1,5 năm trước, trước khi TS. Bùi Hải Hưng rời bỏ Google DeepMind về Việt Nam theo lời mời của ông Phạm Nhật Vượng để lập ra VinAI Research, Việt Nam vẫn là số 0 trên bản đồ AI thế giới...

Đọc thêm