Có thực bạn bị stress vì phải làm việc quá nhiều?

24/11/2014 02:42 PM | Quản trị

Chúng ta hay cho rằng stress là vì phải làm việc quá nhiều, không có thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, thủ tướng Anh Winston Churchill làm việc 16 giờ/ngày ở tuổi 70 mà lúc nào cũng tươi vui, không bao giờ thấy ông căng thẳng hay lo lắng điều gì

Có thực bạn bị stress vì phải làm việc quá nhiều?

Những ngày cuối năm bận rộn, áp lực công việc, lại liên tục chạy đua với các con số và kế hoạch kinh doanh khiến stress cứ tự nhiên “ không mời mà đến”. Nhiều người cứ quay cuồng trong vòng xoáy của việc cố gắng giảm stress rồi lại bế tắc vì thấy không hiệu quả gì cả.

Thực ra, có rất nhiều cách để bạn có thể thổi bay đi những căng thẳng mệt mỏi ấy, đó là những giải pháp đơn giản và hiệu quả từ cuốn sách kinh điển “Quẳng gánh lo đi và vui sống” của Dale Carnegie. Nhiều khi bạn không cần phải gồng mình lên ép bản thân phải nghỉ ngơi đâu, tất cả đều nằm trong bộ não của bạn, hãy xem những phương pháp để “quẳng hết stress đi” sau đây:

Thủ tướng Winston Churchill 70 tuổi, làm việc 16 giờ/ngày

Chúng ta hay cho rằng stress là vì phải làm việc quá nhiều, không có thời gian nghỉ ngơi. Điều đó là SAI. Thủ tướng Anh Winston Churchill làm việc 16 giờ/ngày ở tuổi 70 mà lúc nào cũng tươi vui, không bao giờ thấy ông căng thẳng hay lo lắng điều gì. Không chỉ Churchill, tác giả Dale Carnegie còn đưa ra hàng loạt tấm gương vừa thành công vừa sống khỏe khác như Rockefeller, Edison, Henry Ford... Bí quyết chung của họ đều nằm ở Nghệ thuật nghỉ ngơi.

Một cách ngắn gọn, “Hãy nghỉ ngơi trước khi bạn mệt mỏi vì mệt mỏi sẽ sinh ra Stress”. 30’ chợp mắt sau bữa trưa giúp chúng ta có khả năng làm việc lâu hơn sau đó, với năng suất cao hơn và ít mệt mỏi hơn. Hay vài phút thư giãn trước bữa tối giúp bạn không cần ngủ quá nhiều, có thêm thời gian làm điều mình thích mà sáng hôm sau vẫn tỉnh táo.

Ngoài ra, “Cần thư giãn ngay cả khi đang làm việc”. Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta có thói quen căng thẳng về công việc quá nhiều, lúc nào cũng gồng mình lên để đối phó mọi chuyện trong công việc, cuộc sống. Bạn có đang nhăn mặt, căng mắt ra khi đọc bài viết này không? Nếu có, hãy thở sâu và thả lỏng cơ thể như một chú mèo lười mọi lúc mọi nơi sẽ giúp tiết kiệm năng lượng để tăng cường sức bền và tránh stress hiệu quả.

Chán nản sinh ra mệt mỏi chứ không phải làm việc nhiều

Thêm một bất ngờ đáng ghi nhận khác về cách nghĩ thông thường “Làm việc nhiều khiến tôi bị mệt mỏi”. Điều này lại SAI tiếp rồi. Dale Carnegie đã chỉ ra rằng sự chăm chỉ của chúng ta đang bị hàm oan vì theo nhiều nghiên cứu, não bộ vẫn minh mẫn như lúc đầu sau 8 tiếng làm việc, chính cảm giác công việc tẻ nhạt mới là thủ phạm chính làm chúng ta kiệt sức và cảm thấy stress.

Vì thế lời giải cho “bài toán stress” là nếu bạn đang chán nản công việc của mình, hãy tìm cách xóa bỏ nó. Hãy tìm một công việc xứng tầm và cống hiến hết mình. Nếu cơ hội chưa gõ cửa, hãy học cách yêu công việc hiện tại. Suy cho cùng công việc cho dù thú vị đến đâu thì cũng có lúc khiến mình nhàm chán, vì thế học cách “làm gì những gì mình yêu & yêu những gì mình làm” mới là liệu pháp lâu dài.

Cho dù bạn đã đọc hay chưa biết về cuốn sách này, hy vọng vài phương pháp trên đây của Dale Carnegie sẽ giúp bạn loại trừ bớt mệt mỏi và stress. Đừng để stress đeo bám cuộc sống và công việc của bạn, hãy “quẳng” nó đi và tận hưởng cuộc sống thôi.

>> 6 cách duy trì năng suất trong mùa lễ 

Phạm Thế Mạnh (Theo sách “Quẳng gánh lo đi và vui sống”, Dale Carnegie)

 

Phạm Thế Mạnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm