Quy tắc 70/20/10 mà người phụ nữ này sử dụng giúp Google có những báo cáo tài chính đẹp như mơ

19/10/2016 13:30 PM | Kinh doanh

Ruth Porat là giám đốc tài chính của Alphabet (trước là Google), người nắm trong tay quyền quản lý khối tiền mặt trị giá 67,5 tỷ USD.

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, CafeBiz đã thực hiện một series bài viết về câu chuyện & bài học về phụ nữ, những chia sẻ nghề nghiệp, kinh doanh, những câu chuyện cuộc đời & triết lý sống của các nữ doanh nhân. Mời độc giả đón đọc.

Xem bài trước:

Hành trình startup mở 3 công ty khi chưa đầy 30 tuổi của nữ hoàng khởi nghiệp Việt Nam Thủy Trương

Jack Ma: Đây là kỷ nguyên của phụ nữ, các anh đừng nói nhiều nữa!

Máu kinh doanh làm giàu của nữ giới Việt Nam đâu có thua nam giới

Bà chủ nước mắm Khải Hoàn: Làm nghề mắm truyền thống rất cực, cực từ thể xác đến khối óc


Tháng 3/2015, Alphabet (khi ấy còn là Google) đã tuyên bố họ mời được giám đốc tài chính (CFO) của Morgan Stanley là Ruth Porat về làm CFO cho công ty. Đây được xem là một lựa chọn thông minh và may mắn của "gã khổng lồ tìm kiếm".

Trong bối cảnh thị trường việc làm đang vô cùng khan hiếm những nhân tài có đủ năng lực chuyên môn tài chính, công nghệ và hiểu biết về những quy định của chính phủ để có thể giúp vận hành công ty trị giá tới 400 tỷ USD như Porat không nhiều. Và thậm chí, một vị trí như vậy lại càng ít người phụ nữ nào có thể đảm đương được. Tờ New Yorks Times nhận định sẽ rất khó để có thể tìm ra được một giám đốc tài chính giỏi như Ruth Porat.

Vậy Ruth Porat là ai, vì sao bà ấy được chọn lựa là người vận hành đế chế kinh doanh hàng trăm tỷ đô Alphabet?

Người phụ nữ quyền lực nhất phố Wall

Porat lớn lên tại Palo Alto và tốt nghiệp đại học Stanford. Sau đó, bà bắt đầu tham gia vào lĩnh vực ngân hàng đầu tư và gắn bó trong suốt 3 thập kỷ. Năm 1987, Porat gia nhập ngân hàng Morgan Stanley với vị trí nhân viên phụ trách các thương vụ mua bán, sáp nhập.

Kể từ đó, sự nghiệp của bà tại ngân hàng đầu tư này phát triển không ngừng, Porat nhanh chóng trở thành đồng giám đốc nhóm ngân hàng đầu tư công nghệ trong thời kỳ bùng nổ dotcom và sau đó trở thành giám đốc tài chính của ngân hàng này trong suốt giai đoạn khủng hoảng kinh tế.

Jeff Immelt, CEO của GE từng nói về Porat như thế này: “Ruth là người duy nhất có thể nói về những tin không tốt lành mà tôi vẫn thích cô ấy”.

Porat cũng được biết đến là người đưa ra lời khuyên dành cho Kho bạc Mỹ về gói cứu trợ Fannie Mae và Freddie Mac. 5 năm qua, bà cũng chính là “cánh tay phải” của giám đốc Morgan Stanley là James P. Gorman nhằm định hướng môi trường pháp lý và tái cấu trúc ngân hàng này.

Porat đã vượt qua rất nhiều cơn bão tài chính trong thời gian làm việc tại Morgan Stanley. Bà gia nhập ngân hàng này chỉ một thời gian ngắn trước khi thị trường cổ phiếu sụt giảm nghiêm trọng vào năm 1987.Trong suốt thời kỳ bong bóng công nghệ những năm 2000 (thời gian này bà làm mảng ngân hàng đầu tư công nghệ), Porat có quan hệ thân thiết với Mar Meeker - người hiện tại là đối tác của quỹ đầu tư mạo hiểm Kleiner Perkins Caufield & Byer. Trong buổi tổng kết năm 1999, Meeker đã gọi Porat là “nhân viên ngân hàng tốt nhất là tôi được làm việc cùng”.

