Quy tắc bàn tay: Công thức "vàng" để đo lượng thực phẩm trong 1 bữa ăn cho mỗi người

01/05/2020 14:51 PM | Sống

Chúng ta nên ăn với số lượng các loại thực phẩm bao nhiêu là đủ? Câu trả lời sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn biết quy tắc nhìn trên bàn tay. Đây là cách nhanh gọn để bạn ăn đúng.

Việc đếm calo nghiêm ngặt đang đang được mọi người thực hiện một cách sôi nổi với rất nhiều các kế hoạch ăn uống khác nhau nhưng không phải tất cả chúng đều hiệu quả.

Ngoài ra, việc tiêu tốn thời gian và năng lượng để thu thập tất cả thông tin về những gì nên ăn và sau đó thực hiện nó sao cho tốt nhất cũng không phải đơn giản.

Và thực tế, có một phương pháp trợ giúp hiệu quả mà đơn giản trong trường hợp này, đó chính là cơ thể của chính bạn - cụ thể là bàn tay của bạn.

Nhìn vào bàn tay có thể giúp bạn đo kích thước phần thực phẩm mà cơ thể bạn cần. Thủ thuật này sẽ đủ để giúp bạn giữ chế độ ăn uống lành mạnh và không tăng cân.

Các chuyên gia trên kênh Bright Side ngạc nhiên khi thấy cơ thể con người có thể ẩn chứa nhiều điều ngạc nhiên đến mức nào, và chúng tôi muốn chia sẻ điều này ngay với bạn.

Bàn tay của bạn có thể cho bạn biết bao nhiêu thực phẩm đủ để ngăn bạn ăn quá nhiều

Nam giới ăn khoảng 2 phần, nữ giới ăn 1 phần như bàn tay

 Quy tắc bàn tay: Công thức vàng để đo lượng thực phẩm trong 1 bữa ăn cho mỗi người - Ảnh 1.

Đối với đàn ông, bữa ăn của bạn được khuyên là không nên nhiều hơn cỡ 2 bàn tay. Và đối với phụ nữ, bữa ăn của bạn cũng được khuyên là không nhiều hơn kích cỡ một bàn tay.

Protein - 1 phần bằng lòng bàn tay

Lòng bàn tay của bạn có thể cho bạn biết phần protein của bạn nên lớn như thế nào. Trong khi các sản phẩm giàu protein như ức gà, cá, trứng, phô mai và sữa chua Hy Lạp tốt cho sức khỏe, thì không nên tiêu thụ quá nhiều. Bạn chỉ nên ăn khoảng cỡ 1 nội lòng bàn tay (như hình vẽ minh họa).

Carbonhydrat - một nắm tay

Bàn tay của bạn sẽ cho bạn biết cơ thể bạn cần bao nhiêu carbohydrate. Số lượng carbs có trong bánh mì, ngũ cốc, gạo, khoai tây, hạt quinoa hoặc hạt bulgur nên được giới hạn ở kích thước bằngnắm tay của bạn. Bằng cách đơn giản này, bạn sẽ quản lý để cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn mà không bị tăng cân.

Đối với nam giới, chọn định lượng chất tinh bột bằng cỡ khoảng 2 bàn tay nắm chặt vào nhau sẽ giúp chỉ ra đúng số lượng mì ống nên tiêu thụ. Đối với phụ nữ, thì định lượng chỉ là một nắm tay.

 Quy tắc bàn tay: Công thức vàng để đo lượng thực phẩm trong 1 bữa ăn cho mỗi người - Ảnh 2.

Pho mát - 2 ngón tay

Không thể phủ nhận phô mai (pho mát) là một thực phẩm có hương vị thơm ngon! Tuy nhiên, nó không thực sự tốt cho sức khỏe khi ăn một lượng lớn cùng lúc.

Vì vậy, một phần định lượng bằng khoảng 2 ngón tay của bạn sẽ đủ để bạn thưởng thức và không gây hại cho sức khỏe hay dáng người của bạn.

 Quy tắc bàn tay: Công thức vàng để đo lượng thực phẩm trong 1 bữa ăn cho mỗi người - Ảnh 3.

Chất béo - đầu ngón tay

Chúng ta không cần phải tiêu thụ nhiều chất béo mỗi ngày. Do đó, đầu ngón tay của bạn sẽ chỉ ra lượng chất béo hàng ngày chấp nhận được và nên coi đây là ngưỡng tối đa.

Khá tiện dụng nếu bạn giơ ngón tay của mình ra và ước chừng số chất béo mà bạn có thể ăn trong ngày.

 Quy tắc bàn tay: Công thức vàng để đo lượng thực phẩm trong 1 bữa ăn cho mỗi người - Ảnh 4.

Trái cây và rau quả - 2 bàn tay đầy

Các loại trái cây và rau quả tươi, trái cây làm lạnh hoặc thái lát nên có kích thước bằng 2 bàn tay của bạn khi khom lại giống như cái bát. Định lượng là 2 phần như vậy cho nam giới và một phần như vậy cho phụ nữ.

Nên uống khoảng 150 ml nước hoa quả xay/sinh tố mỗi ngày, vì ở dạng này, chúng có chứa nhiều đường hơn mức cùng trọng lượng so với một sản phẩm thô.

 Quy tắc bàn tay: Công thức vàng để đo lượng thực phẩm trong 1 bữa ăn cho mỗi người - Ảnh 5.

Chất ngọt - một đầu ngón tay cái

Những món ngon ngọt như kẹo, sô cô la, mứt, hoặc bơ đậu phộng chứa đầy đường. Chắc chắn chúng rất ngon, nhưng đồng thời, cơ thể bạn không cần một lượng lớn cùng lúc. Vì vậy, các phần mà bạn có thể ăn chỉ nên ở định lượng nhỏ. Bạn có thể sử dụng ngón tay cái của bạn để đo nó.

 Quy tắc bàn tay: Công thức vàng để đo lượng thực phẩm trong 1 bữa ăn cho mỗi người - Ảnh 6.

Món tráng miệng - một nắm tay chặt

Các món tráng miệng khác như kem, bánh, bánh tart và nhiều thứ khác cũng nên được ăn ở mức giới hạn.

Ở đây, bạn có thể sử dụng nắm tay chặt của mình để đo nó - một phần của món tráng miệng yêu thích của bạn không nên lớn hơn kích thước của nắm tay chặt của bạn.

 Quy tắc bàn tay: Công thức vàng để đo lượng thực phẩm trong 1 bữa ăn cho mỗi người - Ảnh 7.

*Theo Brightside

Theo Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM