Muốn thành công hơn, hãy ra khỏi vùng thoải mái của bạn!

03/10/2014 09:05 AM | Quản trị

Khi bước ra khỏi vùng thoải mái bạn sẽ có thêm năng lượng và hứng thú để kích thích những suy nghĩ mới và sự sáng tạo.

Thay đổi vốn là thứ khó chấp nhận đối với hầu hết mọi người. Thử nghĩ xem bạn đang có một công việc mơ ước, đồng nghiệp thân thiện, sếp giúp đỡ bạn nhiệt tình nhưng có một cơ hội mới mẻ mở ra, liệu bạn có sẵn sàng thay đổi công việc? Các nghiên cứu chỉ ra rằng đây là tâm lý thường gặp được gọi là vùng thoải mái và hiếm người muốn ra khỏi nó.

Tuy nhiên theo chia sẻ của doanh nhân Kevin Daum trên tạp chí Inc, ông lại là người thích làm ngược lại với số đông. Ông viết: “Tôi thực sự không quan tâm đến cảm giác không thoải mái. Tôi nhận ra thứ cảm giác này là một dấu hiệu cho thấy rằng tôi đang phát triển và tiến lên. Trong thực tế, bước ra khỏi vùng thoải mái cho tôi thêm năng lượng và hứng thú để kích thích những suy nghĩ mới và sự sáng tạo. Chắc chắn tôi cũng tự cảm thấy lo lắng, thậm chí mất cân bằng tại một vài thời điểm khi tôi bị kéo căng nhưng tôi chấp nhận nó bởi tin rằng sự phát triển của tất cả các cá nhân phụ thuộc vào việc đẩy xa khỏi những ranh giới vùng an an toàn của họ.”

Kevin Daum cũng chia sẻ một vài những trải nghiệm không mấy thoải mái mà mình vừa trải qua như việc bắt đầu tham gia chương trình cao học của trường Fordham ở độ tuổi gần 50. Lúc này ông mới bắt đầu gửi dự án đầu tiên của mình và nhận ra lần cuối cùng trong việc học tập ông từng làm là gỡ chiếc máy tính đời cũ TRS-80. Việc gửi thư điện tử về một bài viết cũng khiến ông thắc mắc nên gửi dạng file PDF hay Word. Không những vậy gần đây ông mới bắt đầu làm quen với những phương tiện truyền thông xã hội của giới trẻ. Điều này khiến ông cảm thấy chậm chạp và lỗi thời.

Tuy nhiên doanh nhân này lại cho biết ông không thích cảm giác mất mát hay ngu ngốc. Nhưng ông thích cảm giác được lĩnh hội và thúc đẩy khi quá trình phát triển là một thử thách lớn. Những thứ này đến từ việc ông liên tục kéo mình ra khỏi vùng thoải mái và tìm kiếm, sửa chữa để hoàn hảo.

Sau đây là những cách Kevin Daum chia sẻ để đối phó với sự căng thẳng, khó chịu ngoài vùng thoải mái, từ đó giúp bạn đạt được thành công, tiến xa hơn và nhanh hơn:

Làm sạch đầu óc của bạn

Mỗi lần tôi thử một điều gì đó mới và khác lạ, thường có một tiếng nói chống đối lớn bên trong thâm tâm tôi. Cách duy nhất để làm cho nội tâm tôi yên tĩnh là xóa hết mọi tiếng ồn xung quanh và từ bên trong. Hãy tập thiền định hoặc cầu nguyện, đây là con đường dài dẫn tới khoảng không gian yên tĩnh và giúp bạn bình tâm để cả đầu óc và tâm hồn sẵn sàng cho cuộc phiêu lưu sắp tới.

Viết về hành trình 

Khi bạn cảm thấy không thoải mái, bạn cần để một nơi để giải tỏa sự căng thẳng. Viết về hành trình bạn đang đi là một cách tuyệt vời để thể hiện cảm xúc và giảm áp lực. Nó cũng giúp cho việc tổ chức những suy nghĩ và cảm xúc của bạn rõ ràng hơn, từ đó bạn có thể nhận được một bức tranh sáng sủa về con đường phía trước.

Tự thưởng cho bản thân

Nếu bạn đang tự đặt mình tiến một chút về phía địa ngục bạn chắc chắn đáng được hưởng một chút ánh nắng của thiên đường, đây cũng là một điều tốt. Hãy tự thưởng cho mình một vài thứ tốt đẹp. Đó có thể là thưởng thức trong một nhà hàng sang trọng một lần mỗi năm. Bạn đang chấp nhận rủi ro và làm việc chăm chỉ. Hãy tự cho mình thấy bạn đánh giá cao bản thân trong việc để mọi chuyện xảy ra.

Chia sẻ hành trình

Một trong những thách thức là những vấn đề của bạn và việc bạn đang đi một mình. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải cảm thấy cô đơn trong quá trình rèn luyện. Những người bạn thân nhất hoặc một huấn luyện viên tuyệt vời là những người có thể tham gia vào quá trình này. Hãy để họ có thể hỗ trợ bạn và bạn được giải trí trong các cuộc đấu tranh và cả thành công cuối cùng của bạn. Nếu có thể lôi kéo một người bạn khác cùng tham gia vào cuộc hành trình, thậm chí đó còn là điều tốt hơn.

Tạo những khoảng thời gian dễ dàng

Khi bạn đang thúc đẩy để có một bước đột phá, tất cả mọi thứ có thể rất khó khăn. Hãy chắc chắn rằng bạn thiết lập thời gian dành cho các nhiệm vụ đơn giản mà bạn đã từng thành thạo trước đó. Điều này sẽ xây dựng lại sự tự tin của bạn và nhắc nhở rằng bạn đã từng vượt qua được những khó khăn trước đây.

Đón lấy khó khăn

Nếu bạn chỉ nhúng một ngón chân vào vùng nguy hiểm, khó có thể nhận ra thực sự điều gì đang xảy ra. Hãy nhảy cả người của bạn vào quá trình khó khăn này. Khi nhấn chìm hoàn toàn vào một môi trường không thoải mái có thể gây ra căng thẳng hơn, nhưng ít nhất bạn sẽ nhận được toàn bộ kinh nghiệm dịch chuyển và tiến nhanh hơn về phía thành công.

Ăn mừng những chiến thắng nhỏ

Cuộc đấu tranh để phát triển mang lại một loại thuốc ổn định giúp chống lại đau đớn và đau khổ nhưng nó thường là quá trình lâu dài, càng không phải một sự kiện nhanh chóng. Hãy thiết lập những cột mốc dễ nhận biết trong hành trình của bạn và cảm thấy hứng thú mỗi khi đạt được một mốc nào đó. Hãy tự hào và hài lòng với mỗi bước tiến bộ của bạn. Sau đó, hãy mở tiệc lớn hơn khi bạn đã đi tới đích thành công.

>> Muốn giàu có, đừng vội bỏ qua 7 điều đơn giản sau

Thảo Nguyên

Nguyễn Thu Thúy

Cùng chuyên mục
XEM