[Quy tắc đầu tư vàng] Founders của Carlyle Group quản lý 200 tỷ USD: Người đầu tư thành công không kiếm tiền bằng cảm tính

24/01/2021 15:24 PM | Kinh doanh

Trong một thị trường biến động như thị trường chứng khoán, người kiếm tiền bằng cảm tính chính là người dễ thất bại nhất…

David Mark Rubenstein (sinh ngày 11 tháng 8 năm 1949) là một tỷ phú, nhà quản lí quỹ, doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ nổi tiếng.

Ông cũng là đồng sáng lập kiêm đồng chủ tịch điều hành quỹ đầu tư tư nhân của Mỹ Carlyle Group – một trong những công ty cổ phần tư nhân lớn nhất thế giới với tài sản 221 tỷ USD.

Đồng thời Rubenstein cũng là một nhà hoạt động từ thiện và giáo dục, và là người dẫn chương trình của show truyền hình The David Rubenstein Show: Peer to Peer Conversations trên kênh Bloomberg.

Cuốn sách mới nhất của ông How to Lead: Wisdom from the World’s Greatest CEOs, Founders, and Game Changers tổng hợp những cuộc trò chuyện lấy từ show truyền hình này giữa ông và các nhân vật có tầm ảnh hưởng toàn cầu nhằm đúc kết bí quyết của nghệ thuật lãnh đạo thành công.

Theo Forbes, với khối tài sản 3.6 tỷ USD, David Rubenstein là nhà tài phiệt đồng thời là nhà từ thiện nổi tiếng ở Mỹ. Ông cũng nằm trong danh sách những tỷ phú cam kết đóng góp ít nhất 50% giá trị tài sản để làm từ thiện cùng với quỹ The Giving Pledge do nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett và tỷ phú Bill Gates lập ra.

[Quy tắc đầu tư vàng] Founders của Carlyle Group quản lý 200 tỷ USD: Người đầu tư thành công không kiếm tiền bằng cảm tính - Ảnh 1.

Nhắc về tuổi thơ, ông từng lớn lên trong một khu công nhân lao động nghèo ở Baltimore, Hoa Kỳ. Cha ông là một công nhân ngành bưu điện và mẹ ông ở nhà nội trợ. Cả hai đều chưa tốt nghiệp trung học.

Ngay từ nhỏ ông đã nhận được nhiều sự quan tâm từ cha mẹ tới việc học hành của con cái, sống trong trong sự che chở, quan tâm và bao bọc của ba mẹ mặc dù nhà rất nghèo trong suốt những năm tháng tuổi thơ chính là bước đệm vững chắc cho học hành và cả sự nghiệp sau này của ông.

Rubenstein học hành chăm chỉ và giành được học bổng đại học. Sau khi ra trường, ông học thêm ở trường luật. Trước khi sáng lập Tập đoàn Carlyle ở độ tuổi 37, Rubenstein làm việc tại một văn phòng luật và sau đó làm cho chính phủ Mỹ với vai trò tư vấn tài chính. Hiện nay, ông điều hành một trong những quỹ đầu tư vốn cổ phần cá nhân lớn nhất và thành công nhất thế giới.

Rubenstein chia sẻ rằng ngay từ nhỏ cha mẹ ông đã khuyến khích "làm bất cứ thứ gì nếu con thấy hạnh phúc". Ông cũng nói di sản mà hầu hết mọi người để lại chính là con cái. "Làm cha mẹ, bạn muốn đảm bảo con cái mình là "di sản tuyệt vời". Bạn muốn chúng hạnh phúc và có ích cho đời", tỷ phú Mỹ tâm sự.

Theo ông, tài sản lớn nhất cha mẹ để lại cho con cái không phải tiền bạc, mà chính là tình yêu vô điều kiện dành cho chúng. Đó mới là chìa khóa thực sự để giúp chúng tạo dựng thành công.

Tỷ phú cho rằng, khi bạn lớn lên trong gia đình giàu có, sẽ rất khó để bạn có thể cảm nhận được những gì mình phải làm từ nỗ lực của bản thân và cũng rất khó để người ta nghĩ rằng cái gì bạn đạt được bắt nguồn từ nỗ lực của bản thân.

Hồi còn trẻ, ông thường xuyên dành thời gian rảnh rỗi của mình cho việc đọc sách, ông thường một mình ngồi cả ngày trước những cuốn sách đa dạng các thể loại. Trùng với giai đoạn thị trường chứng khoán đang có những bước phát triển mạnh mẽ, ông sớm bị cuốn hút bởi lợi nhuận và những công thức tính toán phức tạp trên thị trường chứng khoán.

Trong cuốn sách How to Lead, ban đầu Rubenstein liệt kê 12 trụ cột để làm nên một nhà lãnh đạo quỹ đầu tư thành công: may mắn, tham vọng thành công, theo đuổi sự riêng biệt trong tư duy đầu tư, làm việc chăm chỉ, tập trung, bền bỉ, tính thuyết phục, khiêm tốn, biết tuyên dương và ghi nhận sự cố gắng của nhân viên, khả năng học hỏi liên tục, tính chính trực và sự nếm trải thất bại.

