Đầu tư 232 triệu USD vào một công ty, Warren Buffett hiện có 7,4 tỷ USD

24/01/2021 11:15 AM | Kinh doanh

Khoản đầu tư 232 triệu USD năm 2008 của tỷ phú Warren Buffett vào hãng xe điện BYD của Trung Quốc hiện có giá trị gấp hơn 30 lần.

Năm 2008, Tâp đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett chi 232 triệu USD để mua 225 triệu cổ phiếu của hãng xe điện Trung Quốc BYD - giao dịch trên sàn chứng khoán Hong Kong.

Từ đó đến nay, cổ phiếu của công ty này đã tăng hơn 30 lần lên mức 33 USD và gấp 5 lần giá trị chỉ trong một năm qua. Nhờ đó, vốn hóa thị trường của BYD từ mức 3 tỷ USD lên hơn 95 tỷ USD. Khoản đầu tư 232 triệu USD hơn 12 năm trước của tỷ phú Warren Buffett hiện có trị giá lên tới 7,4 tỷ USD.

Cổ phiếu của các hãng xe điện như BYD hay Tesla thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư thời gian qua. Tận dụng điều này, hãng xe điện Trung Quốc vừa phát hành 133 triệu cổ phiếu mới, huy động được 3,9 tỷ USD.

Đầu tư 232 triệu USD vào một công ty, Warren Buffett hiện có 7,4 tỷ USD - Ảnh 1.

Nhà sáng lập BYD Wang Chuanfu, Charlie Munger và Warren Buffett trong một sự kiện. Ảnh: Reuters

Phó chủ tịch của Berkshire, Charlie Munger là người khiến Warren Buffett chú ý đến BYD cũng như nhà sáng lập Wang Chuanfu.

"Một ngày nọ, Charlie gọi cho tôi và nói, 'Chúng ta phải mua BYD, người điều hành công ty tốt hơn Thomas Edison'", Buffett nói với CNBC vào năm 2018.

Munger cũng đưa ra so sánh tương tự trong một câu chuyện trên Fortune năm 2009.

“Anh chàng này là sự kết hợp giữa Thomas Edison và Jack Welch. Anh ấy giống Edison trong việc giải quyết các vấn đề kỹ thuật và giống Welch trong việc hoàn thành những gì anh ta cần làm. Tôi chưa bao giờ gặp một người như vậy”, Munger nói.

Cảm thấy ấn tượng, Buffett và công ty của ông bắt đầu đàm phán với BYD và đề nghị mua lại 25% doanh nghiệp. Wang muốn có sự hậu thuẫn của nhà đầu tư huyền thoại, vì ông biết điều đó sẽ “làm đẹp” hơn hồ sơ của hãng xe điện Trung Quốc và giúp BYD tiến vào thị trường Mỹ. Tuy nhiên, Wang từ chối Buffett vì không muốn bán nhiều hơn 10% cổ phần của công ty.

Buffett nói với Fortune: “Đây là một người không muốn bán công ty của mình. Và đó là một dấu hiệu tốt”. Cuối cùng, Berkshire quyết định mua 9,9% cổ phần BYD thông qua công ty con MidAmerican Energy.

Linh Lam

Từ khóa:  warren buffett
Cùng chuyên mục
XEM