Sếp không thể sa thải nhân viên là đại biểu Quốc hội?

17/06/2014 02:05 PM | Quản trị

Sáng nay 16 - 6, mở đầu tuần làm việc mới của kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận ở về dự án Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi) trong phiên họp toàn thể.

Sếp không thể sa thải nhân viên là đại biểu Quốc hội?
Sáng nay 16 - 6, mở đầu tuần làm việc mới của kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận ở về dự án Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi) trong phiên họp toàn thể. Trước thềm phiên thảo luận, Chính phủ đã có văn bản tham gia ý kiến đối với dự án luật này gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tại đây, góp ý về quyền miễn trừ của đại biểu, Chính phủ đề nghị cân nhắc quy định tại khoản 4 điều 55 dự thảo luật: “Đại biểu Quốc hội không thể bị cơ quan, tổ chức đơn vị nơi đại biểu công tác bãi nhiệm, cách chức, buộc thôi việc, sa thải nếu không được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý”. Theo phân tích của Chính phủ, quy định như trên không phù hợp với quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Viên chức... nhất là đối với các đại biểu Quốc hội làm việc trong khu vực tư nhân.

Bởi khi đại biểu Quốc hội không còn khả năng cống hiến, đóng góp cho công ty, doanh nghiệp nơi họ làm việc mà vẫn đòi hỏi các công ty, doanh nghiệp phải tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động, nếu không được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là không hợp lý, không phù hợp với cơ chế quản lý kinh tế thị trường. 

Cũng liên quan đến quyền miễn trừ của đại biểu Quốc hội, tập hợp ý kiến thảo luận tại tổ cho biết có ý kiến đề nghị bổ sung quy định: Đại biểu Quốc hội không thể bị cơ quan báo chí đưa tin xúc phạm, bôi nhọ, việc đưa tin phải có ý kiến của trưởng đoàn. Một số vị đại biểu cũng đề nghị, trước kỳ họp một tháng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có văn bản gửi đại biểu Quốc hội đề xuất ý kiến bỏ phiếu tín nhiệm, sau đó tổng hợp đề xuất của đại biểu Quốc hội để có cơ sở báo cáo Quốc hội. 

Các đại biểu đóng góp ý kiến cho dự thảo luật

Dự thảo luật quy định tăng số lượng đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lên 35% nhưng chưa có cơ chế để phát huy vai trò của các đại biểu. Quan điểm tại các tổ thảo luận cũng rất phong phú, từ đồng ý 35% đến nâng tỷ lệ đại biểu chuyên trách nên ít nhất 40%, ít nhất 50%, thậm chí có ý kiến cho rằng cần thiết phải quy định 2/3 tổng số đại biểu là chuyên trách. 

Cũng tại phiên họp, một số đại biểu đề nghị, giữ số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách như hiện nay bởi việc tăng số lượng đại biểu chuyên trách chỉ làm tăng kinh phí và phình bộ máy. Đề nghị quy định đại biểu chuyên trách phải tách ra khỏi bộ máy công chức, phải là chuyên viên cao cấp, nâng độ tuổi của đại biểu chuyên trách lên 65 tuổi... là những góp ý khác được ghi nhận.


Theo Hiền Nhi

thuyntt

Công an Tp.HCM

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường giao nhận trong cơn bĩ cực: Be tắt app và chưa xác nhận ngày mở lại, Loship – AhaMove – Grab trông chờ toàn bộ shipper được chích vaccine

Theo các app, bởi nhiều lý do, lượng shipper hoạt động trên các app sụt giảm nghiêm trọng từ 30% đến 70%; khiến tình trạng khan hiếm shipper trong những ngày gần đây thường xuyên xảy ra. Hầu hết các app đều vẫn đang vừa làm vừa khắc phục khó khăn. Shipper của Grab và be đã bắt đầu được chích vaccine, còn Loship hay AhaMove vẫn đang chờ.

Hiệp hội TMĐT Việt Nam gửi tâm thư lên Thủ tướng: Kiến nghị coi Shipper là lực lượng quan trọng thứ 2 sau đội ngũ y tế, ưu tiên ở mức cao khi tiêm vaccine

"Nếu đông đảo Shipper nghỉ việc và doanh nghiệp liên quan ngừng hoạt động sẽ dẫn đến khủng hoảng trong chuỗi cung ứng cho cuộc sống của nhân dân các địa phương đang giãn cách xã hội ở mức cao", công văn gửi Thủ tướng Chính phủ của Hiệp hội TMĐT Việt Nam đặt vấn đề.

Câu chuyện kinh doanh

Người Việt ăn nhiều mì gói thứ 2 thế giới trong thời Covid, Masan, Acecook, Vifon... hưởng lợi ra sao?

Nếu so sánh với thời điểm năm 2016 khi thế giới và Việt Nam chưa biết Covid-19 là gì thì các doanh nghiệp này có mức độ tăng trưởng doanh thu ấn tượng từ 30% đến 90%.

Người dân Hà Nội giờ có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 online: Dùng trên mọi thiết bị, chỉ cần quét QR, quản lý tiêm từ A đến Z

Công ty phát hành hệ thống này là Công ty cổ phần Hệ thống công nghệ ETC - đơn vị từng đầu tư 1.500 tỷ đồng vào ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc hồi năm 2018.

Đọc thêm