3 phẩm chất lãnh đạo nữ nên có

05/02/2015 10:17 AM | Quản trị

Trong bài viết trên cộng đồng trực tuyến MPW Insider, Sandi Peterson Chủ tịch tập đoàn đa quốc gia Johnson & Johnson đã chia sẻ quan điểm của bà về phẩm chất mà những lãnh đạo nữ nên có.

Sandi Peterson cho biết trong suốt thời gian dẫn dắt Johnson&Johnson, bà đã đối diện với rất nhiều thách thức, đồng thời có cơ hội làm việc với những nhân sự giỏi và quan sát hành động của những cá nhân có tố chất lãnh đạo.

Sandi Peterson đã nhận ra rằng: "Thành công không phải là điểm đến, mà nằm ở suốt chặng đường mỗi cá nhân phấn đấu. Đừng bao giờ ngừng học hỏi, phát triển và thúc đẩy bản thân, bất kể bạn đang ở cột mốc nào trong nấc thang sự nghiệp".

Là một lãnh đạo nữ, Sandi Peterson cho rằng những phẩm chất dưới đây nếu được tu dưỡng sẽ mang đến thành công cho các nữ lãnh đạo.

1. Can đảm và tự tin

Lãnh đạo là những người làm mọi thứ với cả sự tự tin lẫn lòng can đảm. Nhiều người có được điều này một cách tự nhiên nhưng đây cũng là những phẩm chất có thể nuôi dưỡng được.

Sự tự tin đến từ việc thấu hiểu mô hình kinh doanh cũng như thị trường kinh doanh bạn đang tham gia. Sự can đảm là khi thường xuyên thúc đẩy bản thân vượt ra ngoài giới hạn của mình. Luyện tập những điều này sẽ giúp bạn nuôi dưỡng khả năng nhìn nhận và phân tích vấn đề sâu sắc.

2. Luôn đặt câu hỏi

Sự tự tin được xây dựng từ việc bạn hiểu rõ doanh nghiệp của mình. Điều này đồng nghĩa với việc lắng nghe nhiều hơn. Những nhà lãnh đạo xuất sắc là những người có khả năng thu hút các ý kiến từ cộng sự của mình.

Trách nhiệm của người lãnh đạo là lắng nghe những phản hồi và quan trọng hơn là học hỏi từ các cộng sự của mình. Khi làm được điều này, các cộng sự của bạn sẽ cảm thấy thôi thúc sát cánh cùng bạn trong những định hướng tương lai.

3. Kiên định với quyết định của bản thân

Kiên định là "trái tim" của khả năng lãnh đạo và điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ. Các nhà lãnh đạo nữ vẫn thường được kỳ vọng có thể cân bằng được giữa sức mạnh và sự mềm mỏng.

Cách tốt nhất để gầy dựng niềm tin và sự tôn trọng từ các thành viên trong nhóm lẫn đối tác của mình là sẵn sàng chấp nhận rủi ro, đưa ra những lựa chọn nhưng tránh lững lờ trong những quyết định khó khăn.

Trên hành trình đi đến thành công, toàn đội luôn phải đối diện với những chướng ngại, nghịch cảnh. Khi đó, các nhân viên sẽ trông đợi lãnh đạo lên tiếng, tự tin và can đảm vượt lên phía trước để tiếp tục truyền cảm hứng cho mọi người hành động nhằm thay đổi cục diện.

Bồi đắp các đức tính này là trách nhiệm của người lãnh đạo không phải chỉ vì bản thân cá nhân họ mà còn vì tất cả những cộng sự đang sát cạnh.

>> 4 bài học lãnh đạo từ nữ Đô đốc Hải quân Mỹ

Theo LÂM NGHI

Cùng chuyên mục
XEM