Làm thế nào Apple chiếm tới 90% lợi nhuận toàn ngành di động, khi doanh số iPhone chưa nổi 1 góc Samsung?

24/11/2016 09:57 AM | Công nghệ

Theo thống kê mới nhất, lợi nhuận hoạt động của Apple trong Q3/2016 chiếm tới hơn 90% lợi nhuận toàn ngành di động, một con số không tưởng.

Làm thế nào Apple chiếm tới 90% lợi nhuận toàn ngành di động, khi doanh số iPhone chưa nổi 1 góc Samsung?

Theo Stratery Analytics, Apple đạt 8,5 tỷ USD lợi nhuận hoạt động liên quan đến ngành hàng smartphone chỉ tính riêng trong Q3/2016. Con số này đặc biệt đáng chú ý khi đặt trong tương quan với lợi nhuận toàn ngành đạt 9,4 tỷ USD.

Điều này có nghĩa, Apple đã chiếm trọn hơn 90% miếng bánh lợi nhuận của ngành công nghiệp smartphone toàn cầu, kể từ đầu tháng 7 tới cuối tháng 9.

Theo sau Apple là Huawei với lợi nhuận 200 triệu USD (chiếm 2,4% tổng lợi nhuận ngành). Xếp ở vị trí thứ 3 và thứ 4 lần lượt là Vivo và OPPO. Ông lớn di động Samsung thậm chí còn không có mặt trong danh sách này.


Sức mạnh và vị thế của Apple trên thị trường smartphone được thể hiện trọn vẹn trong những biểu đồ này.

Sức mạnh và vị thế của Apple trên thị trường smartphone được thể hiện trọn vẹn trong những biểu đồ này.

Vấn đề ở đây là: Apple không phải nhà sản xuất có thị phần thuộc top đầu. Vậy bằng cách nào Táo Khuyết bán được ít nhưng lại "ăn" phần lớn lợi nhuận tới thế?

Theo số liệu thống kê mới nhất được đưa ra trong Q3/2016, Samsung hiện vẫn là nhà sản xuất smartphone có thị phần lớn trên thế giới.

Theo đó, cứ 5 điện thoại bán ra thì có một thiết bị mang thương hiệu Samsung, bỏ xa Apple với con số 12,9%. Xếp ở 3 vị trí tiếp theo lần lượt là: Huawei, OPPO và Vivo cùng thị phần 9,3%, 7% và 5,8%.

Sở dĩ Apple bán ít nhưng lại có lợi nhuận khủng một phần lớn đến từ việc hãng này chủ yếu phân phối dòng điện thoại iPhone cao cấp. Một số ít các thiết bị được bán với giá tầm trung là các model cũ, đã được hạ giá.

Nếu xét đến loạt iPhone mới ra mắt, ngoại trừ iPhone SE nằm ở phân khúc cận cao cấp, các sản phẩm của Apple đều thuộc phân khúc hạng cao với khả năng giữ giá rất tốt.


Apple không tham gia vào phân khúc giá rẻ.

Apple không tham gia vào phân khúc giá rẻ.

Một thống kê từng cho thấy, xấp xỉ 85% điện thoại mà Apple bán ra thuộc phân khúc giá trên 400 USD và số máy còn lại nằm trong khoảng giá từ 200 USD đến 400 USD.

Sản phẩm của Apple lại được xếp vào hàng có biên lợi nhuận rất lớn. Trong khi các mẫu máy giá rẻ hơn, chủ yếu là điện thoại Android, lại có biên lợi nhuận thấp.

Vì thế, Apple không cần phải đua về doanh số, nhưng vẫn bỏ túi cả đống tiền. Cùng lúc, các nhà sản xuất khác phải chật vật dành giật từng 0,x% thị phần, trong khi lợi nhuận vẫn chẳng thấm vào đâu.

Đơn cử là chiếc iPhone 7 (bộ nhớ trong 256 GB), theo tính toàn của CNN Money, chi phí linh kiện chỉ chiếm khoảng 39% giá máy bán lẻ. Dĩ nhiên, Apple còn phải chịu nhiều mức phí nữa để có thể đưa máy ra thị trường như quảng cáo, phát triển phần mềm, nhân lực sản xuất, lắp ráp, tiếp thị…

Tuy nhiên, con số này đủ để thấy Apple đã tối ưu chi phí tốt ra sao và sản phẩm của hãng có biên lợi nhuận tốt tới mức nào.

