Rủi ro lớn nhất với Trung Quốc có lẽ không phải là cuộc chiến thương mại với Mỹ

22/08/2018 08:13 AM | Thời sự

Thị trường bất động sản vốn đã rất nóng của Trung Quốc vẫn là một thách thức với giới chức nước này. Họ đang cố gắng duy trì sự phát triển ổn định của nền kinh tế, cùng lúc đối mặt với những căng thẳng thương mại với Mỹ.

Rủi ro lớn nhất với Trung Quốc có lẽ không phải là cuộc chiến thương mại với Mỹ

Thực tế là, bất động sản là yếu tố mang đến nhiều rủi ro nhất cho Trung Quốc trong 12 tháng tới, thậm chí còn hơn cả cuộc chiến thương mại với Mỹ, theo ông Larry Hu, chuyên gia kinh tế tại Công ty chứng khoán Macquaire. Ông nói rằng, ông đang theo dõi thị trường bất động sản một cách sát sao tại những thành phố hạng thấp hơn hoặc nhỏ hơn. Các thành phố sẽ trải qua giai đoạn mà các loại giá cả sẽ sụt giảm hoặc giá nhà tiếp tục tăng sau đợt tăng mạnh gần đây.

Đầu tư bất động sản chiếm khoảng 2/3 tài sản của các gia đình tại Trung Quốc, theo nhà quản lý tài sải Noah Holdings. Thị trường bất động sản cũng đóng vai trò quan trọng đối với doanh thu của chính quyền địa phương, các khoản vay ngân hàng và công ty đầu tư. Kết quả là, thị trường bất động sản đi xuống và giá cả sụt giảm sẽ tác động tiêu cực đến sự tăng trưởng của nền kinh tế một cách tổng thể.

Cho đến nay, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục nóng rực. Giá bán trung bình của khu vực nhà ở phi chính phủ mới xây dựng tại 60 thành phố hạng ba và hạng bốn đã tăng 28,1% tính từ tháng 1 năm 2016 đến tháng 5 năm 2018, được theo dõi bỏi Tospur Real Estate Consulting.

Theo báo cáo trên, giá bất động sản trong nước nhìn chung cũng tăng trong vòng 3 năm qua, đây là đà tăng kéo dài lâu nhất kể từ năm 2008, trích dẫn dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia.

Rủi ro lớn nhất với Trung Quốc có lẽ không phải là cuộc chiến thương mại với Mỹ - Ảnh 1.

Vào tuần trước, Nam Kinh, một thành phố hạng hai, đã ban hành lệnh cấm các công ty mua các khu vực bất động sản nhà ở, tương tự như Thượng Hải và một số thành phố khác.

Thực ra, đây là một động thái rất hiệu quả để kiểm soát rủi ro, Joe Zhou, Giám đốc Nghiên cứu thị trường tại Trung Quốc của JLL cho biết. Ông nói thêm rằng chính phủ sẽ không nới lỏng chính sách và giá bất động sản có thể giảm theo mức trung bình.

Tuy nhiên, không rõ liệu sự suy thoái của thị trường bất động sản Trung Quốc có ảnh hưởng đến tăng trưởng tổng thể trên cùng quy mô hay không. Phần lớn vẫn dự đoán rằng giá bất động sản sẽ tăng bởi chính phủ đã liên tục chuyển đổi giữa các chính sách thắt chặt và nới lỏng để ngăn chặn tình trạng tốc độ tăng trưởng sẽ sụt giảm.

Các nhà phân tích cũng dự đoán giới chức nước này sẽ không thực hiện các biện pháp thắt chặt với những lĩnh vực khác của nền kinh tế, ví dự như cơ sở hạ tầng. Trong khi đó, nền kinh tế xuất khẩu của Trung Quốc cũng phải đối mặt với áp lực từ thuế quan của chính phủ Mỹ và căng thẳng thương mại đang leo thang.

Hiện tại, triển vọng kinh tế có thể ổn định, Nhưng nếu những động thái kiểm soát thị trường bất động sản không được đẩy mạnh thì dòng tiền được rót vào bất động sản vẫn nhiều hơi so với những lĩnh vực thiết yếu khác, như sản xuất, đổi mới công nghệ và du lịch, theo Thales Qin, người đứng đầu Viện Toàn cầu hoá Trung Quốc của các thành phố, một think tank của Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hoá.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Câu chuyện kinh doanh

Trăn trở dòng thơ Tony Buổi sáng, chàng trai bỏ phố về quê lập nghiệp: Làm túi mây cao cấp bán trên Amazon, quyết ở lại tạo việc làm cho quê hương

Sản xuất túi mây, cói thủ công thì đã có nhiều nơi làm nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Anh Doãn Hùng quyết tâm trở về quê hương là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có truyền thống nghề dệt lâu đời, để phát triển ý tưởng của mình với Comay Craft.

Sau vải thiều, đến lượt nhãn Hải Dương được xuất ngoại sang Singapore, Anh, giá thu mua gấp đôi thị trường

16 tấn nhãn tươi của Hải Dương đã lên tàu vượt biển để chinh phục thị trường Singapore. Đây cũng là những tấn nhãn đầu tiên của cả miền Bắc tiếp cận được thị trường này.

Bán đồ ăn trên GrabFood, Now, Gofood hay Baemin cần đầu tư những gì?

Việc dịch chuyển lên các ứng dụng bán đồ ăn sẽ đòi hỏi chủ quán cần thêm một số chi phí đầu tư, tuy nhiên các chi phí này không quá nhiều.

Đọc thêm