Cái giá công ty phải trả khi nhân viên 'nhảy việc'

03/07/2014 07:16 AM | Quản trị

Chúng ta đang sống trong một thời đại nơi các nhân viên trung thành với công ty bị trừng phạt về mặt tài chính, còn những nhân viên “đứng núi này trông núi nọ” lại được thưởng.

Cái giá công ty phải trả khi nhân viên 'nhảy việc'
Một bài báo từ Forbes gần đây đăng những con số khiến khá nhiều người giật mình. Theo Forbes, mức tăng lương trung bình của một nhân viên trong năm 2014 là 3%, nhưng tính cả lạm phát, sức mua gia tăng chỉ vào khoảng 1%.

Tuy nhiên, nếu một nhân viên đe dọa sẽ rời công ty, mức tăng lương của họ vào khoảng 10 - 20%. Trong một số trường hợp cá biệt, con số này có thể lên tới 50%. Nói cách khác, chúng ta đang sống trong một hệ thống nơi các nhân viên trung thành với công ty bị trừng phạt về mặt tài chính, còn những nhân viên "đứng núi này trông núi nọ" lại được thưởng.

Vậy lí do là gì? "Kẻ tội đồ" chính là một chiến thuật cổ hủ của phòng nhân sự, trong đó chỉ cho phép tăng lương nhân viên theo phần trăm nhất định, bất kể điều kiện thị trường bên ngoài ra sao.

Nhưng con số này còn cho thấy sự thiếu nhận thức của các ông chủ doanh nghiệp về cái giá thực sự của tình trạng nhảy việc. Khi bạn tính tổng các chi phí liên quan như phỏng vấn, tuyển dụng, đào tạo, năng suất giảm, chi phí cơ hội mất đi, con số này không hề nhỏ chút nào.

Theo Forbes, với mỗi nhân viên cấp thấp, chi phí tìm người thay thế vào khoảng 30 - 50% mức lương hàng năm.

Với một nhân viên bậc trung, chi phí chi phí tìm người thay thế vào khoảng 150% mức lương hàng năm.

Với một nhân viên cấp cao hoặc chuyên viên, con số có thể lên tới 400%.

Vậy hay làm một bài toán nhỏ: Một công ty mất 12 nhân viên một năm, trung bình mỗi người một tháng.

6 người trong đó là nhân viên cấp thấp, lương hàng năm vào khoảng 40.000USD, vậy trung bình 40% lương hàng năm của 6 người là 96.000USD.

4 trong số đó là nhân viên bậc trung, lương trung bình năm 80.000USD, với tỷ lệ phí 150%, tổng chi phí vào khoảng 480.000USD.

2 người còn lại là nhân viên cao cấp, lương trung binfhh 120.000USD, với 400% chi phí thay thế, con số vào khoảng 960.000USD.

Vậy bạn có thể mất toi 1,5 triệu USD chỉ để thay thế 12 nhân viên. Có vẻ hơi cao đúng không? Vì chúng ta đang nói về một công ty danh tiếng.

Nhiều công ty nhỏ khác nói rằng chi phí không đến mức đó, và con số tính ra chỉ vào khoảng 250.000USD. Nhưng kể cả như vậy, tại sao lại ném ¼ triệu USD qua cửa sổ?

Nói chung, chi phí giữ người luôn ít hơn chi phí thay thế.

Có thể việc tăng lương trong trước mắt sẽ khiến chi phí toàn công ty tăng lên, còn khoản thu về vẫn dậm chân tại chỗ, nhưng trong dài hạn, đây là khoản đầu tư thông minh thay vì để mất một nhân viên có tài.

thuyntt

Theo Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

CGV lỗ 187 triệu USD trong năm 2021

Đại dịch đã gây ảnh hưởng nặng nề tới CGV.

Thương hiệu Comple, Veston Hồng Ngọc thường xuyên xuất hiện trên tivi một thời giờ ra sao?

Những năm 90, nhắc đến Hồng Ngọc người ta nghĩ ngay đến những bộ comple, veston, áo dài cao cấp cùng đoạn quảng cáo đi vào ký ức của rất nhiều người thế hệ 8x, 9x. Ngày nay, Hồng Ngọc chỉ còn là 1 cửa hàng bán sẵn và may đo vest, với mặt tiền khá rộng rãi, nằm trên con phố Tôn Đức Thắng đông đúc.

Đọc thêm