Vì sao CEO này muốn nhân viên chỉ làm việc tuần 4 ngày?

24/06/2015 13:18 PM | Quản trị

"Tôi nghĩ rằng công việc chăm chỉ là rất tốt," Carson nói với tờ The Atlantic trong một video phỏng vấn gần đây. "Ý tôi là, tôi làm việc chăm chỉ thực sự- từ thứ 2 đến thứ 5.”

Sau khi tốt nghiệp đại học, Ryan Carson đã thử phong cách làm việc không ngừng nghỉ cho một dự án khởi nghiệp thiết kế tại London.

“Tôi thường xuyên kiệt sức và chỉ ngủ một vài tiếng trong suốt nhiều đêm nhưng vẫn thất vọng với sản lượng của mình”, trong một phần trả lời phỏng vấn tờ The Washington Post hồi tháng 2 vừa qua.

Đó là lý do tại sao hiện tại CEO của hãng Treehouse thực hiện chính sách tuần làm việc 32 giờ, 4 ngày mỗi tuần cho 87 nhân viên trong công ty mình.

"Tôi nghĩ rằng công việc chăm chỉ là rất tốt," Carson nói với tờ The Atlantic trong một video phỏng vấn gần đây. "Ý tôi là, tôi làm việc chăm chỉ thực sự- từ thứ 2 đến thứ 5.”

Treehouse là một nền tảng học tập trực tuyến đưa ra những khóa học kỹ năng với chi phí thấp. Carson thành lập công ty của mình vào năm 2013 với triết lý tuần làm việc bốn ngày ông từng áp dụng cho nhân viên của mình tại công ty cũ, Carsonified vào năm 2006. Vợ anh đồng thời là một kinh doanh của Carson, Gillian từng đề nghị không làm việc vào thứ 6, đây cũng là lý do họ bắt đầu việc kinh doanh riêng của mình để tận hưởng cuộc sống tốt hơn.

Giám đốc tài chính Treehouse Michael Watson chia sẻ với tờ The Atlantic rằng trong khi động lực của Carson là tạo ra một văn hóa doanh nghiệp phù hợp với những ông bố bà mẹ có con nhỏ và những người muốn từ bỏ lối sống nghiện công việc, điều này cũng đem lại kết quả là ít thời gian lãng phí và sáng tạo hơn.

"Tôi nghĩ rằng khi người ta không làm việc quá sức, cơ hội nghỉ ngơi sẽ nhiều hơn và những thời khắc tỏa sáng sẽ được tăng lên”, Watson nói với The Atlantic.

Những công ty công nghệ cao thường có xu hướng mạo hiểm tạo ra những đặc quyền cho nhân viên bởi đây là lĩnh vực cần tuyển dụng những kỹ sư hàng đầu cũng như cạnh tranh cao để có được những nhân tài. Một số ví dụ có thể kể đến như chính sách bữa trưa miễn phí hay chi trả tiền chăm sóc con cái của Google cũng mang đến lợi thế cạnh tranh cho họ.

Tương tự như việc Zappos cũng đang thử nghiệm loại bỏ văn hóa quản lý truyền thống thay vào đó bằng mô hình không có sếp, Carson đã quyết định xóa bỏ những vai trò quản lý từ tháng 7/2013. Thay vào đó, mỗi sáng những nhân viên tự quyết định các dự án mà bản thân họ sẽ tham gia và cách họ sẽ lựa chọn cộng tác là ra sao.

Carson nói với The Atlantic rằng một tuần làm việc bốn ngày kết hợp với cách tiếp cận cởi bỏ quản lý đủ hấp dẫn để anh có thể thuê một số những nhân tài hàng đầu từ những công ty công nghệ lớn về làm việc cho mình.

Trong khi không có công cụ nào để đo lường hiệu quả tương đối của chính sách tuần làm việc 32 giờ của Treehouse kể từ khi nó áp dụng nhưng có thể thấy công ty này đang tăng trưởng với tốc độ khá tốt, trang Business Insider nhận xét.

Hiện Treehouse đã có hơn 100.000 người đăng ký sử dụng, tỷ lệ giữ nhân nhân viên gần như là 100% và dành được khoảng 10 triệu USD doanh thu vào năm ngoái. Công ty này đã gọi vốn được 13 triệu USD từ các nhà đầu tư như Kevin Rose và Kaplan Ventures.

Carson nói với tờ The Washing Post rằng vấn đề là tăng năng suất lao động của các nhân viên xét về dài hạn. "Nếu bạn đặt họ trong một cuộc đua với một người nào đó trong một tháng và một người làm việc tuần 60 giờ, một bên làm việc 32 giờ thì người làm việc 32 giờ sẽ làm được nhiều hơn trong 1 tháng thi đấu”, CEO này cho biết. “Sẽ ra sao nếu xét trong 1 năm, hay 7 năm?”, Carson đáp.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM