Quy tắc bất thành văn trong thế giới người trưởng thành: Bạn không cần đối xử lịch sự với tất cả mọi người, nếu không chỉ ôm thiệt và ấm ức!

23/07/2019 09:15 AM | Sống

Trong tình yêu, dù là nam hay nữ cũng nên hiểu rõ, tình cảm có tốt đến đâu cũng cần giới hạn, đừng khiến đối phương cảm thấy bạn đã vượt qua giới hạn chịu đựng của họ

Có một câu nói thế này, trên thế giới, mỗi người đi ngang qua đời bạn, đều có mục đích riêng và ý nghĩa nào đó.

Có người dạy cho bạn một bài học, có người giúp bạn học được cách trưởng thành, cũng có người đến bên cạnh bạn một thời gian, sau đó liền trở thành người qua đường.

Vậy nên, chúng ta phải học được cách đối xử khác nhau với những người không giống nhau, mà không phải dùng cùng một phương pháp để giao tiếp với tất cả mọi người.

Quy tắc bất thành văn trong thế giới người trưởng thành: Bạn không cần đối xử lịch sự với tất cả mọi người, nếu không chỉ ôm thiệt và ấm ức! - Ảnh 1.

1. Bạn không cần đối xử lịch sự với tất cả mọi người

Trong chương trình "Hướng về cuộc sống" rất hot ở Trung Quốc, tổ đạo diễn đã mời về rất nhiều khách mời có tiếng tăm, ví dụ như Mao Bất Dịch, Lý Tử Tuyền, Trì Tử... đến nhà Hoàng Lỗi.

Hoàng Lỗi là chủ nhà, vốn nên đối xử lịch sự, nhiệt tình và chu đáo với khách mời, nhưng anh ta lại một mình xuống bếp nấu cơm, mà không giao tiếp quá nhiều với khách mời.

Mãi đến khi Lão Lang đến, anh ta mới nở nụ cười vui vẻ, ôm chầm lấy Lão Lang. Bầu không khí lúc đó đột nhiên trở nên nhiệt tình hơn.

Sau đó, khi bọn họ vui đùa cùng nhau, Hoàng Lỗi không kiềm được xúc động nói:

"Lão Lang đến, tôi cảm thấy thoải mái hơn rồi. Bởi vì tôi không quen thuộc với mấy bạn, nên tôi cũng không cần thiết phải cố gắng suy nghĩ tìm chủ đề tám chuyện, làm thân với mấy bạn làm gì. Do đó lúc mọi người mới bước vào, tôi cũng không nhiệt tình như thế."

Mà câu nói này của Hoàng Lỗi đã làm dậy sóng cộng đồng mạng.

Có người bình luận: "Dù không thân đi nữa, lịch sự với khách đến nhà có khó như vậy hay không?" Còn có người nói rằng: "Là tiền bối thì nên chăm sóc người mới." Thậm chí còn có người chỉ trích rằng: "Uổng phí anh ta mang cái danh "Thầy Hoàng lỗi", ngay cả phép lịch sự cơ bản cũng không hiểu."

Nhưng Hoàng Lỗi thật sự là người không biết phép tắc như vậy sao?

Dù sao anh ta đã lăn lộn trong giới giải trí hơn 20 năm. Anh ta quá rõ, cách làm như vậy, không chỉ mang tiếng tùy hứng, mà còn rất dễ mang tiếng xem thường, xúc phạm đến người khác.

Nhưng anh ta vẫn làm như vậy, chẳng qua là vì càng ngày anh ta càng hiểu ra rằng. Anh ta muốn sống thuận theo trái tim mình, thích qua lại với ai cùng chí hướng thì qua lại, không cần phải miễn cưỡng kết giao với người không thân quen.

Trong cuộc sống mỗi người trưởng thành, thực ra ai cũng đều sống vô cùng mệt mỏi. Bởi vì chúng ta bất cứ lúc nào cũng đều phải giữ thể diện và sự khách sáo khi đối diện với mọi người.

Chúng ta sợ khiến người khác nghĩ chúng ta chảnh, chúng ta không nhiệt tình, chúng ta xem thường họ. Thậm chí còn phải vờ nhiệt tình, thân thiện với tất cả mọi người.

Nhưng đến một độ tuổi nhất định bạn sẽ hiểu được, thay vì nhịn sự chán ghét trong lòng mà đi cười nói với người mình không thích, chi bằng từ bỏ mối quan hệ này mà thẳng thắn sống theo lòng mình.

Thay vì ép buộc mình đi tham gia những hoạt động mình không thích, nói những lời không thành thật, không bằng tìm đến người hiểu được bạn mà trò chuyện.

Dù sao, thời gian và tinh thần mỗi người đều có hạn, bạn không cần lãng phí thời gian của mình cho những người, những thứ không quan trọng.

Quy tắc bất thành văn trong thế giới người trưởng thành: Bạn không cần đối xử lịch sự với tất cả mọi người, nếu không chỉ ôm thiệt và ấm ức! - Ảnh 2.

2. Tình cảm có tốt đến đâu, cũng cần có giới hạn.

Gần đây, tôi có xem một bộ phim, trong đó có một đoạn thế này:

Nhân vật nam chính tên Phong, một lần nọ, đồng nghiệp nữ của anh ấy bị hư xe và xin đi nhờ. Khi Phong đồng ý thì nữ đồng nghiệp kia đã mở cửa bên ghế lái phụ và tính ngồi lên nhưng đã bị Phong ngăn cản.

Vị đồng nghiệp nữ kia mới hỏi: "Tại sao vậy?"

Phong mới đáp: "Đây là vị trí độc quyền của vợ tôi, những người phụ nữ khác ngồi ở đây, cách tôi quá gần, khiến tôi không quen."

