Quẳng Ipad đi, cho con tập chơi xếp cốc ngay vì những lợi ích tuyệt vời dưới đây

27/04/2016 10:50 AM | Sống

Trò chơi rẻ bèo, lại có thể chơi mọi lúc mọi nơi, trẻ em mọi lứa tuổi đều mê tít và trên hết, nó rèn luyện cho con bạn những kỹ năng tuyệt vời của các thiên tài.

Cha mẹ nào cũng muốn con xem ít tivi thôi, không dán mắt vào màn hình máy tính hay ipad nữa. Mua một bộ vòng bóng rổ? Đâu phải nhà nào cũng đủ rộng và làm thế nào để dụ trẻ ra ngoài trong những ngày lạnh giá hay nắng như đổ lửa?

Đó là chưa kể bọn trẻ còn rất lười chơi các môn thể thao ấy chứ. Thế còn trò chơi trong nhà thì sao? Sẽ khiến chúng nhanh chóng chán ngắt thôi!

Vậy hãy thử trò chơi xếp cốc này đi, chỉ cần mua một ít cốc nhựa với giá rẻ bèo, đảm bảo trẻ em độ tuổi nào cũng sẽ mê tít.

Những đứa trẻ chỉ 4 tuổi thoăn thoắt với các chồng cốc trong một cuộc thi xếp cốc.

Lợi ích của trò chơi xếp cốc

- Khuyến khích trẻ em vui chơi, không phụ thuộc vào các thiết bị điện tử.

- Tạo hứng thú cho trẻ. Trẻ em vốn thích cạnh tranh, bố mẹ có thể cho trẻ chơi cùng một vài đứa trẻ khác để đua tốc độ.

- Phối hợp linh hoạt giữa tay và mắt, tăng cường độ khéo léo.

- Những đứa trẻ hay chơi trò xếp cốc cho thấy khả năng tập trung rất cao.

- Thông qua trò chơi, cả hai bên não trái và não phải của trẻ hoạt động linh hoạt và có sự kết nối giữa cả hai bên, từ đó kích thích sự phát triển trí não và có tác dụng tốt cho quá trình học tập của trẻ.

Cách chơi

Sau khi đã chuẩn bị 1 bộ cốc nhựa thì việc còn lại bố mẹ cần làm là hướng dẫn bọn trẻ cách chơi trò chơi xếp cốc theo các bước sau:

1. Sắp xếp các cốc thành ba chồng theo thứ tự từ trái sang phải. Mỗi chồng lần lượt có: 3 cốc, 6 cốc và 3 cốc.

2. Xây dựng các kim tự tháp đầu tiên từ các chồng cốc có 3 chiếc. Mỗi tay lấy từ chồng cốc có sẵn ra 1 chiếc rồi đặt chiếc cốc này bên cạnh hai cốc còn lại, tiếp đó lấy cốc phía trên chồng lên hai chiếc cốc đã đặt song song nhau.

3. Xây dựng kim tự tháp thứ hai từ chồng cốc 6 chiếc.

Cầm 3 cốc lên một tay, 3 chiếc còn lại nằm trong tay kia. Đặt một trong ba cốc trong tay bạn bên cạnh chiếc cốc không được chọn, tiếp đó đặt chiếc cốc tiếp theo lên phía trên. Tiếp tục thực hiện với các cốc còn lại. Kim tự tháp này sẽ bao gồm 3 cốc dưới cùng, 2 cốc ở giữa và hàng trên là 1 chiếc cốc.

4. Xây kim tự tháp thứ 3 với chồng cốc 3 chiếc còn lại.

5. Sau đó thu các cốc thành 3 chồng: 3-6-3 như ban đầu.

6. Xếp 2 chồng cốc 3 chiếc lại với nhau tạo thành 2 chồng 6 chiếc.

7. Xây 2 kim tự tháp cốc từ 2 chồng 6 chiếc này, phương pháp tương tự như trên.

8. Thu 2 kim thự tháp cốc đã xây và xếp chồng các cốc lại với nhau tạo thành 1 chồng 12 chiếc.

9. Hai tay lấy ra 2 chiếc cốc trên cùng, đặt mỗi chiếc một bên chồng cốc, số còn lại đủ để xây dựng 1 kim tự tháp lớn hơn.

10. Một tay nhấc ra 5 cốc, tay còn lại cầm 4 cốc. Hai tay đồng thời xếp 1 kim tự tháp lớn gồm 4 cốc ở dưới cùng, 3 cốc hàng thứ 2, 2 cốc hàng thứ 3 và 1 cốc trên đỉnh tháp.

11. Thu cốc lại bằng cách trượt tay bên phải được chồng 4 cốc, sẽ có một đống 6 cốc còn lại. Tiếp tục trượt cốc bên trái từ cao xuống thấp cho đến khi nó được chồng cốc 3 chiếc. Kim tự tháp 3 chiếc còn lại cũng tiếp hành thu gọn vào. Nếu làm đúng thứ tự chúng ta sẽ có từ trái sang phải: 1 cốc, 1 chồng 4 cốc, 1 chồng 3 cốc, 1 chồng 3 cốc và 1 cốc.

12. Đặt 2 cốc ngoài cùng vào chồng 4 cốc chúng ta sẽ có 3 chồng cốc như ban đầu là: 3 - 6 - 3.

13. Sắp xếp lại thứ tự các chồng cốc để chơi lại từ đầu.

14. Càng thực hành nhiều trẻ sẽ càng thao tác nhanh hơn.

Theo Linh Nhi

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm