Tỷ phú giàu nhất châu Á bị nghi tìm cách mua rẻ công ty của em trai

21/03/2019 09:47 AM | Kinh doanh

Dù cứu em trai khỏi cảnh khỏi ngồi tù, tỷ phú Mukesh Ambani đang bị nghi là tìm cách thâu tóm công ty của người em với giá rẻ...

Tỷ phú giàu nhất châu Á bị nghi tìm cách mua rẻ công ty của em trai

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani, người giàu nhất châu Á hiện nay, đang bị nghi là tìm cách mua rẻ công ty viễn thông của người em trai - cựu tỷ phú Anil Ambani.

Theo hãng tin Bloomberg, việc ông Mukesh trả nợ giúp em trai nhưng lại rút khỏi một thỏa thuận với nhà mạng Reliance Communications (RCom) có thể là một hành động có tính toán.

Tuần này, ông Anil thiếu chút nữa phải ngồi tù 3 tháng vì không xoay đâu ra số tiền 80 triệu USD để trả cho công ty Ericsson.

Ngay vào phút chót, ông Mukesh đã ra tay "giải cứu" em trai bằng cách giúp ông Anil trả khoản nợ này. Tuy nhiên, điều khiến dư luận băn khoăn là ông Mukesh đồng thời cũng rút khỏi một thỏa thuận ký vào năm 2017. Theo thỏa thuận này, công ty Reliance Jio Infocomm của ông Mukesh sẽ mua lại tài sản của Rcom - công ty của ông Anil.

Sự rút lui này của ông Mukesh đẩy RCom nhích gần hơn đến bờ vực phá sản.

Đến thời điểm hiện tại, gần như chắc chắn RCom sẽ phải thực hiện các thủ tục phá sản. Khi đó, ông Mukesh sẽ có cơ hội để mua lại tài sản của công ty này rẻ hơn so với mức giá 2,5 tỷ USD nhất trí trong thỏa thuận ban đầu.

Trong trường hợp như vậy, các chủ nợ đang nắm số nợ 7 tỷ USD của RCom sẽ đối mặt với khả năng thu hồi vốn thấp hơn.

Ông Mukesh mới nhảy vào lĩnh vực viễn thông vào năm 2016, nhưng nhà mạng Rio của ông đã khiến các đối thủ khác trên thị trường viễn thông Ấn Độ, bao gồm công ty của người em trai, điêu đứng bằng cách giảm mạnh giá dịch vụ.

Chiến lược cạnh tranh bằng giá của Rio đã dẫn tới một "cuộc đua xuống đáy" về giá cước viễn thông ở quốc gia đông dân thứ nhì thế giới - một nguyên nhân khiến RCom lâm vào tình cảnh bi đát như hiện nay. Thậm chí, nhà mạng lớn nhất Ấn Độ là Vodafone Idea vẫn đang tiếp tục báo lỗ.

Từng được chia đôi tài sản của người cha quá cố, nhưng ông Anil liên tục thua lỗ trong những năm gần đây, khiến khối tài sản ròng của ông hiện chỉ còn khoảng 300 triệu USD. Trong khi đó, ông Mukesh hiện sở hữu 55 tỷ USD tài sản, giàu nhất tại châu Á.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Facebook thu thêm 5% thuế với các nhà quảng cáo ở Việt Nam

Quy định mới của Facebook sẽ được áp dụng kể từ ngày 1/6/2022.

BizInsider

Thực hư việc "Xiaomi đứng thứ hai về doanh số smartphone tại Việt Nam", soán mất vị thế suốt 7 năm của Oppo?

Đầu tháng 5/2022, thị trường điện thoại di động tại Việt Nam không khỏi xôn xao trước thông tin Xiaomi vươn lên chiếm 22% thị phần, lần đầu tiên vươn lên đứng vị trí thứ hai tại thị trường Việt Nam. Thực tế phía sau con số này là gì?

BizInsider

Nhìn lại cú sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers - ‘Vết dầu loang’ từng khiến hệ thống tài chính toàn cầu hỗn loạn

Lehman Brothers là nạn nhân của chính mình trong một cuộc khủng hoảng tín dụng toàn diện và khốc liệt.

Đọc thêm