Phong và vợ mình đã kết hôn được 10 năm rồi, tình cảm giữa hai người rất tốt. Vợ anh ấy chưa bao giờ xem trộm điện thoại anh ấy, cũng không tra hỏi hay kiểm soát giờ giấc, tiền bạc. Dù có nghe người khác nói xấu về chồng mình, vợ Phong vẫn tin tưởng tuyệt đối vào anh.

Dù vợ không bao giờ tra hỏi, nhưng có chuyện gì Phong đều chủ động kể lại cho vợ nghe, cũng luôn giữ giới hạn nhất định với những người phụ nữ khác, kể cả khi không có vợ mình bên cạnh. Thế nên, tình cảm giữa hai người họ không chỉ bền chặt mà ngày càng tốt hơn xưa.

Thực ra, thứ phụ nữ để ý không phải là ngồi ở đâu, xung quanh bạn có cô gái khác hay không, mà bọn họ để ý bạn có quan tâm đến cô ấy hay không, trong lòng có cô ấy hay không?

Bởi vì nếu chúng ta thực sự yêu một người, sẽ không làm gì khiến họ buồn, hoài nghi hay đau lòng.

Trong tình yêu, dù là nam hay nữ cũng nên hiểu rõ, tình cảm có tốt đến đâu cũng cần giới hạn, đừng khiến đối phương cảm thấy bạn đã vượt qua giới hạn chịu đựng của họ.

Quy tắc bất thành văn trong thế giới người trưởng thành: Bạn không cần đối xử lịch sự với tất cả mọi người, nếu không chỉ ôm thiệt và ấm ức! - Ảnh 3.

3. Nơi làm việc không phải nơi dùng để kết bạn.

Nam là nhân viên trong bộ phận sản xuất ở công ty sản xuất vải. Trong một lần, Nam bị công ty cắt giảm lương tạm thời.

Lúc đó, mấy đồng nghiệp trong công ty đều xúi Nam đi gặp ông chủ để phản đối về chuyện này. Họ bảo anh hãy gặp ông chủ nói chuyện, còn kêu anh nên đòi ông chủ phải tăng lương, như thế họ cũng được hưởng lợi ké theo.

Mặt ngoài thì ai nấy cũng thi nhau an ủi: "Nam, cậu xem cậu, dù sao cũng là nhân viên lâu năm trong công ty, không thể để ông chủ bắt nạt như vậy được?"

"Đúng đó, chỉ cần cậu đi đầu nói chuyện, mấy anh em tôi sẽ theo sau ủng hộ. Cùng lắm thì chúng ta cùng nhau từ chức, xem ông chủ làm thế nào?"

"Tôi thấy được đấy, chúng ta đều dọa từ chức, chắc chắn ông ấy phải chấp nhận tăng lương thôi."

Thấy mấy người kia nhiệt tình như vậy, Nam cho rằng họ thật sự coi mình là bạn bè, muốn giúp đỡ mình. Thế là anh đến tìm ông chủ nói chuyện.

Ông chủ nghe xong liền tức giận mắng: "Mấy người đều muốn tăng lương đúng không. Được, tôi không đồng ý, giờ ai muốn từ chức cứ việc giơ tay, tôi ký đơn thôi việc cho."

Lúc đó chỉ có mình Nam giơ tay, "mấy người anh em" khi nãy thì im lặng lủi vào chỗ làm việc ngồi làm hết rồi.

Đến cuối cùng, chỉ có mình Nam phải xách đồ ra đi.

Thực ra ở nơi làm việc, tình người nay ấm mai lạnh là điều thường thấy, không có gì đáng bất ngờ cả.

Có thể bạn từng hết lòng đối xử tốt với đồng nghiệp, nhưng đổi lại là một nhát dao sắc bén đâm sau lưng bạn.

Bạn phải hiểu, bạn đến nơi làm việc để kiếm tiền, không phải để kết bạn. Nếu kết được nhiều bạn tốt mới đáng bất ngờ, còn không kết giao được nhiều là điều bình thường.

Có người nghĩ đồng nghiệp cũng như bạn thân, nhưng chưa chắc người ta đã nghĩ như vậy. Khi xung đột lợi ích, nếu họ được lợi, thì mối quan hệ bạn bè này vẫn không sao, nhưng khi liên lụy đến lợi ích của họ, dù là bạn thân, đôi lúc cũng biến thành kẻ thù.

Quy tắc bất thành văn trong thế giới người trưởng thành: Bạn không cần đối xử lịch sự với tất cả mọi người, nếu không chỉ ôm thiệt và ấm ức! - Ảnh 4.

4. Người trưởng thành, nên học cách đối xử khác nhau với những người khác nhau.

Không phải ai cũng có cùng quan điểm với bạn. Trong tình cảm, nên tốt thì hãy đối xử tốt, nên có chừng mực thì hãy cư xử chừng mực, nên có giới hạn thì nhất định phải phân rõ giới hạn.

Lớn rồi, khi nói chuyện với ai cũng cần có sự dè dặt, đừng tiết lộ bí mật của mình cho người khác, đó là cách tự bảo vệ mình, ngăn chặn bị kẻ xấu lợi dụng.

Trong cuộc đời bạn, những người bạn gặp, sẽ có tốt có xấu, có người làm bạn hạnh phúc, có người làm bạn đau khổ, có người cho bạn một bài học, có người để lại một hồi ức.

Hãy học cách đối xử khác biệt với những người khác nhau, dù sao người qua đường trong cuộc đời bạn nhiều như vậy, mà trái tim bạn thì rất nhỏ, đối xử tốt với ai, hãy tìm người xứng đáng nhé!

Thiên Tuyết

Cùng chuyên mục
XEM