Quốc hội Mỹ phàn nàn vì Mark Zuckerberg 20 lần xin trả lời bằng văn bản sau nhưng tới nay đã qua 2 tuần vẫn bặt vô âm tín

27/04/2018 11:40 AM | Công nghệ

Trong phiên điều trần của CEO Facebook Mark Zuckerberg, có tới 20 lần anh này xin được trả lời câu hỏi bằng văn bản sau. Thế nhưng theo đại diện của quốc hội Mỹ thì đến nay đã 2 tuần trôi qua, họ vẫn chưa nhận được chút phản hồi nào.

Được cho là đã có một phiên điều trần khá dễ dàng trước quốc hội Mỹ về scandal lộ dữ liệu người dùng nhưng ít ai để ý rằng trong khi trả lời chất vấn, CEO của Facebook - Mark Zuckerberg đã phải né tránh và xin trả lời câu hỏi bằng văn bản sau trên dưới 20 lần. Lý do cho những câu trả lời mang tính lảng tránh này được Zuckerberg đưa ra là anh không có sẵn số liệu tại chỗ nên xin được gửi câu trả lời bằng văn bản sau cho các nghị sĩ.

Tuy nhiên, hiện tại, đã 2 tuần trôi qua kể từ phiên điều trần, hiện tại các nghị sĩ vẫn chưa nhận được bất cứ một câu "trả lời sau" nào như Zuckerberg từng hứa trước đây.

"Hiện tại đã 2 tuần trôi qua kể từ khi chúng tôi nhận được lời hứa sẽ trả lời lại sau của ông Zuckerberg khi không thể trả lời câu hỏi ngay trong phiên điều trần." Ông Frank Palione, đại diện Quốc hội Mỹ cho biết "Hơn thế nữa, các nhân viên ủy ban của chúng tôi đã gặp và làm việc trước với nhân viên của Facebook trong 2 tuần trước để nghe ngóng thông tin và tới nay cũng chưa có được chút hồi đáp nào kể từ sau lần gặp đó." Phía Facebook từ chối bình luận gì về thông tin này.

Hiện tại, thời hạn deadline chính thức để Facebook đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi mà Zuckerberg còn bỏ ngỏ vẫn chưa được hội đồng đưa ra. Và tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có các số liệu, thông tin trả lời như Facebook đã hứa. Theo ông Palione thì việc thiếu các thông tin cung cấp từ Facebook khiến hội đồng cảm thấy rất khó khăn trong việc thiết lập nên các quy định mới đối với vấn đề bảo mật của mạng xã hội này.

"Thực sự không nên kéo dài thời gian để trả lời các câu hỏi của hội đồng về vấn đề đảm bảo an toàn thông tin cá nhân như thế này. Các thông tin trong câu trả lời này rất quan trọng với hội đồng để thiết lập nên những luật mới về đảm bảo thông tin, dữ liệu cá nhân , bao gồm cả việc công ty có thể lấy những thông tin nào của người dùng..." Ông Pallone chia sẻ.

Ngoài ra thì phía quốc hội cũng đã gửi thêm một danh sách các câu hỏi khác tới Facebook để làm rõ hơn về câu trả lời của Zuckerberg trước quốc hội Mỹ. Tổng cộng, có khoảng 113 câu hỏi riêng biệt trên danh sách này, bao gồm cả những câu hỏi phụ về vấn đề Facebook thu thập thông tin người dùng. Đa phần chúng đều xoáy vào những vấn đề đã bị Zuckerberg lờ đi hay xin trả lời sau trong buổi điều trần.

Như vậy, có thể thấy rằng thực tế thì phiên điều trần với quốc hội Mỹ của Mark Zuckerberg không hề dễ dàng như chúng ta tưởng. Các nghị sĩ trong quốc hội Mỹ không hẳn là những người thiếu hiểu biết về công nghệ đến mức để Facebook "thoát" một cách dễ dàng. Sẽ vẫn còn rất nhiều câu hỏi được đưa ra cho Mark Zuckerberg và cuối cùng sẽ có những luật mới được đưa ra để đảm bảo an toàn thông tin cho người dùng Facebook dựa theo các thông tin mà quốc hội thu thập được từ các câu trả lời của Mark Zuckerberg.

Thế Anh

Cùng chuyên mục
XEM