Không thể phủ nhận, trong vài năm trở lại đây, Trung Quốc đang là thị trường dành được sự quan tâm hàng đầu của Apple.

Mặc dù thị phần của Apple tại Trung Quốc đang tụt dần (từ vị trí thứ 3 tụt xuống thứ 5 tại Trung Quốc, số liệu vào tháng 5/2016, theo Forbes), nhưng cơ cấu dân số lớn của quốc gia tỷ dân, cùng sức tiêu thụ lớn vẫn đảm bảo Apple có doanh số tốt và nguồn thu đảm bảo từ Trung Quốc, đóng góp một phần không nhỏ vào tổng lợi nhuận.


Trong Q3/2016, doanh số iPhone tăng tại 33 trên 40 thị trường, nhưng lại tiếp tục giảm ở Trung Quốc, theo Stratery Analytics.

Trong Q3/2016, doanh số iPhone tăng tại 33 trên 40 thị trường, nhưng lại tiếp tục giảm ở Trung Quốc, theo Stratery Analytics.

Thực tế, Samsung cũng phải chịu xu hướng giảm doanh số tại Trung Quốc tương tự Apple với nguyên nhân là việc các hãng sản xuất trong nước đang vùng lên mạnh mẽ, cùng mức giá bán thấp và biên lợi nhuận được hạ xuống tối đa.

Thậm chí, đối với những hãng lớn như Xiaomi, có thời điểm tỷ lệ lợi nhuận trên một sản phẩm bán ra chỉ đạt trên dưới 2%.

Phương thức này giúp các hãng Trung Quốc chiếm được thị phần nhanh chóng, nhưng về lợi nhuận đạt được thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Nếu là một người yêu công nghệ, hẳn là bạn đã cảm thấy sự "nhạt nhẽo" và im ắng của thị trường smartphone cao cấp cuối năm 2016.

Cuộc đua song mã giữa Apple và Samsung đột nhiên chẳng còn gì thú vị khi Galaxy Note7 chết yểu sau sự cố cháy nổ, trong khi các hãng sản xuất khác hoặc không tung ra sản phẩm phân khúc cao cấp, hoặc có sản phẩm không đủ phổ biến bằng, không đủ sức cạnh tranh.

Với tình hình này, CEO Tim Cook hẳn sẽ thở phào nhẹ nhõm, khi Apple "một mình một mâm" trên bàn tiệc smartphone mùa cao điểm mua sắm cuối năm. Bởi không mua iPhone, người dùng biết mua điện thoại gì đây?

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội họp phòng chống dịch Covid-19: "Đây là giai đoạn cao điểm nhất và nguy cơ nhất đối với thành phố chúng ta"

Chiều nay (28/2), trong phiên họp trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Trong thời điểm hiện tại, người dân tiếp tục nâng cao tinh thần, trách nhiệm cũng như nêu cao cảnh báo mức độ nguy hiểm hơn giai đoạn trước để chúng ta có ý thức, quyết tâm cao trong việc phòng chống dịch bệnh".

Giữa lúc chứng khoán toàn cầu "rực lửa", ái nữ nhà Tân Hiệp Phát vẫn kiếm 65 tỷ đồng chỉ trong 7 ngày

Bà Trần Uyên Phương chi gần 300 tỷ đồng để mua cổ phiếu của Yeah1 và sau 7 ngày, số cổ phiếu này đã tăng giá hơn 20%, tạm tính số lãi của bà Phương là 65 tỷ đồng.

Luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Trung Nguyên không đúng cả lý lẫn tình khi tuyên bố bà Thảo không còn là cổ đông! Nếu đã có yêu cầu hoãn thi hành án mà vẫn cố thực hiện là đã vi phạm pháp luật!

Luật sư đại diện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng Viện kiểm sát đã đề nghị hoãn thi hành án, thì trong vòng 3 tháng bản án sẽ không được thi hành dưới bất kỳ hình thức nào. Nghĩa là "tất cả những gì đã thực hiện xong, chưa thực hiện hoặc những thay đổi về đăng ký kinh doanh, thay đổi cổ đông,... đều không có hiệu lực pháp luật".

NÓNG: Hà Nội cho học sinh Mầm non đến THPT nghỉ tiếp đến 8/3

Mới đây, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức có quyết định về thời gian đi học trở lại của học sinh sau thời gian nghỉ dài.

Đọc thêm