Cuối cùng, Porat trực tiếp tham gia vào việc tư vấn và thực hiện việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công cho các công ty công nghệ cao như Priceline.com, eBay và Amazon.com thế nên công nghệ cao không phải là lĩnh vực quá xa lạ với bà.

Bắt đầu từ cuối năm 2014, Porat đã muốn tạo ra một sự thay đổi trong sự nghiệp của mình. Vào một ngày thứ Bảy trong tháng 2/2015, Porat ghé thăm nhà người bạn, đồng thời là doanh nhân nổi tiếng Bill Campbell. Theo như chia sẻ của Campbell, khi ấy Porat nói rằng bà không muốn làm CFO nữa. Nhưng Campbell lại nghĩ khác, ông nhớ mình đã nói: “Tôi có một công việc hoàn hảo cho cô đây. Cô nghĩ sao về vị trí CFO của Google?”

Câu nói đó ngay lập tức kích động Porat, và khi trở về từ nhà của Campbell, Porat đã nhận được cuộc gọi từ trợ lý của Larry Page để sắp xếp một cuộc hẹn. Mọi chuyện sau đó diễn ra rất nhanh chóng, chỉ sau hơn 1 tháng kể từ ngày gặp gỡ tại nhà của Campbell, Porat đã chấp nhận vị trí này với mức lương, thưởng tổng cộng gần 70 triệu USD.

Người kiến tạo những báo cáo tài chính đẹp như mơ của Google

Nhận lời làm CFO của Google trong giai đoạn khủng hoảng của phố Wall thật sự có nhiều rủi ro đối với Porat, nhưng có vẻ không phải là nhiệm vụ quá khó khăn với bà.

Ngay những ngày đầu tiên, Page giải thích với Porat về tầm nhìn của mình về việc thay đổi cấu trúc tập đoàn và nói đây sẽ là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Tháng 8/2015, tức là chỉ 3 tháng sau khi Porat nhận nhiệm vụ, bà và Page tuyên bố thành lập nên Alphabet. Google trở thành một chi nhánh của Alphabet và bao gồm những mảng kinh doanh nhỏ hơn như tìm kiếm, Nest và Fiber.

Alphabet hiện công bố doanh thu và lợi nhuận thành 2 mảng gồm: Google và Other Bets. Riêng Google bao gồm mảng kinh doanh quảng cáo, dịch vụ điện toán đám mây và Android. Trong quý thứ 2 của năm đầu tiên Porat nhận nhiệm vụ, mảng này chiếm tới 99,1% tổng doanh thu 21,5 tỉ USD của Alphabet, Other Bets chỉ chiếm 0,9%.

Theo nhận định của một nhân viên Google thì: “Ruth dễ gần và ấm áp nhưng bà ấy cũng rất quyết tâm theo đuổi những gì mình mong muốn và không ngại đưa ra những câu hỏi thẳng”.

Đương cử như việc cắt giảm chi phí tại công ty. Những cựu nhân viên và nhân viên hiện tại của Google cho rằng việc thực hiện cắt giảm chi phí được thực hiện không đến nơi đến chốn từ nhiều thập kỷ. Một vài biện pháp đã được tiến hành nhưng không đáng kể như: Khuyến khích nhân viên họp qua video thay vì phải đi công tác. Tuy nhiên mọi chuyện đã thay đổi khi Ruth Porat nắm quyền điều hành, bà đã giúp Google đi vào quy củ.

Hiện Google tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc “70/20/10” tức là: 70% lượng thời gian, tiền bạc và sức lực dành cho mảng kinh doanh cốt lõi, 20% cho những dự án liên quan và 10% cho những cơ hội mới. Khi mảng kinh doanh cốt lõi của Google chậm lại, các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích lo ngại rằng Google sẽ chi tiêu quá nhiều vào những dự án viển vông nhưng Porat khẳng định với họ rằng đây không phải là sự thật.

Ở bất kỳ công ty nào, Porat đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Hiện tại, nhiệm vụ của bà là quản lý “gã khổng lồ” Alphabet với giá trị hơn 500 tỉ USD và núi tiền mặt lên tới 67,5 tỉ USD.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM