Quốc gia khởi nghiệp Israel đang đánh mất kho báu lớn nhất của dân tộc mình như thế nào?

25/11/2016 09:07 AM | Công nghệ

Tại Israel, các công ty, startup đã không còn mở rộng cửa cho người lớn tuổi, dù đây là đối tượng đã có nhiều năm kinh nghiệm và có thể mang lại những giá trị lớn.

Được mệnh danh là "Quốc gia Khởi nghiệp" nhờ lối suy nghĩ phóng khoáng, linh hoạt và sáng tạo, thế nhưng, chính sách của chính phủ Israel và rất nhiều startup lại đang quay lưng lại với những nhân sự lớn tuổi để theo đuổi những tiêu chuẩn quốc tế.

Đây là điều vốn vẫn được coi là kì quặc trong văn hóa của người Do Thái.

Quay lưng với người lớn tuổi, trọng dụng nhân sự trẻ

Một bà nội trợ Israel chia sẻ:

"Chồng tôi có bằng IEEE, có nhiều năm kinh nghiệm làm kĩ sư thiết kế cho một công ty lớn của Mỹ, là một trong 5 người triển khai thành công dự án mạng 3G quốc gia tại Mỹ và đứng tên trên nhiều hồ sơ sáng chế. Ông là một người thông minh, có đạo đức nghề nghiệp, cũng như sức khỏe tốt".

"Ông ấy đã tham dự khá nhiều buổi phỏng vấn tại Israel. Có nơi rất coi trọng những kinh nghiệm mà ông đã tích lũy và thậm chí, sau nhiều giờ phỏng vấn, ông đã được đưa đi giới thiệu với những người đồng nghiệp tương lai", bà nói thêm.

Thế nhưng trớ trêu ở chỗ: "…khi có một người đến hỏi tuổi và chồng tôi nói rằng ông đã 59 tuổi. Ông được đưa ra khỏi tòa nhà lúc đó và thế là hết".

Thậm chí, một số tổ chức chính phủ hiện còn đưa ra lời khuyên rằng, người Do Thái không nên tới Israel.

Một người khác cũng chia sẻ về kinh nghiệm "đau thương" khi tìm việc ở Quốc gia Khởi nghiệp:

"Họ nói rằng, phân biệt tuổi tác không vi phạm pháp luật ở đây. Tôi 62 tuổi khi đó và họ thẳng thừng nói rằng, tôi không có cơ hội tìm được việc làm. Sau đó tôi có tìm được một công việc, nhưng họ chỉ trả 10 NIS mỗi giờ và điều đó là không tuân theo quy định.

Họ nói với tôi rằng, ông già rồi và sẽ chẳng tìm được việc gì khác đâu, hãy nhận lấy những gì ông có thể có. Chẳng có gì hối hận khi tôi đã từ chối".

Người này tức giận nói thêm, "Khi bạn 40 hay tệ hơn là 50, họ đối xử với bạn như thể bạn đã đặt một chân vào nghĩa trang vậy".

Đừng ghi tuổi lên CV của bạn!

Một bài viết trên Times Of Israel cũng nhắc đến việc, nhiều người Israel có trình độ cũng đang phải làm việc tại nước ngoài, bởi sẽ chẳng có ai tuyển dụng ở ở tầm tuổi đã "bước sang bên kia ngọn đồi".

Nhiều người tỏ ra đáng tiếc, bởi với kinh nghiệm của mình, những nhân sự lớn tuổi có thể mang lại rất nhiều giá trị cho các công ty. "Israel ngày càng tệ hơn", một người nêu quan điểm.

"Hãy chắn chắn rằng CV của bạn không đề cập đến tuổi", một độc giả của Times Of Israel hóm hỉnh chỉ ra cách một người lớn tuổi có thể được gọi phỏng vấn tại nước này.

"Tôi 51 tuổi và có CV tuyệt đẹp. Tôi gửi CV khá nhiều nhưng họ còn không cả phản hồi một cách lịch sự. Hai tuần trước,tôi có đi phỏng vấn và về cơ bản thì họ đã chấp nhận và nói với tôi rằng sẽ liên lạc lại vào hôm sau để hoàn tất thủ tục. Tôi không nghe được gì thêm từ họ kể từ đó", một người lớn tuổi khác chia sẻ về trải nghiệm tìm việc làm của mình.

Ông nói thêm, "Tôi còn nghe nói rằng các công ty ở đây trả lương cho người trẻ cao hơn những người lớn tuổi".

Đâu là lý do?

Asaf Simon, cây viết của Times Of Israel đã chia sẻ quan điểm của mình về lý do dẫn đến hiện tượng nói trên.

Ông cho rằng nhiều quan chức, cố vấn trong bộ máy chính quyền Israel đang "ngồi" quá lâu ở vị trí của mình. Họ quan tâm đến lợi ích cá nhân nhiều hơn lợi ích quốc gia.

Thêm vào đó, khi nhắc đến vấn đề tuổi tác (thực tế chỉ là một con số không hơn không kém), nhiều người đang tự nghĩ rằng mình sáng tạo và cởi mở hơn thế, mà quên mất họ chỉ đang bó buộc bản thân trong chính chiếc hộp của mình.

Huyền My

Cùng chuyên mục
XEM