Đừng dạy người đang đói cách câu cá!

24/11/2014 09:30 AM | Quản trị

Khi có người sắp chết đói, bạn không cần nhồi nhét thêm cho người đó cả tá kiến thức nữa. Điều bạn nên làm lúc này là cho anh ta ngay một con cá để xoa dịu cơn đói, sau đó mới dạy anh ta cách đi câu.

Đừng dạy người đang đói cách câu cá!

“Nếu cho người khác một con cá, bạn sẽ chỉ nuôi sống người đó một ngày. Còn nếu dạy anh ta cách câu cá, bạn sẽ nuôi sống anh ta cả đời”. Có thể bạn từng nghe câu nói này vô số lần, thậm chí còn gật gù tâm đắc với nó. Tuy nhiên, theo Bruce Kasanoff – một nhà văn chuyên viết thuê cho các doanh nhân – câu nói trên không hoàn toàn đúng. 

Khi có người sắp chết đói, bạn không cần nhồi nhét thêm cho người đó cả tá kiến thức nữa. Điều bạn nên làm lúc này là cho anh ta ngay một con cá để xoa dịu cơn đói, sau đó mới dạy anh ta cách đi câu.

Tuy nhiên, mọi người thường xuyên quên mất bước đầu tiên. Khi thấy ai đó đang gặp khốn đốn, họ lại đi phô diễn trí tuệ: “Hãy để tôi chỉ cho anh xem tôi sẽ làm thế nào nếu rơi vào trường hợp như vậy”.

Nhưng chẳng mấy ai hiểu được những lo lắng, bối rối và hoang mang mà người khác phải chịu đựng. Khi đang ở trong trạng thái khủng hoảng, người ta không thể suy nghĩ thấu đáo được. Dũng khí và sự tự tin cũng có thể theo đó biến mất. 

Cố gắng phân tích một chân lý sống lâu dài cho người đang rối loạn chỉ lãng phí thời gian mà thôi. Thay vì vậy, hãy giúp họ tìm lại sự thăng bằng. Sau khi đôi tai, trái tim và trí tuệ của họ đã thông suốt trở lại, bạn có thể chỉ bảo cho họ một kỹ năng mới.

Làm thế nào để quyết định xem có nên cho người khác con cá trước khi dạy họ cách câu hay không? Bruce Kasanoff khuyên ta nên chú ý 2 vấn đề sau:

Thứ nhất là khả năng quan sát. Người đó mở lòng và sẵn sàng tiếp nhận kiến thức mới hay đang có dấu hiệu khủng hoảng trầm trọng? Bạn không thể biết được điều này nếu hiểu những gì người đó nói theo đúng nghĩa đen. “Không sao cả” chỉ là một lời nói dối kinh điển mà thôi. Bạn phải quan sát hành động và để ý những thứ người đó không nói ra.

Thứ hai là sự đồng cảm. Càng thành công thì bạn lại càng khó hình dung được những khó khăn mà người thất bại đang phải trải qua. Vì thế, hãy cố gắng lắng nghe và thông cảm cho họ.

>> Tỷ lệ vàng trong thuật lãnh đạo bất kỳ ai cũng nên biết

Thu Thảo

Thu Thảo

Theo LinkedIn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân gia nhập Apple

Một tài khoản trên trang Linkedin được cho là của bà Nguyễn Thái Hải Vân - cựu CEO Grab Việt Nam - đã cập nhật công việc mới tại 'Apple Vietnam' kể từ tháng 5/2022.

Môi giới bất động sản lũ lượt bỏ nghề, chờ thị trường 'sống lại'

Trước sự lao dốc quá mạnh của thị trường, phần lớn "cò đất", môi giới bất động sản đã phải bỏ nghề hoặc làm thêm việc mới, chờ thời cơ thị trường bùng nổ.

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Đọc thêm