Sau đó ông đã thêm vào đặc điểm thứ 13, đó là tỏa sáng trong khó khăn; nghĩa là khả năng bạn vượt lên trong khủng hoảng và thực sự trở thành một nhà lãnh đạo khi bạn ở trong những hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2016, Carlyle Group có lợi nhuận gần 50%. Điều này trái ngược với "lợi nhuận tầm thường tại một số quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới", theo Bloomberg News. Năm 2018, Thời báo Chủ nhật đã gọi ông là "người quản lý quỹ phòng hộ giàu nhất thành phố" với khối tài sản ròng đã tăng 30%.

Tháng 6 năm 2019, ông được Forbes vinh danh là một trong những nhà quản lý xuất sắc. Thực tế đã chứng minh được bản thân ông là một nhà đầu tư khôn ngoan bậc nhất, tạo ra nguồn lợi nhuận vững chắc và đồ sộ, đồng thời gây dựng nên đế chế quỹ đầu tư vững mạnh cho tới tận bây giờ.

Hai chiến lược mà ông thường sử dụng là:

Người đầu tư thành công không kiếm tiền bằng cảm tính

Trong một thị trường biến động như thị trường chứng khoán, người kiếm tiền bằng cảm tính chính là người dễ thất bại nhất. Tuy nhiên, có một nghịch lý là con người dễ bị chi phối về mọi hoạt động nhận thức thế giới xung quanh và hầu hết mọi người đều cho rằng họ đang làm rất đúng.

Trước khi nhấn phím enter đặt lệnh, thay vì đầu tư chỉ yêu thích một cổ phiếu nào đó và cố tình phớt lờ trước những diễn biến xấu của thị trường thì vị tỷ phú chia sẻ ông thường dành rất nhiều giờ để đọc báo cáo tài chính, nghiên cứu và tìm hiểu các thông tin cốt lõi của doanh nghiệp.

Chính việc nghiên cứu sâu này sẽ phần nào hỗ trợ cho ông hạn chế tối đa được rủi ro trong đầu tư cũng như có được toàn cảnh bức tranh về kinh doanh và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp. Từ đó, ông chọn ra thời cơ thích hợp để mua cổ phiếu với mức thấp hơn giá trị thực và bán ra kiếm lời với giá trị cao hơn khi nó được định giá đúng với giá trị.

Phân bổ tài sản một cách hợp lý rất quan trọng đảm bảo lợi nhuận dài hạn: Hiểu biết rõ chiến lược này là một trong những yếu tố quyết định đầu tư thành công.

Phân bổ tài sản có nghĩa là phân bổ danh mục đầu tư của nhà đầu tư cho những loại tài sản lớn ví dụ như cổ phiếu, thu nhập cố định, hàng hóa và tiền mặt để đạt được mục tiêu tài chính và quản lý rủi ro.

Chiến lược này có tác dụng vì các loại tài sản khác nhau có lợi nhuận và rủi ro khác nhau. Ví dụ, cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng và thu nhập, trong khi thu nhập cố định thường đem lại sự ổn định và đảm bảo thu nhập. Những lợi ích của các loại tài sản khác nhau có thể được kết hợp thành một danh mục đầu tư với mức rủi ro có thể chấp nhận được.

Theo ông, lịch sử trên thị trường chỉ ra rằng các loại tài sản có hiệu suất khác nhau từ năm này qua năm khác. Trái phiếu có thể có lợi nhuận lớn nhất trong năm nay nhưng trong năm tới sẽ là cổ phiếu. Hoặc hàng hóa có thể là loại tài sản hấp dẫn trong một thời gian nhưng sau đấy sẽ bình ổn khi loại tài sản khác tạo cơn sốt.

Nhìn vào lợi nhuận trong quá khứ thì nhận xét dễ hơn. Tuy nhiên, dự đoán loại tài sản nào sẽ lên giá nhiều nhất trong một năm cố định là một điều khó khăn. Vì lý do đó, nếu chia khoản đầu tư thành nhiều loại tài sản thì có khả năng một loại tài sản sẽ tăng cao và các loại tài sản khác cũng tăng luân phiên trong dài hạn.

Đến tuổi nghỉ hưu, nhà đầu tư có thể muốn đầu tư vào quỹ trái phiếu và giữ tiền mặt để có sự ổn định. Nhưng cũng đừng quên cổ phiếu, bởi vì lạm phát luôn theo sát chúng ta.

Đối với ông bí quyết để thành công đã được kiểm chứng khi so sánh các chiến lược đầu tư trong hơn 20 năm qua cho thấy đầu tư với nhiều loại tài sản đã giúp giảm biến động tổng thể của danh mục đầu tư và tránh được rủi ro khi thị trường xuống.

Lê Hằng

Cùng chuyên mục
XEM