Rút phép ba công ty đa cấp tại Hà Nội

15/10/2016 17:00 PM | Kinh doanh

Người tiêu dùng mất niềm tin, nhiều công ty đã chủ động xin chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp...

Sở Công Thương Hà Nội vừa công bố rút giấy phép, chấm dứt 3 công ty bán hàng đa cấp là Công ty TNHH Network Hoàng Kim, Công ty TNHH Isagenix Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư sản xuất Thương mại Bông Sen Vàng.

Trong đó, Network Hoàng Kim có địa chỉ tại Cầu giấy. Công ty được Bộ Công Thương cấp giấy phép bán hàng đa cấp giữa năm 2015. Tuy nhiên, để thay đổi phương thức kinh doanh phù hợp với thị trường, công ty đã chủ động xin chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Đầu tư sản xuất Thương mại Bông Sen Vàng có địa chỉ lại quận Nam Từ Liêm. Có giấy phép bán hàng đa cấp từ tháng 4/2015, tuy nhiên, trong quá trình hoạt động Công ty đã không đáp ứng các điều kiện bán hàng đa cấp. Vì vậy, Cục Quản lý cạnh tranh đã rút giấy phép hoạt động của doanh nghiệp này.

"Việc thu hồi giấy chứng nhận của doanh nghiệp bán hàng đa cấp không giải phóng doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia bán hàng đa cấp tham gia vào công ty", văn bản nêu.

Với trường hợp thứ ba, Công ty TNHH Isagenix Việt Nam có địa chỉ lại quận Đống Đa, được cấp giấy phép bán hàng đa cấp vào đầu năm 2015. Tuy nhiên, do chủ sở hữu công ty quyết định giải thể công ty theo quy định của pháp luật. Vì vậy, công ty chủ động thông báo xin chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp.

Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày Cục Quản lý cạnh tranh ban hành văn bản xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp, các công ty có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ đối người tham gia bán hàng đa cấp.

Gần đây, Bộ Công Thương đã tăng cường kiểm tra, quản lý và rút phép hàng loạt doanh nghiệp vi phạm, không đủ điều kiện bán hàng đa cấp. Theo thống kê của Cục Quản lý cạnh tranh, nửa đầu năm 2016 ghi nhận hơn 500.000 người tham gia vào mạng lưới đa cấp tại Việt Nam, giảm 57% so với 1.162.000 người của cùng kỳ năm 2015.

Tính đến đầu tháng 9/2016, số lượng doanh nghiệp bán hàng đa cấp là 50 doanh nghiệp, giảm 17 doanh nghiệp so với năm 2015. Trong đó, có 9 doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận, 6 doanh nghiệp có giấy chứng nhận bị chấm dứt hiệu lực và 2 đơn vị tạm ngừng hoạt động.

Theo báo cáo của 48 doanh nghiệp bán hàng đa cấp, doanh thu 6 tháng đầu năm 2016 đạt khoảng 4.000 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu của khối có vốn đầu tư nước ngoài khoảng 1.800 tỷ đồng (45% thị phần), doanh thu của khối doanh nghiệp trong nước khoảng 2.200 tỷ đồng (55% thị phần). Các doanh nghiệp đã nộp trên 452 tỷ đồng tiền thuế.

Cùng chuyên mục
XEM