Warren Buffett: 'Muốn sáng tạo, bạn cần phải nói KHÔNG'

07/10/2014 08:35 AM | Quản trị

Đâu là nguồn tài nguyên bạn không thể vay mượn, đầu tư hay phục hồi? Thời gian!

Đâu là nguồn tài nguyên bạn không thể vay mượn, đầu tư hay phục hồi? Thời gian! Những bài học từ Warren Buffett, Peter Drucker, Charles Dickens,… sau đây càng chứng minh điều đó. Những người càng giàu có, sáng tạo, họ càng trân trọng giá trị thời gian của mình.

Năm 1991, Warren Buffett và Bill Gates có cuộc gặp mặt đầu tiên, mặc dù không ai trong họ hào hứng với việc gặp gỡ người kia. Nhưng hóa ra họ đã có một cuộc trò chuyện tuyệt vời. Cuộc trò chuyện mở đầu bằng những thay đổi trong ngành kinh doanh báo chí, sau đó là ngành công nghệ và những câu chuyện đầy tính giáo dục. Cuộc trò chuyện này đã mở đầu cho tình bằng hữu của 2 vị tỷ phú nổi tiếng.

Trong cuộc trò chuyện, Buffett gây lôi ra một cuốn sổ ngày tháng mà ông luôn mang theo trong túi áo. Warren Buffett cho biết: “Bạn phải tiếp tục kiểm soát thời gian của chính mình và bạn không thể làm điều đó trừ khi bạn nói không. Bạn không thể để cho mọi người thiết lập hành trình của cuộc đời bạn”. Đây cũng là quan điểm mà tỷ phú Bill Gates cũng khá đồng tình.

Muốn sáng tạo, bạn cần phải nói "Không"

Buffett, bây giờ 82 tuổi, ông thừa nhận rằng điều này không có được dễ dàng hơn ngay khi bạn già đi. Nhưng thậm chí ngay cả khi bạn đang không có khuynh hướng từ chối, ví dụ như khi bạn bè đề nghị bạn tham dự một điều gì đó không rõ ràng - bạn cần phải phát triển khả năng nói không. Đây cũng là quan điểm của Anh ấy là xa một mình: Khi Kevin Ashton từng chia sẻ trong một bài vietes cho Medium gần đây, keo kiệt với thời gian của bạn là một phần của việc dẫn dắt sự sáng tạo và cuộc sống hiệu quả.

Ashton là người đặt nền móng cho cụm từ "Internet of Things". Ông không chỉ là người duy nhất đưa ra quan điểm keo kiệt về thời gian, điều này cũng khá phổ biến tại một số nhân vật khác như nhà quản lý Peter Drucker, nhà văn Charles Dickens hay nhiếp ảnh gia Richard Avedon. Tất cả đều được bảo vệ thời gian của họ. Tại sao? Đối với một công việc, theo Ashton quan sát, bạn phải có thời gian để học hỏi, sáng tạo:

"Hãy xoá bỏ sự kỳ diệu và huyền thoại của sự và tất cả những gì còn lại là làm việc ... Không thành vấn đề là bạn đọc thứ gì, không thành vấn đề chúng yêu cầu điều gì, gần như tất cả người sáng tạo dành gần như toàn bộ thời gian của họ vào công việc sáng tạo. Có rất ít thành công xảy ra chỉ qua một đêm và chúng đến từ nhiều đêm bạn trăn trở, làm việc. "

Nếu bạn chưa cảm thấy thuyết phục, hãy suy nghĩ việc tại sao khi chúng ta muốn làm một việc gì đó, chúng ta cần dồn toàn bộ thời gian cho nó và làm sao để chúng ta sử dụng nó một cách hiệu quả. CEO hãng Reddit Yishan Wong từng giải thích về sự giới hạn của thời gian trong một chủ đề nổi tiếng trên mạng Quora như sau:

Thời gian là  thứ rất hạn chế: Là con người, chúng ta chưa trưởng thành trong những thập kỷ đầu tiên trong cuộc đời và đến lúc đủ trưởng thành thì sức khỏe bắt đầu suy giảm trong phần đời còn lại.

Thời gian là thứ vô giá hữu hạn: Bạn không thể vay mượn, chuyển nhượng, hoặc phục hồi thời gian, không giống như tiền bạc.

Thời gian giới hạn một cách công bằng: Trung bình người Mỹ sống khoảng 77 năm. Thời gian là thứ bình đẳng với tất cả mọi người, không giống như tiền bạc.

Dành lấy thời gian

Nhưng một lần Warren Buffett từng chia sẻ trên đại hội thường niên của Berkshire Hathaway, ông hạn phúc khi vẽ những bức tranh cuộc sống của mình mỗi ngày. Nhưng nếu bạn đang vẽ những bức tranh tương tự như Warren Buffett, bạn sẽ cần thời gian nhiều hơn. Ashton nhấn mạnh thêm quản lý thời gian quản lý là chìa khóa để nuôi dưỡng sự sáng tạo của bạn:

"Nói" không " là cách giúp bạn trở nên khả năng sáng tạo hơn cả những ý tưởng, những hiểu biết và tài năng kết hợp lại. Khi bạn nói “Không”, nó sẽ thời gian bảo vệ, các chủ đề mà từ đó chúng ta dệt nên được những sáng tạo. Công thức toán học của thời gian vô cùng đơn giản: Bạn có ít hơn bạn nhĩ và cần nhiều hơn bạn vẫn hiểu.”

>> IQ của tỷ phú Warren Buffett là bao nhiêu?

Thảo Nguyên

Nguyễn Thu Thúy

Cùng chuyên mục
XEM