Samsung đối mặt cú shock doanh thu quý 1/2019

21/03/2019 13:44 PM | Kinh doanh

Samsung Electronics được dự báo đã hứng chịu sự sụt giảm mạnh về lợi nhuận hoạt động trong ba tháng đầu năm, chủ yếu do sự lao dốc của giá chip trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu suy giảm.

Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12 năm ngoái, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.

Dựa trên bản theo dõi thị trường cung cấp bởi FnGuide, vào thứ ba, sự đồng thuận trên thị trường mới nhất về lợi nhuận hoạt động của Samsung Electronics trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 dậm chân ở mức 8,3 nghìn tỷ won (tương đương 7,3 tỷ USD), giảm 46,8% so với một năm trước đó.

Con số này đã giảm mạnh từ mức 12,3 nghìn tỷ won được đề xuất bởi các nhà môi giới địa phương vào cuối tháng 12 và 9,5 nghìn tỷ won vào cuối tháng 1.

Một số công ty môi giới đưa ra dự báo thấp hơn.

Công ty Đầu tư và Chứng khoán Hàn Quốc đã cắt giảm ước tính lợi nhuận hoạt động của Samsung Electronics xuống còn 6,8 nghìn tỷ won, xuất phát từ nguyên nhân giá toàn cầu cho chip nhớ flash DRAM và NAND đã giảm hơn 25% so với quý trước.

Koreatimes dẫn lời nhà phân tích Yoo Jong-woo của Công ty Đầu tư và Chứng khoán Hàn Quốc: "Nhu cầu về DRAM đang trên đà giảm. Mặc dù vậy, Samsung Electronics đã không tăng cường giao thêm các lô hàng".

Lee Soon-hak, nhà phân tích tại Công ty Đầu tư và Chứng khoán Hanwha, nhận định: "Các khách hàng lớn không vội vàng mua DRAM, dẫn đến lượng hàng tồn lớn hơn và giá giảm", và "Thực tế cho thấy nguồn cung dư thừa chip bộ nhớ flash NAND".

Các nhà môi giới địa phương cho hay trong năm 2019, Samsung Electronics dự kiến ​​đạt 36,7 nghìn tỷ won lợi nhuận hoạt động, giảm 37,7% so với năm trước.

Liên quan đến vấn đề này, một phát ngôn viên của Samsung Electronics cho biết hiệu suất của công ty có thể bắt đầu được cải thiện vào nửa cuối năm nay, trong bối cảnh "nhu cầu chip bộ nhớ dự kiến ​​sẽ được phục hồi".

Theo Bảo Trâm

Cùng chuyên mục
XEM